3 thói quen không tốt cho tương lai của trẻ cho dù con cực kỳ thông minh

H.H ,
Chia sẻ

Những thói quen này sẽ khiến con bị mọi người xa lánh, xã hội đào thải và khó thành công trong tương lai.

Chắc hẳn người làm cha làm mẹ nào cũng sẽ rất tự hào khi con mình được khen là đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Bởi vì thông minh nên con luôn biết cách xử lý tình huống, luôn khiến người lớn vui vẻ hài lòng và được bạn bè xem trọng.

Tuy nhiên, nếu trẻ sử dụng trí thông minh của mình để làm 3 việc sau đây thì cha mẹ nên khuyên con từ bỏ. Bởi những thói quen này sẽ khiến con bị xã hội đào thải và khó thành công trong tương lai.

1. Nói dối để lấp liếm tội của mình

Những đứa trẻ thông minh luôn biết cách làm người lớn vui lòng. Đặc biệt khi trẻ lỡ có làm sai gì đó. Vì không muốn bố mẹ tức giận, trẻ sẽ lựa lời nói dối vừa để lấp liếm tội của mình, vừa xoa dịu để bố mẹ không tức giận. Điều này cho thấy con rất là thông minh và có phản ứng nhanh nhạy trước tình huống bất lợi.

Đừng để con tự tay vất bỏ tương lai của mình khi vướng vào 3 thói quen rất phổ biến này, dù con cực kỳ thông minh - Ảnh 1.

Trẻ dùng trí thông minh để che giấu chuyện xấu sẽ khiến mọi người xa lánh vì không còn tin tưởng nữa (Ảnh minh họa)

Giả sử sự việc này chỉ diễn ra một vài lần thôi thì bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần bạn động viên con lần sau nên nói thật là xong. Nhưng nếu sự việc này lặp đi lặp lại thường xuyên thì sao? Đến lúc này, cha mẹ cần khuyên và rèn con từ bỏ thói quen này.

Trẻ cần phải hiểu rằng dùng trí thông minh để che giấu những chuyện xấu thì cũng chỉ che được một thời gian mà thôi, sớm muộn gì cây kim trong bọc cũng có ngày lòi ra. Do vậy, tốt nhất, con nên dũng cảm nhận lỗi và tìm cách sửa lỗi. Đó mới chính là cách để con được mọi người tin tưởng và tín nhiệm. Trong xã hội này, khó ai có thể chấp nhận một người đã làm sai lại còn không biết nhận lỗi.

2. Sẵn sàng tìm mọi cách để đạt được thứ mình muốn

Có khá nhiều cha mẹ tự hào khoe rằng con họ rất thông minh, biết làm cách này cách kia để đạt được mục đích của mình.

Sự kiên trì và quyết tâm đúng là một đức tính rất tốt, giúp ích cho thành công của trẻ sau này. Nhưng nếu để đạt được mục đích mà con lại sẵn sàng làm đủ mọi cách, kể cả làm hại bản thân như ăn vạ, tuyệt thực, bỏ học hay làm tổn thương người khác như đánh đập, chửi rủa, lừa lọc thì cha mẹ nên xem lại. Bởi trẻ đang dùng trí thông minh không đúng cách.

Những người thông minh nhưng lươn lẹo, nham hiểm thường không được xã hội trọng dụng và bị người đời coi khinh. Cuộc sống của họ cũng chẳng suôn sẻ dễ dàng gì. Thậm chí, họ còn bị mọi người xa lánh, cho vào "black list".

Vì thế, để tránh con lớn lên thất bại chỉ vì cái thói "muốn gì được đó", cha mẹ nên rèn con vào khuôn khổ. Không phải tất cả những gì con muốn cũng đều có được. Có những thứ con phải bỏ công bỏ sức, phải cố gắng thì mới có. Song, cũng có những việc nó quá sức của con, hay không thuộc về con thì con nên học cách buông tay.

Đừng để con tự tay vất bỏ tương lai của mình khi vướng vào 3 thói quen rất phổ biến này, dù con cực kỳ thông minh - Ảnh 2.

3. Luôn xem thường người khác

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng gặp những người luôn tự cho mình là thông minh nhất, xem thường tất cả mọi ý kiến của người khác. Và nếu có ai đó lỡ làm sai chuyện gì, họ sẽ nhảy xổ vào bỉ bôi, chê bai, giễu cợt và phóng to sai lầm đó lên gấp nhiều lần. Mục đích của họ là đè bẹp người khác để vuốt ve cái tôi của bản thân.

Do đó, nếu không muốn con mình trở thành người đáng ghét như vậy, thì ngay từ bây giờ cha mẹ phải rèn giũa con. Rằng trên đời này, núi cao ắt sẽ có núi cao hơn. Con giỏi nhưng cũng sẽ có người giỏi hơn con. Huống hồ gì mỗi người luôn có những thế mạnh riêng của mình. Có thể trong môn học này, bạn không giỏi bằng con, nhưng còn những môn khác, con chưa chắc đã bằng bạn. Làm người cần phải biết khiêm tốn.

Chia sẻ