4 thực phẩm đầu độc gan "mạnh như rượu" nhưng lại là món khoái khẩu nhiều người ăn mỗi ngày

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Ngoài rượu, còn có một số loại thực phẩm mà gan cực kỳ ghét nhưng nhiều người có thể ăn chúng hàng ngày.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của chúng ta, nó đảm nhận các chức năng như giải độc, trao đổi chất và tổng hợp. Chúng ta đều biết uống rượu rất có hại cho gan, nhưng trên thực tế, ngoài rượu, còn có một số loại thực phẩm mà gan “không thích” nhưng nhiều người có thể ăn chúng hàng ngày.

1. Thịt mỡ

Thịt mỡ chứa nhiều chất béo bão hòa, ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng lớn cho gan. Khi chúng ta ăn quá nhiều chất béo, cơ thể không thể chuyển hóa kịp thời những chất béo này và chúng tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ. Nếu bệnh gan nhiễm mỡ không được kiểm soát, nó có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

 

Hơn nữa, béo phì còn là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường., tăng huyết áp... những bệnh này còn có thể gây tổn thương gan.

2. Thực phẩm nhiều muối

Nhiều người thích ăn những thực phẩm có nhiều muối như dưa chua, thịt xông khói. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều muối cũng rất có hại cho gan. Ăn nhiều thực phẩm nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn đến giữ natri và nước trong cơ thể, đồng thời làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan.

 

Ngoài ra, lượng muối cao có thể ảnh hưởng đến huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Có mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh tim mạch và bệnh gan, chúng ảnh hưởng lẫn nhau và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3. Hải sản sống và tái

Mặc dù hải sản sống và tái như sashimi và tôm say có hương vị thơm ngon nhưng chúng tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn về sức khỏe. Những loại hải sản này có thể chứa các mầm bệnh như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus như sán lá gan, virus viêm gan E…

 

Khi chúng ta ăn những hải sản bị ô nhiễm này, mầm bệnh sẽ xâm nhập vào cơ thể con người, lây nhiễm vào gan và gây ra các bệnh như viêm gan, xơ gan. Để bảo vệ sức khỏe gan và cơ thể, chúng ta nên tránh ăn hải sản sống, nấu chưa chín kỹ và chọn hải sản đã nấu chín.

4. Đồ ăn cay có vị đậm đà

Đồ ăn cay có thể kích thích vị giác và mang lại trải nghiệm hương vị độc đáo, khiến nhiều người không thể bỏ qua. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp tác dụng kích thích gan của thức ăn cay.

 

Thức ăn cay có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đau bụng và các vấn đề khác. Gan có liên quan chặt chẽ với đường tiêu hóa, các vấn đề về đường tiêu hóa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan. Ngoài ra, ăn nhiều đồ cay trong thời gian dài có thể gây nóng trong và tăng gánh nặng cho gan.

Để bảo vệ gan, chúng ta nên cố gắng tránh 4 loại thực phẩm này. Chọn chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như rau tươi, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời giảm ăn chất béo, muối và đồ ăn cay. Duy trì lượng vận động vừa phải, thói quen làm việc, nghỉ ngơi và tinh thần tốt cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

Chia sẻ