5 cuốn sách dạy làm bánh ngọt ngào và đầy cảm hứng

Được trau chuốt từng chút từ nội dung đến hình ảnh, 5 cuốn sách dạy làm bánh này đã truyền cảm hứng cho biết bao chị em để tự tay làm nên những chiếc bánh cho người thương yêu.

Những cuốn sách dạy làm bánh xinh đẹp được trình bày tỉ mỉ này đem đến cho tôi ý nghĩ "quá trình tự tay rây bột, đánh trứng, phết bơ, gia giảm... để tạo nên mẩu bánh ngon cũng giống như một cuộc hành trình đi tìm hạnh phúc". Quả thật từng nguyên liệu nhỏ cộng với chút tâm tư tạo ra một thành quả ngọt ngào và đẹp đẽ. Để từ đó, ta có thể cảm nhận được cảm giác hạnh phúc khi nhìn những người thân yêu đang thưởng thức chiếc bánh do chính tay mình làm nên.

1. Góc bếp thơm bơ

“Góc bếp thơm bơ” là cuốn cookbook đầu tay của Hoàng Nguyên - chàng trai đã mạnh dạn từ bỏ công việc kinh doanh để theo đuổi đam mê học hỏi và làm bánh. Với gần 40 công thức “ngon, đẹp, lạ”, Hoàng Nguyên đã thực sự chiều lòng các thực khách của mình bằng những sự kết hợp nguyên liệu truyền thống của Á Đông và hiện đại của Âu châu một cách sáng tạo. 


Sách do NXB Văn Hóa Thông Tin ấn hành, giá bìa 145.000 đồng.


Trong cuốn cookbook này, bạn có thể tìm thấy một Coconut Crème Brulee béo ngậy, một Green tea and Red bean cake thanh tao hay Macarons nổi tiếng… Thi thoảng, dòng tâm sự trước khi giới thiệu món bánh như "Đây là một trong những loại bánh cookies có nhiều kỷ niệm với tôi nhất. Bánh rất thơm, xốp và tan ngay trong miệng… “Mỗi khi chuẩn bị làm, ký ức thuở mới vào nghề lại trỗi dậy da diết”...cũng mang tác giả đến gần người đọc hơn.

2. Hành trình bếp bánh

Trong lời ngỏ của “BakingFun - Hành trình bếp bánh”, tác giả Vũ Ánh Nguyệt đã có những chia sẻ chân tình: “Tôi cũng không biết niềm đam mê đó hiện hữu trong tôi tự bao giờ. Chỉ biết rằng, tôi mê lắm, thích lắm. Mê đến nỗi, nếu ngày nào không chui vào bếp, không làm mẻ bánh thì tôi thấy ngày đó thật nhạt nhẽo và cuộc sống như thiếu đi một điều gì đó. Chỉ cần xuống bếp, bật lò, làm bánh là tôi như được tiếp thêm một luồng sức mạnh và cảm hứng vô tận”. 


Sách do NXB Văn Hóa Thông Tin ấn hành, giá bìa 245.000 đồng.


Cuốn sách dạy làm bánh này khiến bạn phải xuýt xoa bởi 60 công thức chưa từng được công bố trên bất cứ phương tiện thông tin đại chúng nào.  Từ những thao tác nhỏ cho đến những bí quyết thú vị tích lũy suốt 8 năm, cuốn sách của chị thật sự giúp ích cho những cô nàng chưa từng làm bánh cho đến những bà nội trợ đã thành thạo. 

3. Hai căn bếp ngọt ngào

Cuốn cookbook nay là đứa con tinh thần của 2 tác giả thuộc thế hệ 8X Chi Anh và Hoàng Anh. Chia sẻ 50 công thức cho ra đời các món bánh không những thơm ngon, đẹp mắt mà còn giàu chất dinh dưỡng, cuốn sách này được ví như “một lớp dạy làm bánh, với đầy đủ các chỉ dẫn từ dụng cụ, nguyên liệu, các kỹ thuật cơ bản cho đến quá trình hoàn thiện”.



Điều đặc biệt hơn nữa khiến bạn phải ngạc nhiên, đó là hai tác giả ấy chưa từng gặp mặt nhau cho đến khi cuốn sách sắp sửa được ra đời. Một người sống tại Hà Nội, người kia lại ở Australia, thế nhưng dường như khoảng cách địa lýấy không thể ngăn được những trái tim đồng điệu, những tương đồng về tình yêu với ẩm thực. “Hai căn bếp ngọt ngào” được nhà xuất bản Page One tại Singapore ra mắt phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh toàn cầu, góp phần khẳng định sự thành công của cuốn sách cũng như vị thế của các tác giả Việt Nam. 

4. Nhật ký học làm bánh

Hẳn các chị em không còn quá xa lạ với blog dạy nấu ăn Savourydays. Bởi vậy khi Linh Trang - chủ nhân “căn bếp ảo” nổi tiếng này khi cho ra đời “Nhật ký học làm bánh”, nhiều độc giả háo hức đặt mua ngay cả khi nó chưa kịp ra lò. Bởi lẽ, cuốn sách dạy làm bánh không chỉ đơn thuần là một tập hợp những công thức tỉ mẫn mà còn là “nhật ký” miệt mài học tập, thử nghiệm và sáng tạo với biết bao gian nan, thất bại.


Sách do công ty Nhã Nam phát hành, gồm 7 chương, gần 40 công thức bánh cơ bản kèm theo hình minh họa bắt mắt. Giá bìa 94.000 đồng.


Hẳn bạn sẽ cảm thấy vừa buồn cười vừa cảm thông cho cô gái lần đầu vụng về tập tành với bếp bánh: “Ai có vinh dự được nếm chiếc bánh đầu tay của bạn? Họ có khiến bạn mỉm cười hạnh phúc? Trong trường hợp của tôi, anh ta lạnh lùng, thô lỗ và hôi hám. Bởi vì anh ta là thùng rác. Còn tôi thì chỉ muốn bật khóc, nản lòng”. Thế mới biết, công thức rất dễ tìm nhưng bắt tay vào làm để cho ra đời những thành phẩm xinh xắn, ngọt ngào mới khó làm sao!

5. Những ngón tay Vani

Chỉ mới nghe tên gọi thôi, “Những ngón tay Vani” đã khiến bạn muốn lật giở từng trang để cảm nhận hương vị thơm nồng của thứ nguyên liệu đã quá phổ biến trong các món bánh ngọt. Xuất thân từ một blogger, Yun Lukas đã thổi vào cuốn sách sự trải nghiệm ở nơi anh từng đi qua, là công thức đơn giản nhưng tinh túy trong từng chiếc bánh. 


Sách do NXB Văn Hóa Thông Tin ấn hành, giá bìa 149.000 đồng.


Yun chia sẻ, mùi hương giống như thói quen và cách thức để anh vun đắp cho tình yêu đôi lứa. Sau mỗi mẻ bánh, hương thơm của những hạt Vani luôn đọng lại trên ngón tay anh, còn cô lại rất thích hít hà hương thơm nồng đượm sau mỗi lần cùng nhau làm bánh. Phải rồi, không chỉ là mùi hương vani, cuốn sách còn là mùi hương của sự đam mê để tạo nên những chiếc bánh ngon đến mức phải xuýt xoa.

Hãy chia sẻ những cuốn sách hay và cảm xúc của bạn về chúng với chúng tôi qua qua địa chỉ email: xemanchoi@afamily.vn. Bài viết được chọn đăng sẽ có nhuận bút hấp dẫn.



Chia sẻ
Đọc thêm