3 món sáng tạo từ hải sản
Với chút sáng tạo và tí ngẫu hứng bạn có thể làm mới những nguyên liệu hải sản bằng các món nhanh chóng đơn giản nhưng cũng khá lạ mắt, lạ miệng.
Gỏi mực nhồi bánh ống
Nguyên liệu:
200g mực lá, 1/2 củ hành tây, 50g hành tím, 1 ít lá húng quế, 50g cần tây, 20g bột thính (đậu nành), 1 ít mè rang, 1 xấp bánh pía, dầu để chiên.
- Nước trộn gỏi: 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt tắc, 1 thìa súp mayonnaise, trộn đều.
Thực hiện:
Mực làm sạch, xắt hạt lựu, trụng chín, vớt ra. Hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, cho thính, mè rang và nước xốt vào, trộn đều.
Lấy miếng bánh pía, cuộn vào một thanh tròn để tạo thành ống (giống như cuốn chả giò), cho vào chảo dầu chiên vàng, lấy ra, rút bánh khỏi ống. Để bánh nguội một chút, cho mực đã trộn vào nhồi đầy, dùng ngay.
Sò điệp đút lò
Nguyên liệu:
300g sò điệp tươi, 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 củ hành tây, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê hạt nêm.
Thực hiện:
Sò điệp tách lấy cồi, giữ lại phần mai. Trụng sơ cồi sò điệp để mất mùi tanh. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Đánh tan lòng đỏ trứng gà với tương ớt, cho hành tây vào, nêm hạt nêm vừa ăn.
Cho cồi sò điệp vào mai, rưới hỗn hợp trứng gà lên, mang đút lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 3 phút là được.
Lấy ra, đặt vào đĩa hoặc lá chuối, dùng nóng.
Cơm cháy bách hoa
Nguyên liệu:
200g nạc cá thác lác, 150g tôm sú, 1 lòng trắng trứng gà, 2 miếng cơm cháy, thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu để chiên.
Thực hiện:
Cho muối, đường, hạt nêm vào cá thác lác, quết nhuyễn, mịn.
Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, để nguyên con.