3 sai lầm lớn trong chi tiêu khiến triệu phú này tới 43 tuổi mới hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu sớm

Trên con đường tìm kiếm sự độc lập tài chính, anh đã mắc phải 3 sai lầm rất lớn này.

Jim White đã hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu sớm của mình ở tuổi 43 với tổng tài sản tích lũy là 1 triệu đô la (23 tỷ đồng).

Triệu phú này nói rằng, trước khi đạt được sự độc lập về tài chính đã dành một phần lớn tiền của mình cho 3 thứ: Nhà cửa, xe hơi và đồ ăn.

Đây là 3 khoản chi tiêu Jim White cho rằng đáng lẽ ra nên chi tiêu thông minh hơn trong hành trình tích lũy của mình.

3 sai lầm lớn khiến triệu phú này tới 43 tuổi mới hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu - Ảnh 2.

Jim White đã thành công về hưu sớm ở tuổi 43. Thế nhưng anh vẫn cho rằng, 3 sai lầm lớn dưới đây đã kéo thời gian về hưu của anh dài hơn so với dự định.

Sai lầm 1: Mua một ngôi nhà quá lớn

Trước khi nghỉ hưu, White và vợ đã mua một ngôi nhà ở Cleveland, Mỹ nhưng nhanh chóng nhận ra rằng nó lớn hơn so với nhu cầu của gia đình.

Ngôi nhà rộng 220 mét vuông. Nhiều căn phòng hiếm khi được sử dụng tới. Thế nhưng để mua được ngôi nhà, Jim White phải trả khoản tiền thế chấp không hề nhỏ cũng như chi phí bảo trì, sửa chữa liên quan.

Mua nhà là một trong những chi phí tốn kém nhất. Không có kinh nghiệm, Jim White đã chi quá tay so với nhu cầu thực sự. Việc này khiến chuyện tiết kiệm, đầu tư để đạt mục tiêu tài chính bị chậm lại.

Sau khi nghỉ hưu, White cùng gia đình chuyển đến Panama và thuê nhà thay vì mua nhà. "Chúng tôi hiện không sở hữu ngôi nhà nào nhưng có thể trong tương lai nếu mua nhà, chúng tôi sẽ chọn một căn nhà chỉ rộng khoảng 120 mét vuông. Nó vừa đủ và ít tốn kém hơn".

3 sai lầm lớn khiến triệu phú này tới 43 tuổi mới hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu - Ảnh 3.

Sai lầm 2: Mua ô tô mới

Quyết định mua xe ô tô mới đồng nghĩa với việc bạn tiêu nhiều tiền và nó nhanh chóng bị mất giá. Khi nó bắt đầu được sử dụng, giá trị của nó sẽ giảm đi nhanh chóng. Một công ty nghiên cứu tên Carfax cho biết ô tô mới mất khoảng 20% giá trị chỉ trong năm đầu tiên.

Đối với White, con số này quả là sai lầm lớn, nó khiến mục tiêu đạt được độc lập tài chính của anh bị kéo dài hơn. "Đó sẽ là chiếc xe hơi mới cuối cùng của chúng tôi", anh ấy nói với Business Insider.

Khi cùng gia đình từ Panama trở về Mỹ, White dự định sẽ mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng nhưng vẫn còn tốt để làm phương tiện đi lại. Họ có thể trả bằng tiền mặt để không phát sinh các khoản vay khác.

3 sai lầm lớn khiến triệu phú này tới 43 tuổi mới hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu - Ảnh 4.

Sai lầm 3: Chi quá nhiều tiền cho thực phẩm

Thực phẩm là thứ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày nhưng White cho biết đó là khoản mà anh và gia đình đã chi quá nhiều.

Để cắt giảm mà vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống, họ chuyển sang mua hàng tại chuỗi cửa hàng tạp hóa giảm giá Aldi và Walmart cũng như chăm "săn" khuyến mại hơn.

Với các làm này, hóa đơn mua hàng của gia đình đã được cắt giảm khoảng một nửa. Nhờ đó, việc tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ mỗi tháng giúp White hiện thực hóa mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Theo White, mỗi gia đình đều có thu nhập và nhu cầu tiêu dùng khác nhau nhưng điều quan trọng hơn cả là tìm ra những thứ có thể cắt giảm nhiều mà không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

"Nếu muốn tiết kiệm cho những mục tiêu tài chính lớn lao hơn trong tương lai, đôi khi bạn sẽ phải hi sinh một chút ở hiện tại", White chia sẻ.

3 sai lầm lớn khiến triệu phú này tới 43 tuổi mới hoàn thành kế hoạch nghỉ hưu - Ảnh 5.

Nguồn: BI

Chia sẻ
Đọc thêm