5 giờ nín thở cứu người phụ nữ Tây Ninh mang khối u khổng lồ, chiếm trọn bán cầu não phải

Tin, ảnh: Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ

Khối u màng não cực lớn ở cánh bé xương bướm bên phải khiến bệnh nhân đột ngột yếu liệt nửa người, thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Ngày 1/5, Bệnh viện (BV) Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp bệnh nhân mang khối u não cực lớn.

Bệnh nhân 61 tuổi, ngụ tại Tỉnh Tây Ninh nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, yếu liệt nửa người trái, tri giác lơ mơ, sức khỏe suy kiệt. Người nhà cho biết tình trạng này xuất hiện khoảng 2 tháng nay.

Tuy nhiên nghĩ do bệnh người lớn tuổi nên gia đình không đưa đến khám mà chỉ uống thuốc. Gần đây, tình trạng đau đầu của bệnh nhân ngày càng tăng, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, khó ngủ không còn tỉnh táo.

5 giờ nín thở cứu người phụ nữ Tây Ninh mang khối u khổng lồ chiếm trọn bán cầu não phải nguy kịch - Ảnh 1.

Khối u chiếm gần như hết bán cầu não bên phải bệnh nhân.

5 giờ nín thở cứu người phụ nữ Tây Ninh mang khối u khổng lồ chiếm trọn bán cầu não phải nguy kịch - Ảnh 2.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp, giải quyết tình trạng khối u chèn ép não cho người bệnh.

Tại BV sau thăm khám và kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh chẩn đoán bệnh nhân có khối u màng não rất lớn ở cánh bé xương bướm bên phải. Khối u lớn đến nỗi chiếm gần như hết bán cầu não bên phải bệnh nhân. Nếu không sớm phẫu thuật điều trị, khối u sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và thậm chí có thể gây tử vong.

5 giờ nín thở cứu người phụ nữ Tây Ninh mang khối u khổng lồ chiếm trọn bán cầu não phải nguy kịch - Ảnh 3.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ca phẫu thuật diễn ra hết sức thận trọng, các bác sĩ tỉ mỉ giải phóng u, bóc tách và lấy trọn u ra khỏi não. Sau hơn 5 giờ căng thẳng, ca mổ thành công. Đến nay sau 10 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Các bác sĩ chia sẻ, việc phẫu thuật lấy hết u ra khỏi não nhưng không làm ảnh hưởng tới các chức năng của não bộ là vô cùng phức tạp, đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao. Do đó, những bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải những bệnh lý có liên quan đến thần kinh sọ não nên đến khám và điều trị tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa Ngoại Thần Kinh để được nhanh chóng can thiệp.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm