TP.HCM : Bé trai 6 tháng tuổi chảy máu dạ dày vì khối u quái "khủng" cực hiếm trên thế giới

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bé trai mới 6 tháng tuổi nhưng bụng đã phình to và bị thiếu máu nặng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện bệnh nhi mang một khối u rất lớn ở thành sau dạ dày rất hiếm gặp.

Ngày 17-11, bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật bóc tách thành công một trường hợp bệnh nhi mang khối u rất lớn ở thành sau dạ dày.

Bé trai K.N.M.T (6 tháng tuổi) được người nhà đưa đến BV Nhi Đồng 2 trong tình trạng bụng phình to, đi cầu ra máu và thiếu máu nặng. Sau khi thăm khám, các BS đã nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng trên là vì một khối u rất lớn ở thành sau dạ dày.

TP.HCM : Bé trai 6 tháng tuổi chảy máu dạ dày vì khối u quái khủng cực hiếm trên thế giới - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim cho thấy một khối u rất lớn sau dạ dày bé trai.

ThS BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc, phụ trách khối ngoại BV Nhi Đồng 2 cho biết: "Bé trai nói trên mang trong người một khối u quái xuất phát từ dạ dày. Khối u gây ra tình trạng chảy máu trong dạ dày khiến bệnh nhi chậm lớn và bị thiếu máu nặng. Đặc biệt, đây là khối u rất hiếm gặp, chỉ có khoảng hơn 100 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới đến nay. Ngoài ra khối u này rất lớn so với đứa trẻ và có biểu hiện xâm lấn nhiều vào cơ quan xung quanh".

TP.HCM : Bé trai 6 tháng tuổi chảy máu dạ dày vì khối u quái khủng cực hiếm trên thế giới - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật căng thẳng bóc tách khối u phức tạp.

Ekip điều trị đã tiến hành ổn định tình trạng thiếu máu và nâng đỡ thể trạng của bệnh nhi, để sau đó tiến hành cuộc mổ loại bỏ khối u quái ác.

ThS BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại Tổng hợp, trưởng kíp mổ cho biết, thông thường các khối u quái trong ổ bụng của trẻ em đều tương đối dễ phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp này, khối u của bệnh nhi lại có biểu hiện dính và xâm lấn nhiều vào các cơ quan xung quanh kèm tình trạng ruột xoay bất toàn kèm theo.

TP.HCM : Bé trai 6 tháng tuổi chảy máu dạ dày vì khối u quái khủng cực hiếm trên thế giới - Ảnh 3.

Khối u nặng 1kg được lấy ra.

"Chúng tôi phải cắt bỏ phần lớn thành bụng bên trái nơi khối u dính vào kèm theo cắt gần toàn bộ dạ dày và một phần đại tràng của bệnh nhi mới có thể loại bỏ hoàn toàn được khối u cân nặng 1kg trên tổng cân nặng của bệnh nhi là 5,5kg" – BS Nhân cho biết.

Sau khi phẫu thuật cắt trọn khối u, bệnh nhi đã được điều trị khỏi bệnh mà không cần phải hóa trị. Hiện bệnh nhi đã xuất viện.

Chia sẻ
Đọc thêm