4 bí mật cất giấu trên các chai nhựa nhất định bạn phải biết để đảm bảo sức khỏe
Dưới đây là 4 bí mật được "cất giấu" trong những sản phẩm nước đóng chai, hãy cùng xem bạn biết được bao nhiêu trong số chúng.
Nước đóng chai không còn là một sản phẩm xa lạ đối với tất cả chúng ta bởi nó là thức uống cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, những chai nhựa quen thuộc ấy lại chứa đựng rất nhiều bí mật mà chúng ta không hề hay biết.
1. Không nên tái sử dụng chai nhựa
Một chiếc chai nhựa có thể chứa đựng rất nhiều chất hóa học nguy hiểm. Nếu không tin điều này, hãy nhìn xuống chiếc nhãn tam giác được tạo thành từ 3 mũi tên hai chiều phía và 1 con số ở dưới đáy mỗi chai nhựa. Nó nói cho chúng ta biết chiếc chai được sản xuất từ loại nhựa nào.
Nếu nhãn 1 thì có nghĩa cái chai đó được làm từ nhựa PET (hay còn được viết là PETE) và nó chỉ nên được sử dụng 1 lần duy nhất. Lý do đó là khi tiếp xúc với khí oxy và nhiệt độ cao, đặc biệt là ánh nắng mặt trời và nước nóng, loại nhựa này sẽ thải ra các chất độc hại và đi vào trong nước một cách âm thầm mà chúng ta không hề hay biết.
Ngoài ra, hãy tránh những chai nước có nhãn 3 và 7, tương ứng với chất liệu nhựa PVC và PC. Đây là những loại nhựa sinh ra rất nhiều chất độc hại, chúng ngấm vào thức ăn, đồ uống của bạn và về lâu về dài, chúng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.
Nhãn 2, nhãn 4 và nhãn 5 tương ứng với 3 loại nhựa HPPE, LDPE và PP được coi là những nhãn xanh và có thể tái sử dụng. Tuy nhiên những loại nhựa này chỉ tốt khi bạn dùng để lưu trữ nước lạnh và thường xuyên khử trùng cho chúng.
2. Vi khuẩn và vô cùng mất vệ sinh
Các nhà khoa học dùng một phép so sánh rằng những chai nước đã được sử dụng mất vệ sinh chẳng khác gì chỗ ngồi ở bồn cầu, đồ chơi cho thú cưng hay thậm chí là tồi tệ hơn thế. Nhiều người cho rằng đó là nói quá, tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng số lượng vi khuẩn trên những chai nhựa như vậy vượt quá giới hạn cho phép. Chúng ta được tạo ra bởi chính chúng ta, bởi đôi bàn tay dính bụi bẩn, bởi nước bọt trong miệng, bởi không vệ sinh một cách kỹ lưỡng.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, những xoắn ven trên cổ chai, nơi trực tiếp tiếp xúc với miệng của chúng ta chính là nơi hoàn hảo cho sinh vật phát triển nhanh chóng.
Vì vậy hãy khử trùng thật kỹ những chiếc chai trước khi tái sử dụng chúng.
3. Nguồn gốc của nước đóng chai
Các công ty, các nhà sản xuất nước đóng chai thường tô vẽ trên bao bì rằng nước của họ được lấy từ những dòng suối tươi mát và đẹp như tranh. Thế nhưng có thừa nhận rằng rất nhiều lần bạn thấy rằng nước trong những chiếc chai ấy chẳng khác gì so với nước sinh hoạt trong nhà bạn.
Trên thực tế, bạn hãy để ý rằng trên bao bì của mỗi chiếc chai thường sẽ có một đoạn văn bản được in với cỡ chữ vô cùng nhỏ mà hầu hết chúng ta đều chẳng hề ngó ngàng tới. Tuy nhiên đó chính là những "lời bày tỏ" của các nhà sản xuất về nguồn gốc xuất xứ của sảm phẩm nước mà họ làm ra.
4. Không thực sự tốt cho sức khỏe
Gạt bỏ vấn đề về vi khuẩn thì nước đóng chai vốn không thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta như vẫn nghĩ.
Nhắm đến các đối tượng khách hàng là người trẻ và người chơi thể thao, các nhà sản xuất thường quảng cáo sản phẩm của họ là vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe vì không chứa đường như các loại đồ uống khác. Tuy nhiên, thực tế, hàm lượng đường trong một số nhãn hàng nước lọc đóng chai còn tương đương với soda. Vì vậy, đừng để những lời quảng cáo "che mắt", hãy luôn đọc kỹ thành phần trước khi bỏ tiền mua nhé.
(Nguồn: Bright side)