41% sản phẩm thịt hàng ngày nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

,
Chia sẻ

Trong số gần 1.500 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được lấy trên cả nước, cơ quan chức năng đã phát hiện tới gần 41% số mẫu nhiễm khuẩn Salmonella (gây ra các bệnh về đường tiêu hóa).

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu QG về Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia hôm 24/3. Trong đó, TP.HCM và Đồng Nai là những địa phương có tỷ lệ mẫu thực phẩm nhiễm Salmonella cao nhất (84 đến 95% mẫu được giám sát).

Tỷ lệ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong hoa quả được xác định là gần 3%, cao nhất là loại táo đỏ, lê, quýt và nho của Trung Quốc.
 
40% thực phẩm thịt nhiễm khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa
 
 
Đáng lo ngại hơn, nhiều chỉ tiêu an toàn thực phẩm không kiểm nghiệm được. Việc kiểm tra các chỉ tiêu về ô nhiễm hóa về dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pyrethoid mới chỉ có các tỉnh: Quảng Bình, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Trị thực hiện được. Kiểm nghiệm đối với kim loại nặng trong thực phẩm chỉ có 20/63 tỉnh, thành phố thực hiện được, còn kiểm nghiệm về độc tố vi nấm trong thực phẩm cũng chỉ có 8 địa phương làm được.
 
TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho biết, trong năm 2009, có đến 33% số cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP nhưng không bị xử phạt, phổ biến ở các tỉnh: Trà Vinh, Vĩnh Long, Khánh Hòa, Yên Bái, Ninh Bình.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn nhấn mạnh, hiện trong 9,4 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ mới chỉ có khoảng 20 - 30% trong số này được cấp giấy chứng nhận ATVSTP. "Vì thế, khi có vấn đề liên quan đến thực phẩm, nếu giải quyết nghiêm thì e ngại người kinh doanh, người lao động mất việc làm". Mục tiêu năm 2010 sẽ cấp giấy chứng nhận cho khoảng 80% cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.

Theo Bee
Chia sẻ