3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt!

TH,
Chia sẻ

Bằng chứng khiến bất cứ cô nàng nào bị hút vào những video làm đẹp theo trend này là làn da căng mướt, bóng bẩy, đẹp như được tráng gương của các mẫu. Hội chị em phụ nữ sau đó nhìn sang làn da của mình, rồi ấp ủ ý định làm đẹp và cái kết là...

Mạng xã hội là nơi chúng ta cập nhật được nhiều trào lưu, xu hướng đang hiện hành, mới xuất hiện. Chăm sóc da là phạm trù không ngoại lệ. Chỉ cần lên mạng xã hội Facebook, Tiktok... bạn sẽ thấy vô vàn những video, clip, những bài đăng hướng dẫn chăm sóc da, làm đẹp da theo trend.

DS Vũ Ngọc Khuê (DS Khuê Vũ, làm việc tại Hà Nội) nhận định, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sử dụng các sản phẩm theo trend khi xem các bài review trên những hội nhóm làm đẹp, các video của những beauty blogger… Nghe người ta nói, xem người ta trình bày, các cô nàng sẽ thấy những tác dụng rất tốt cho làn da và quyết định mua dùng.

3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt! - Ảnh 1.

Chỉ cần lên mạng xã hội Facebook, Tiktok... bạn sẽ thấy vô vàn những video, clip, những bài đăng hướng dẫn chăm sóc da, làm đẹp da theo trend.

"Tuy nhiên nhiều bạn sau khi mua sản phẩm về dùng đã gặp phải những hiện tượng như nóng rát, mẩn đỏ, mề đay, bỏng da, nổi mụn… Các sản phẩm có thể tốt nhưng khi dùng sai cách, sử dụng loại không phù hợp sẽ gây nên những hậu quả không tốt cho làn da", chuyên gia nhận định.

Bằng chứng khiến bất cứ cô nàng nào bị hút vào những video làm đẹp theo trend này là làn da căng mướt, bóng bẩy, đẹp như được tráng gương của các mẫu. Hội chị em phụ nữ sau đó nhìn sang làn da của mình, rồi ấp ủ ý định làm đẹp, rồi đặt mua và rồi gặp hàng loạt cái kết đau lòng được ví với "sai lầm của tuổi trẻ":

3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt! - Ảnh 2.

DS Vũ Ngọc Khuê chia sẻ một số sai lầm khi chăm sóc da của chị em hiện nay.

Sai lầm số 1: Sử dụng sản phẩm không phù hợp với làn da của mình

DS Khuê Vũ cho biết, làn da của mỗi người khác nhau nên không phải cứ thấy ai sử dụng sản phẩm nào tốt là bạn nên mua về dùng.

"Bạn cần phải hiểu làn da của mình, biết da của mình thuộc loại da nào. Da của bạn là da thường, da dầu hay da khô, da hỗn hợp, để từ đó lựa chọn những sản phẩm có thành phần phù hợp với da mình nhất", chuyên gia nhận định.

3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt! - Ảnh 3.

Làn da của mỗi người khác nhau nên không phải cứ thấy ai sử dụng sản phẩm nào tốt là bạn nên mua về dùng.

Giải pháp:

DS Khuê Vũ gợi ý, với những bạn da dầu nên chọn những sản phẩm dạng gel, lotion. Tên sản phẩm có thể gồm các từ như oil-free, shine free, matte, oil absorbing… (những cụm từ chỉ kết cấu, đặc điểm vật lý của sản phẩm). Da khô chọn những loại có khả năng dưỡng ẩm cao, ở dạng kem đặc hay serum, có các thành phần như glycerin, Alpha hydroxy acid (AHA), ceramide, Hyaluronic Acid.. Trong sản phẩm xuất hiện các từ: creamy, smooth, soft, dewy…

Nếu không nhận biết được da của mình thuộc loại nào và chọn những sản phẩm nào cho phù hợp, bạn nên tìm đến chuyên gia như dược sĩ, bác sĩ da liễu.

Sai lầm số 2: Sử dụng quá nhiều các sản phẩm trong một chu trình skincare

DS Khuê Vũ chia sẻ, anh từng tiếp nhận một trường hợp sau khi xem beauty blogger Hàn Quốc chia sẻ về 12 bước skincare và đã áp dụng theo. Sau đó da không những không đẹp lên mà còn xấu hơn và nổi mụn…

3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt! - Ảnh 4.

Không nên sử dụng quá nhiều các sản phẩm trong một chu trình skincare

"Nguyên nhân là do khi sử dụng quá nhiều các sản phẩm. Ngoài việc làm da quá tải, làn da còn không thể hấp thụ được hết dưỡng chất, dẫn đến bít tắc gây mụn. Bên cạnh đó dùng nhiều sản phẩm của các hãng khác nhau sử dụng cùng thời điểm còn có thể gây ra kích ứng vì các thành phần trong những sản phẩm đó không tương thích với nhau", DS Khuê Vũ cho hay.

Giải pháp: Bạn cần hiểu làn da của bạn đang gặp vấn đề gì, cần cải thiện gì và sử dụng những sản phẩm cần thiết, đơn giản các bước skincare.

Sai lầm số 3: Sử dụng kết hợp các sản phẩm không đúng cách

Chuyên gia cho biết, hiện nay có một số thành phần rất hot đang được review, chia sẻ như Beta hydroxy acid (BHA), retinol, tretinoin, niacinamide, vitamin C... nhưng khi kết hợp với nhau có thể gây kích ứng.

Có bạn mới lần đầu sử dụng đã dùng cả BHA, retinol, niacinamide trong một chu trình skincare, sau đó 1 tuần thì da đã bị nóng rát, cháy da vô cùng đáng tiếc.

3 thói quen chăm sóc da cực trend thực ra đang bức tử làn da, hãy dừng lại nếu không muốn tốn tiền, hỏng toàn bộ mặt! - Ảnh 5.

Một số thành phần rất hot đang được review, chia sẻ như Beta hydroxy acid (BHA), retinol, tretinoin, niacinamide, vitamin C... nhưng khi kết hợp với nhau có thể gây kích ứng.

Giải pháp:

DS Khuê Vũ khuyên: "Với những thành phần dễ gây kích ứng, khi mới sử dụng cần sử dụng nồng độ từ thấp đến cao, tần suất từ ít đến nhiều. Các thành phần dễ gây kích ứng khi kết hợp cần sử dụng vào các buổi, các ngày khác nhau. Sau một thời gian da đã quen dần thì mới có thể sử dụng chung một buổi nhưng cũng cần cách khoảng 30 phút".

Chuyên gia cũng khuyên, tốt nhất với những sản phẩm như thế này, bạn hãy tìm cho mình một chuyên gia như dược sĩ, bác sĩ da liễu tư vấn và theo dõi trong quá trình sử dụng.

Khi da bị nổi mụn, mẩn đỏ, sưng tấy, bỏng rát… bạn cần dừng sử dụng sản phẩm đó ngay lập tức. Không gãi, chà xát vào vùng da đang bị kích ứng vì vùng da này đang yếu, việc chà xát da rất có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Bạn nên rửa bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý. Nếu bị nhẹ bạn có thể dùng các sản phẩm dưỡng phục hồi cho làn da. Trong trường hợp nặng bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để khám và xử lý kịp thời.