5 điều cần làm trước khi muốn thụ thai

Kiểm soát trọng lượng, đi khám răng là một vài điều chị em rất cần làm trước khi mang thai.

Trước khi quyết định đến bác sĩ phụ khoa để chuẩn bị cho kì mang thai, bạn cần lên danh sách những việc nên làm sau đây để việc mang thai được an toàn và khỏe mạnh hơn.
 
1. Kiểm soát trọng lượng
 
Thừa cân hoặc quá nhẹ cân so với chiều cao tương ứng có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và mang thai. Thiếu cân có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng, trong khi thừa cân lại đặt bạn vào nguy cơ bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường - không tốt khi mang thai. Giữ trọng lượng cân đối cũng có nghĩa là bạn sẽ không mất nhiều thời gian hơn để giảm cân sau khi sinh em bé.


 2. Xem lại các thuốc bạn dùng
 
Hãy tự kiểm tra lại xem trong khoảng thời gian trở lại đây, bạn có dùng bất kì loại thuốc sốt, thuốc giảm đau hay thuốc ngoài kê đơn của bác sĩ hay không. Một số loại thuốc không theo toa được cho là có hại cho em bé. Hãy nói với bác sĩ tất cả các loại thuốc mà bạn đã dùng, kể cả xi-rô hay vitamin tổng hợp để có cách xử lý thích hợp nhất.
 
3. Khám răng
 
Khám chữa răng trước khi có bầu là điều hết sức cần thiết. Vệ sinh răng miệng kém có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể dẫn đến tiền sản giật (một rối loạn xảy ra chỉ trong thời gian mang thai và trong giai đoạn hậu sản). Bởi vì thời điểm mang thai không được dùng nhiều loại thuốc nên bạn cần hết sức chú ý tới những thay đổi ở răng miệng.
 
4. Sửa chữa nhà cửa
 
Bạn muốn sơn lại bức tường hoặc sửa chữa nhà - hãy làm trước khi bạn mang thai. Bởi khi bạn sửa chữa nhà, chắc chắn bạn sẽ cần sử dụng đến sơn, chất đánh bóng đồ gỗ, chất tẩy rửa mạnh... các hóa chất này sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, nặng thì liên quan đến khuyết tật bẩm sinh.
 
5. Bổ sung axit folic
 
Axit folic thực chất là một loại vitamin B rất tốt cho hệ thần kinh và hỗ trợ hệ thần kinh khỏe mạnh. Nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống (hình thành từ rất sớm trong bào thai - đôi khi ngay cả trước khi bạn biết bạn đang mang thai). Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn khi đã muốn thụ thai thì nên ăn nhiều rau bina, rau lá xanh khác và ngũ cốc để chắc chắn rằng bạn nhận được đủ lượng axit folic cần thiết. Hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung thêm dưỡng chất nào.
Chia sẻ
Đọc thêm