4 ngân hàng lớn giảm mạnh lãi suất cho 19 tỉnh, thành phía Nam

Ban Thời sự, Theo VTV News
Chia sẻ

4 ngân hàng có vốn nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay đối với 19 tỉnh, thành phía Nam.

Tiếp sau cam kết giảm lợi nhuận trên 20.000 tỷ đồng của cả hệ thống ngân hàng để hỗ trợ và chia sẻ khó khăn cho các doanh nghiệp, khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, 4 ngân hàng có vốn nhà nước: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay đối với 19 tỉnh, thành phía Nam, hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ thực hiện giảm từ 0,3 - 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Việc giảm lãi suất này sẽ được thực hiện tự động trên hệ thống cho tất cả các khách hàng.

"Thời điểm này, các khách hàng ở khu vực 19 tỉnh, thành phía Nam có thể được hưởng mức giảm lãi suất tối đa lên đến 1,5%. Tính từ đầu năm 2021, tổng lợi nhuận Vietcombank giảm để hỗ trợ cho khách hàng lên đến  7.000 tỷ đồng", Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

 - Ảnh 1.

4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước sẽ cắt giảm thêm tối thiểu mỗi ngân hàng 1.000 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và khách hàng. (Ảnh minh họa: NLĐ)

"Với đợt này, chúng tôi dành gói tín dụng 20.000 tỷ với lãi suất chỉ từ 4% đối với vay ngắn hạn và 7% đối với vay trung và dài hạn cho khách hàng ở các tỉnh phía Nam", Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) Nguyễn Đình Vinh cho hay.

Như vậy, cùng cam kết giảm hơn 20.000 tỷ đồng từ cắt giảm lợi nhuận của cả hệ thống, với việc 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cắt giảm thêm tối thiểu mỗi ngân hàng 1.000 tỷ đồng lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và khách hàng đang vay vốn, tổng lợi nhuận của cả hệ thống cắt giảm lên tới 25.000 tỷ đồng.

Để việc cắt giảm lãi suất, hỗ trợ cho doanh nghiệp đi vào thực chất, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương, công bố công khai danh sách từng ngân hàng thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp và sẽ cắt giảm chỉ tiêu tín dụng nếu ngân hàng thương mại không thực hiện thực chất hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chia sẻ
Đọc thêm