Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng khiến dân mạng bức xúc đòi tẩy chay vì: "Chưa thấy tòa nhà nào vô duyên đến thế"

Việc xuất hiện một tòa nhà bằng bê tông ngay giữa đỉnh đèo thơ mộng giống như một "hạt sạn" to đùng khiến nhiều người bức xúc, đòi tẩy chay.

Đèo Mã Pí Lèng của Hà Giang được mệnh danh là “tứ đại đỉnh đèo”, một trong bốn cung đường đèo nổi tiếng bậc nhất trên cả nước với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng.

Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng: Dân mạng bức xúc đòi tẩy chay - Ảnh 1.

Đỉnh Mã Pí Lèng tại Hà Giang được mọi người yêu thích vì vẻ hoang sơ, hùng vĩ của nó. Ảnh: Hoàng Thế Nhiệm.

Sau khi những thông tin và hình ảnh về ngôi nhà 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê trên đèo Mã Pì Lèng thuộc huyện Mèo Vạc (Hà Giang) được đăng tải đã khiến nhiều dân mạng bức xúc, đòi tẩy chay dữ dội.

Cư dân mạng truyền tải mạnh mẽ thông điệp "nếu thực sự yêu Mã Pì Lèng, đừng cho những kẻ phá hoại Mã Pì Lèng cơ hội kiếm tiền".

Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng: Dân mạng bức xúc đòi tẩy chay - Ảnh 2.

Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê trên đèo Mã Pì Lèng khiến cộng đồng bức xúc (Ảnh: Facebook Mã Pì Lèng Panorama)

Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng: Dân mạng bức xúc đòi tẩy chay - Ảnh 3.

Nhà nghỉ, nhà hàng Panorama sừng sững một khối bê tông lớn giữa đỉnh đèo Mã Pí Lèng. (Ảnh: Báo Dân Việt).

Cụ thể, ngày 03/10, trên MXH xuất hiện bài đăng của nhà báo Trần Đăng Tuấn với nội dung phản đối mạnh mẽ việc xây dựng Mã Pì Lèng Panorama, đồng thời kêu gọi tẩy chay khách sạn này. Lý do được đưa ra là việc xây dựng tòa nhà đã phá hỏng cảnh quan tự nhiên, vẻ hoang sơ hùng vĩ của con đèo nổi tiếng.

Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng: Dân mạng bức xúc đòi tẩy chay - Ảnh 4.

Hình ảnh công trình đang thi công hồi tháng 9/2018 - Ảnh: Nam Trần

"Bạn lên Mã Pì Lèng là để thấy nước mình có những nơi đẹp đến kỳ ảo. Nhưng nếu bạn vào sử dụng dịch vụ của quán - khách sạn này, là bạn đã góp một phần đẩy cái ngày không còn cảnh quan Mã Pì Lèng để thưởng ngoạn đến gần hơn. Vì một cái kiếm được, rất nhanh thôi những cái khác sẽ mọc lên. Con cháu bạn sau này sẽ chỉ thấy những cái "răng sâu" bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ này", nhà báo Trần Đăng Tuấn viết trên trang cá nhân.

Chỉ sau ít giờ được đăng tải, bài viết đã nhận về hơn hàng chục nghìn lượt like và share cùng gần 2.000 bình luận. Hầu hết các bình luận đều thể hiện sự ủng hộ của dân mạng với quan điểm của nhà báo Trần Đăng Tuấn. Với họ, ngôi nhà này không gì hơn một cục bê tông khổng lồ thiếu thẩm mỹ, gây chướng mắt và làm mất đi vẻ đẹp hoang sơ vốn là giá trị cốt lõi của đèo Mã Pì Lèng.

- "Sử dụng dịch vụ đấy mai mốt trăm cái khác mọc lên là mất luôn Hà Giang".

- "Rồi lại thành Sapa thôi, xây dựng, đào bới, phá hoại cảnh quan. Bạn tôi ai chưa đi thì đi đi, không thôi lại phá hết".

- "Bạn tôi mấy năm trước nó bảo đi đi không người ta phá hết, y như rằng. May mình đi khi vẫn còn nguyên".

- "Ôi trời ơi! Thật kinh khủng!”, “Nhìn sợ quá, xấu xí, phá hết cảnh quan".

Bên cạnh những ý kiến kêu gọi tẩy chay nhà hàng thì cũng có một số người cho rằng phát triển kinh tế là tốt nhưng vấn đề là đừng có quy hoạch ồ ạt thành các đại công trường ngổn ngang như Sa Pa, Tam Đảo.

Tòa nhà bê tông trên đỉnh Mã Pí Lèng: Dân mạng bức xúc đòi tẩy chay - Ảnh 5.

Không gian nhìn từ Panorama Mã Pí Lèng.

Hiện những dòng chia sẻ trên vẫn đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều và vẫn lan truyền với tốc độ chóng mặt từ cộng đồng mạng.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Giang ngày 11/7, công trình này có tên trên hồ sơ là Điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản Mã Pì Lèng.

Tới thời điểm tháng 7/2019, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (vẫn đang là đất trồng trọt); dự án đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư; công trình chưa được cấp phép xây dựng; công trình chưa có văn bản thỏa thuận đồng ý của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Chia sẻ
Đọc thêm