Cha mẹ cần nắm bắt 2 cơ hội này trong đời để cải thiện trí thông minh cho trẻ

Có 2 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ nếu cha mẹ muốn cải thiện trí thông minh cho con mình thì cần nắm bắt kịp thời.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, hầu hết cha mẹ đều muốn cải thiện trí thông minh của con mình. Thực ra, IQ của trẻ hoàn toàn có thể cải thiện từ những tác động bên ngoài, vấn đề là cha mẹ cần phải kiên trì trong thời gian dài.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số IQ của trẻ em thực sự có liên quan đến di truyền nhưng chỉ chiếm số ít. Trong khi đó, yếu tố môi trường, phương pháp giáo dục, chế độ dinh dưỡng…, mới là những thứ tác động nhiều nhất đến trí thông minh.

Đại học Harvard, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trẻ sơ sinh và trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Họ phát hiện ra rằng, sau khi trẻ sinh ra có 2 cơ hội để cải thiện trí thông minh trong đời, nhất định cha mẹ cần nắm bắt cơ hội này.

Giai đoạn đầu tiên: 1-3 tuổi

Đối với trẻ sơ sinh, hầu như ngày nào cũng giống nhau với nhiệm vụ ăn ngủ chơi, nhưng thể chất và tâm lý sẽ ngày một thay đổi. Từ 1-3 tuổi là giai đoạn mà não bộ trẻ phát triển nhanh nhất.

Cha mẹ nắm bắt 2 cơ hội này trong đời để cải thiện trí thông minh cho trẻ - Ảnh 1.

Ngay cả khi trí thông minh không được thừa hưởng bởi cha mẹ, trẻ vẫn có thể cải thiện. (Ảnh minh họa)

Ngay cả khi trí thông minh không được thừa hưởng bởi cha mẹ, trẻ vẫn có thể cải thiện được nhờ cha mẹ chú ý 2 điều này.

- Quan sát sự phát triển chu vi vòng đầu

Chu vi vòng đầu khi trẻ mới sinh là khoảng 32-34cm, lúc 1 tuổi là 46cm, 2 tuổi là 48cm. Nếu chu vi vòng đầu thấp hơn mức chuẩn trung bình, đó là biểu hiện của trẻ có trí não kém phát triển.

- Tương tác với trẻ

Một số người mẹ cho rằng, trẻ chưa biết nói và không hiểu thì tại sao lại lãng phí thời gian nói chuyện. Trên thực tế, cha mẹ nên nói chuyện với với trẻ thì chúng mới nhanh biết nói được.

Các nhà tâm lý học tại Đại học Bắc Kinh tin rằng, cha mẹ không nên "keo kiệt" thời gian trò chuyện với con cái mình. Việc tương tác này có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ, nhận thức và trí thông minh của trẻ. Khoảng thời gian này có thể bắt đầu trước 1 tuổi, dạy trẻ nói khi chúng khoảng 1 tuổi. Từ 2 tuổi có thể sắp xếp trẻ làm những công việc nhà đơn giản. Từ 2-3 tuổi, thông qua việc khuyến khích, khen ngợi, thảo luận, tôn trọng... để giáo dục trẻ.

Giai đoạn thứ hai: 4-10 tuổi

Theo khảo sát, nhiều bậc cha mẹ cho rằng, giai đoạn quan trọng để phát triển trí thông minh là từ 12-13 tuổi. Trên thực tế, thời kỳ phát triển trí tuệ đỉnh cao của trẻ đã từ 4-10 tuổi. Vào thời điểm này, sự phát triển thể chất của trẻ đang trưởng thành từng ngày, đây là lứa tuổi có tốc độ trao đổi chất nhanh, cần hoạt động nhiều cả về thể chất lẫn trí óc.

Cha mẹ nắm bắt 2 cơ hội này trong đời để cải thiện trí thông minh cho trẻ - Ảnh 2.

Khi não bộ phát triển ngang ngửa người lớn, trẻ bắt đầu có tư duy logic, khả năng phán đoán, giao tiếp xã hội. Lúc này, việc giáo dục của cha mẹ đặc biệt quan trọng, cần chú trọng chế độ dinh dưỡng hằng ngày, vận động, rèn luyện thói quen tốt.

Trẻ từ 4-5 tuổi đảm bảo uống đầy đủ sữa, trứng, thịt, cá, rau, trái cây, ngũ cốc…, có thể tăng cường thêm một số môn thể thao phù hợp như chạy bộ, chơi bóng đá…

Trẻ từ 6-10 tuổi do nhiệm vụ học tập nặng nề nên cha mẹ cần sắp xếp thời gian học hợp lý, không để quá sức. Vận động hợp lý cũng là cách thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan khác nhau như não bộ.

Chia sẻ
Đọc thêm