4 gã đàn ông “cởi truồng” chạy mô tô trước di sản Mã Pì Lèng: Bảo vệ môi trường hay bôi bẩn mắt cộng đồng để diễn trò lố câu view?

Thiên Yết,
Chia sẻ

Sau khi sóng gió khỏa thân trên đỉnh Mã Pì Lèng trôi qua, biết đâu các anh lại thu về cả mớ lợi tức không chừng!

Đoạn livestream dài 5 phút ghi lại một phần hành trình nhóm đàn ông gồm 4 người gần như khỏa thân, chạy xe máy lên Panorama - hostel xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng - đã khiến dân mạng mắt tròn mắt dẹt ngạc nhiên. Trong đó có một người là hot Facebooker Hiếu Orion, sở hữu hàng chục ngàn lượt theo dõi trên mạng xã hội. Ngạc nhiên hơn, là trước khi khóa tài khoản Facebook, Hiếu Orion còn tuyên bố, họ làm vậy để ủng hộ Panorama, khỏa thân để bảo vệ môi trường!?

Nude, chụp ảnh nude vì môi trường không phải là chuyện lạ với những nghệ sĩ, người mẫu trên thế giới. Siêu mẫu Eva Mendes (Mỹ), người mẫu Ba Lan Joanna Krupa, diễn viên Maggie Q., Sophia Monk, Dita Von Teese, Alicia Silverstone từng chụp ảnh khỏa thân cho Tổ chức Bảo vệ động vật PETA với khẩu hiệu: “Thà ở trần còn hơn mặc áo lông thú”. Trào lưu chụp ảnh khoả thân ở các di tích lịch sử và địa điểm du lịch của những người không mấy nổi tiếng cũng lan rộng trên thế giới, từ Tử Cấm Thành cho đến di tích Inca Peru, New Zealand, Úc… và ở Việt Nam cũng không thiếu. 

Xưa giờ phụ nữ khoe thân “vì môi trường” nhiều. Người mẫu có tên tuổi cũng có mà các hot girl kém danh cũng có. Nay có thêm cả 4 anh cởi truồng giữa ban ngày ban mặt, chỉ có một tấm vải mỏng che đúng bộ phận đàn ông, vừa chạy xe mô tô lông nhông vừa livestream, cũng với lý do vì môi trường. Mà chỗ các anh khoe tấm thân sương gió, nào có phải chốn thâm sơn cùng cốc hay địa điểm nào xa lạ, nó là Panorama - hostel xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, đang là điểm nóng quan tâm của dư luận suốt một tuần nay.

Dù tuyên ngôn nude để bảo vệ môi trường nhưng xem cả clip, lẫn trong những khung hình lộ da thịt và ồn ào tiếng cười đùa, người ta lại thấy chính các anh cũng kháo với nhau rằng đại ý mình chẳng biết môi trường là cái gì (hiện tại đoạn clip này đã biến mất trên trang cá nhân người đăng tải). Thế nhưng sau khi gây bão trên khắp cõi mạng, bị cộng đồng mạng chỉ trích, nhiều fan đòi tẩy chay, các anh lại kêu oan, rằng một bộ phận cư dân mạng đã hiểu lầm mình.

Mục đích thật của các anh là gì, chắc chỉ các anh mới rõ. Còn Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc Nguyễn Cao Cường, khi trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ đã không giấu nổi nỗi bức xúc. "Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?" - ông Cường giận dữ. Chủ tịch huyện Mèo Vạc hoài nghi rằng những người này chỉ dùng chiêu trò "bảo vệ môi trường", bảo vệ công trình Mã Pì Lèng Panorama để "đánh bóng tên tuổi".

Lại nghĩ tới cô gái bán nude ở Hội An đang bị công an điều tra cách đây vài tuần, người ta còn đòi xử lý, phạt nặng cô ấy vì tội bôi bẩn Hội An. Cô nàng bán nude, hở một nửa thân trên, lại còn dùng nón che đôi gò bồng đảo lấp ló cho người xem tự tưởng tượng, không rình rang quảng cáo gì; còn đây, các anh nude 95%, lên kế hoạch từ trước và vạch hẳn lộ trình: Sẽ dừng chân nghỉ tại hostel 7 tầng xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng và sẽ có những màn đánh giá địa điểm này trên trang cá nhân.

4 gã đàn ông “cởi truồng” chạy mô tô trước di sản Mã Pì Lèng: Bảo vệ môi trường hay bôi bẩn mắt cộng đồng để diễn trò lố câu view? - Ảnh 2.

Trong một bài đăng cũ trên page của mình, Hiếu Orion tuyên bố: “Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang đi trước mặt họ”. Dường như các anh ấy, với phương châm này, đã tự tin “cởi truồng” đứng bên cạnh di sản, tồng ngồng chổng mông vào mặt cộng đồng?

Các anh có sợ xử phạt không nhỉ, vì xét về mặt pháp lý, hiện vẫn chưa có quy định cụ thể nào để xử lý những vụ quay clip, hình ảnh phản cảm như thế này ở nơi công cộng. Các anh có sợ cộng đồng tẩy chay không nhỉ, khi mà cộng đồng còn thích thần tượng, còn thích theo trend, còn thích a dua thì đội tẩy chay nhanh chóng đi vào dĩ vãng và các fan mới lại xuất hiện không chừng.

Tuy nhiên, chưa có chế tài quản lý rõ ràng, không có nghĩa các nhà quản lý sẽ bỏ mặc việc xử lý 4 gã nude trên đỉnh Mã Pì Lèng cho dân mạng. Khách sạn Panorama sai phạm đến đâu, sẽ được dỡ bỏ hay đập bớt, có ảnh hưởng như thế nào tới cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái của di tích, điều đó cần thời gian điều tra, thẩm định, nhưng hành động của 4 gã cởi truồng xung quanh di sản, bôi bẩn mắt người nhìn thì đã rõ.

4 gã đàn ông “cởi truồng” chạy mô tô trước di sản Mã Pì Lèng: Bảo vệ môi trường hay bôi bẩn mắt cộng đồng để diễn trò lố câu view? - Ảnh 3.

Bảo vệ di sản, ngoài việc bảo vệ phần thể phách, là dáng cây ngọn cỏ, là núi là rừng, là không khí bao quanh di sản, còn cần bảo vệ cả phần tinh anh khỏi một bộ phận những kẻ thích mượn cớ khoe thân, mà thực tế là những trò mèo bất chấp mọi chuẩn mực của xã hội.

Trước đây, Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP có quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60 ngàn đến 100 ngàn đồng với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên Nghị định 73/2010 đã hết hiệu lực kể từ 28/12/2013 và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. Điều khoản về hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh không còn xuất hiện trong Nghị định 167.

Chia sẻ