5 dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua sự bất ổn về cảm xúc

Lạc Hà,
Chia sẻ

Có lúc, bạn cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng, nhưng ngay sau đó bạn có thể đột nhiên bị sa sút tâm trạng và trở nên buồn bã, ưu tư. Đó có thể là dấu hiệu của việc bạn đang gặp bất ổn về cảm xúc.

Cuộc sống luôn đầy những thăng trầm và vì thế mà mọi người thường có những thay đổi trong cảm xúc, tâm trạng. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa việc trải nghiệm nhiều loại cảm xúc và phản ứng với mọi sự kiện theo một cách cực đoan. Theo các chuyên gia tâm lý, sự bất ổn về cảm xúc là những thay đổi tâm trạng nhanh chóng, thái quá, đôi khi xảy ra những cảm xúc mạnh mẽ như cười hoặc khóc không kiểm soát được.

Dưới đây là 5 biểu hiện cho thấy bạn hoặc ai đó bạn quen có dấu hiệu bất ổn về mặt cảm xúc.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua sự bất ổn về cảm xúc - Ảnh 1.

1. Cảm xúc giống như tàu lượn

Cảm xúc không ổn định có thể khiến bạn như đang trải qua một chuyến tàu lượn. Bạn vừa vui mừng phút trước thì ngay phút sau đã có thể buồn bã, u uất. Cảm xúc của bạn dường như không được kiểm soát, nó mãnh liệt và dao động qua lại mà không có lý do rõ ràng.

Tâm trạng thay đổi là chuyện bình thường, nhưng khi chúng thường xuyên xảy ra chỉ trong vài tích tắc, đó có thể là dấu hiệu bạn đang phải vật lộn với sự cân bằng cảm xúc.

Bạn được coi là khỏe mạnh về tinh thần miễn là những thay đổi tâm trạng của bạn không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. Còn nếu bạn có những thay đổi tâm trạng đáng kể và thường xuyên, điều đó cho thấy sự bất ổn về mặt cảm xúc.

2. Hành động bốc đồng

Trong những tình huống như bạn bị buộc phải chuyển nhà một cách bất ngờ hay mối quan hệ lâu dài của bạn kết thúc đột ngột mà không có lý do rõ ràng, bạn thường có những hành vi bốc đồng không kiểm soát được.

Theo nhà tâm lý học và chuyên gia về chấn thương tinh thần Sherry Cormier, sự bất ổn về cảm xúc thường dẫn đến những hành vi bốc đồng, khó đoán và thất thường. Những người bất ổn về cảm xúc thường có kỹ năng đối phó và giải quyết vấn đề kém hơn. Họ thường đưa ra những quyết định không suy nghĩ trước hoặc cư xử thất thường.

3. Phản ứng bất ngờ

Nếu  bạn hoặc ai đó phản ứng theo cách trái ngược với cách phản ứng của nhiều người khác trong cùng hoàn cảnh hoặc theo cách mà họ cảm thấy không tương xứng, thì đây có thể là dấu hiệu của sự bất ổn về cảm xúc. Cảm xúc của bạn dễ trở nên kích động mạnh mẽ hoặc thái quá với những tình huống thường cho thấy sự bất ổn, chẳng hạn như cười quá mức hoặc khóc không kiểm soát được.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang trải qua sự bất ổn về cảm xúc - Ảnh 2.

4. Khó bình tĩnh

Nếu bạn đang trải qua những cảm xúc hỗn loạn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tự xoa dịu bản thân. Bạn thiếu kỹ năng để trở nên bình tĩnh trở lại, thay vào đó, bạn phản ứng một cách thái quá và kích động, thường là với những điều nhỏ nhặt.

Theo nhà tâm lý trị liệu Sheri Van Dijk, cảm xúc cung cấp cho chúng ta thông tin có giá trị, ảnh hưởng đến phán đoán và điều khiển hành vi của chúng ta. Khi cảm xúc xuất hiện, chúng ta cố gắng kiểm soát chúng thông qua một quá trình gọi là điều chỉnh cảm xúc. Những người bất ổn về cảm xúc thường phải đấu tranh để đạt được trạng thái cân bằng cảm xúc.

5. Khó duy trì các mối quan hệ

Những người bất ổn về cảm xúc thường gặp vấn đề trong các mối quan hệ với người khác, bao gồm cả các mối quan hệ cá nhân và các mối quan hệ tại nơi làm việc. Bạn có thể nhận thấy họ có những mối quan hệ bạn bè ngắn ngủi hoặc xung đột với mọi người trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt, trong mối quan hệ yêu đương, họ thường cáu kỉnh, tức tối và không kiểm soát được cảm xúc của mình với đối phương.

Chia sẻ