5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công"

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Ngoài đau thắt ngực còn có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đau tim nhưng ít ai nhận ra.

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Dù là đàn ông hay phụ nữ, thống kê cho thấy cứ 40 giây lại có một người mắc bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC cho biết, 1/5 các trường hợp bị đau tim âm thầm tấn công, gây ra thiệt hại khó lường. Do đó, nhận biết dấu hiệu cảnh báo thực sự rất quan trọng để cứu sống chính bạn.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công" - Ảnh 1.

BS.TS Benjamin Ravaee (chuyên khoa Phục hồi chức năng Tim mạch, giám đốc tại Trung tâm Y tế Delray, một phần của Mạng lưới Y tế Palm Beach) mới đây chia sẻ lý do tại sao các cơn đau tim xảy ra thường xuyên và dấu hiệu bạn đang gặp phải.

Tại sao đau tim lại là tình trạng rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại?

Theo TS Ravaee, tỷ lệ mắc bệnh mạch vành đang tăng lên, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Điều này thường là do lựa chọn lối sống không tốt, đặc biệt là chế độ ăn uống nghèo nàn. Bên cạnh đó còn là lối sống thiếu vận động, lười tập thể dục. Điều này dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Tất cả đều làm tăng nguy cơ đau tim.

Hút thuốc và lạm dụng chất kích thích cũng làm tăng nguy cơ đau tim. Cuối cùng, căng thẳng - tình trạng quá phổ biến hiện nay, cũng làm tăng khả năng bị đau tim.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công" - Ảnh 2.

Việc cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục cũng như đi khám bác sĩ thường xuyên để đảm bảo rằng các yếu tố nguy cơ gây bệnh được theo dõi và điều trị thường xuyên là điều vô cùng quan trọng.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim tấn công

1. Đau tức ngực

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công" - Ảnh 3.

TS Ravaee cho biết: "Đau ngực cũng có thể bao gồm bất kỳ cảm giác tức ngực, ngực đau thắt, cảm giác ép ngực, đầy ngực. Điều này xảy ra khi cơ tim không được cung cấp máu đầy đủ do tắc nghẽn trong động mạch vành".

Nếu bạn đang gặp phải những tình trạng này, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp càng sớm càng tốt và gọi 911. Thời gian là yếu tố cực quan trọng nếu bạn đang lên cơn đau tim.

2. Đau hàm, cổ, bụng, lưng, vai và cánh tay phía bên trái

TS Ravaee giải thích: "Không phải ai bị nhồi máu cơ tim cũng bị đau ngực điển hình. Một số người bị đau lan sang các vùng khác của cơ thể. Điều này có thể xảy ra do thiếu lưu lượng máu đến cơ tim".

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công" - Ảnh 4.

Thế nên, phân biệt đau tim với đau không phải do tim đôi khi trở nên rất khó khăn. Nếu bạn bị đau ở bất kỳ khu vực nào trong số này, điều quan trọng là phải đi khám ngay để biết các triệu chứng có phải do cơn đau tim sắp diễn ra hay không.

3. Khó thở

TS Ravaee nhận định, đôi khi triệu chứng chính của cơn đau tim là khó thở, có thể có hoặc không liên quan đến đau ngực. Phụ nữ thường có các triệu chứng không điển hình hơn nam giới.

Khó thở có thể do nhiều vấn đề y tế nhưng điều quan trọng là phải đi khám ngay để loại trừ cơn đau tim.

4. Buồn nôn và ói mửa

Tiến sĩ Ravaee nói: "Buồn nôn hoặc nôn mửa, đặc biệt khi đi kèm với đau ngực, có thể là dấu hiệu của một cơn đau tim".

5 dấu hiệu cảnh báo bạn sắp bị một cơn đau tim "tấn công" - Ảnh 5.

Hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để có thể thực hiện xét nghiệm xem liệu bạn có phải buồn nôn và nôn do vấn đề về tim mạch hay không.

5. Có cảm giác lâng lâng, đổ mồ hôi

TSRavaee nói: "Cảm thấy lâng lâng và vã mồ hôi là một triệu chứng phổ biến khác cảnh báo cơn đau tim. Đây cũng là một triệu chứng phổ biến của các vấn đề liên quan đến tim khác".

Hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân chính xác của những triệu chứng này. Từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Chia sẻ