5 cách ăn uống "hủy hoại" xương nhanh chóng: Nếu kéo dài thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Vân Hồng,
Chia sẻ

Xương là bộ phận quan trọng giúp cơ thể hoạt động linh hoạt. Nhưng nhiều người chưa quan tâm đủ dẫn đến những hậu quả nặng nề. Xương yếu, loãng và giòn sẽ làm giảm chất lượng sống.

Bảo vệ sức khỏe của xương và phòng ngừa loãng xương là một trong những việc quan trọng hàng đầu trong cuộc đời của mỗi người. Khung xương là điểm tựa then chốt của cơ thể, tầm ảnh hưởng của xương đối với sức khỏe là không thể thay thế.

Việc bổ sung canxi cũng đã trở thành một chủ đề mà chúng ta thảo luận sôi nổi hàng ngày. Trong đó, ăn nhiều thực phẩm bổ sung canxi là một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của xương.

Bên cạnh đó, mỗi người cần lưu ý đến việc tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho xương, làm loãng xương và giòn xương xuất hiện phổ biến trong danh sách những món ăn, đồ uống phổ biến hàng ngày.

5 cách ăn uống hủy hoại xương nhanh chóng: Nếu kéo dài thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

Theo phó giáo sư Phạm Chí Hồng, Khoa Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, sau đây là danh sách những thực phẩm phá hủy xương nguy hiểm nhất, bạn nên nhanh chóng xếp vào "sổ đen" để hạn chế ăn chúng càng sớm càng tốt.

1. Những loại đồ uống pha sẵn kèm theo đường, đặc biệt là nước ngọt có ga

Chúng ta đều biết, trong những khuyến cáo về danh sách những thực phẩm thiếu lành mạnh, nước ngọt có ga luôn có tên trong bảng này. Thực tế cho thấy, từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ thích uống nước ngọt đều có thể bị hỏng răng, gãy vỡ hoặc mòn khuyết răng.

Không những thế, uống nhiều nước ngọt có ga còn làm cho mức độ xương giảm đi đáng kể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh và công bố điều này.

2. Thực phẩm giàu natri (muối, món ăn mặn)

Chúng ta cần lưu ý thêm rằng, những thực phẩm có chứa muối và các món ăn có gia vị mặn, baking soda… nếu sử dụng vượt quá mức cho phép, sẽ làm tăng sự bài tiết canxi niệu, từ đó làm thất thoát mật độ xương, gây loãng xốp xương.

3. Uống quá nhiều rượu

Trong thực tế, việc uống rượu diễn ra khá phổ biến, nhiều người uống thường xuyên dẫn đến nghiện rượu. Nhóm hay uống rượu cần lưu ý rằng, uống quá nhiều sẽ làm giảm sự hấp thụ và sử dụng canxi. Nói đơn giản là rượu sẽ loại bỏ canxi trong cơ thể. Đây cũng là yếu tố liên quan trực tiếp đến sức khỏe của xương.

4. Chế độ ăn uống nhiều thịt, ít tinh bột (Protein cao/Carbohydrate thấp)

Những người duy trì chế độ ăn có hàm lượng protein cao trong khi ăn quá ít carbohydrate trong thời gian lâu dài, nếu không ăn bổ sung nhiều rau xanh sẽ làm tăng lượng ketone trong máu, dẫn đến làm tăng sự thất thoát canxi trong xương, lâu dần sẽ thúc đẩy quá trình loãng xương.

Cách lành mạnh nhất là bạn ăn theo chế độ cân bằng dinh dưỡng, mỗi món đều có trong thực đơn, không nên chú trong ăn thịt/cá mà loại bỏ cơm/tinh bột.

5. Ăn kiêng

Một số chị em phụ nữ vì mong muốn giảm cân giữ dáng nên đã theo đuổi chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Thậm chí nhiều chị em không chịu hoặc không dám ăn gì. Cách ăn kiêng kiểu "bóp mồm bóp miệng" quá mức không chỉ gây ra việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, mà dinh dưỡng cần cho xương cũng không đủ.

Không những thế, việc ăn kiêng còn làm giảm khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của xương, loãng xương là điều không tránh khỏi.

5 cách ăn uống hủy hoại xương nhanh chóng: Nếu kéo dài thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng - Ảnh 2.

*Theo Health39

Chia sẻ