Món ăn mừng năm mới
Một năm mới đã đến, bạn đã có dự định gì để tiếp đãi các thành viên gia đình? Dưới đây là bốn món ăn mới lạ, hấp dẫn giúp bạn lên thực đơn "hoành tráng".
Salad cua & mỳ Ý
Thành phần:
50g mì Ý, 100g thịt cua, 1/4 củ hành tây, 1 quả trứng gà, 3 cây ngò rí, muối, tiêu, kem tươi, sốt mayonnaise.
Cách làm:
* Sơ chế
Mì luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh để ráo.
Hành tây cắt lát mỏng, ướp với một ít muối, để 10 phút rồi xả sạch, vắt ráo.
Trứng gà luộc chín, tách riêng lòng đỏ nghiền nhỏ, lòng trắng cắt hạt lựu.
Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
* Trộn salad
Làm sốt: trộn đều 3 muỗng súp sốt mayonnaise với 1 muỗng súp kem tươi và 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Cho mì, thịt cua, hành tây, lòng trắng trứng và ngò rí vào tô, trộn đều với hỗn hợp sốt.
Cách dùng:
Gắp salad ra đĩa, rắc lòng đỏ trứng gà ngò rí lên trên.
Chú ý: Nên luộc mì lâu hơn thời gian hưỡng dẫn trên bao bì khoảng 2-3 phút, mì sẽ mềm và ngon hơn. Cho 1 muỗng súp dầu ăn vào nước luộc để mì không bị dính vào nhau sau khi luộc.
Cơm thập cẩm kiểu Nhật
Thành phần:
400g gạo dẻo thơm, 10g tôm khô, 150g thịt nạc dăm, 50g cà rốt, 50g củ sen, 3 tai nấm đông cô, 5 cây hành lá, dầu ăn, đường, tiêu, hạt nêm, nước tương.
Cách làm:
* Sơ chế
- Gạo rửa sạch, để ráo. Cho vào nồi 800ml nước, tôm khô, thịt nạc dăm và đầu hành lá đập dập, đun sôi, giảm lửa nhỏ. Thịt luộc chín, vớt ra, cắt sợi, ướp với 1 muỗng cà phê nước tương.
Cà rốt sợi. Củ sen cắt lát mỏng. Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ phần chân rồi cắt sợi, hành lá cắt nhỏ.
* Nấu cơm
- Đun nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho gạo vào xào sơ, cho cà rốt, củ sen và nấm đông cô vào xào đến khi hạt gạo săn lại, cho tất cả vào nồi cơm điện.
- Lấy 550ml nước luộc thịt, lấy cả tôm khô, nêm 5 muỗng súp nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Cắm điện nấu cơm chín, cho thịt heo vào trộn đều.
Cách dùng:
Lấy cơm ra đĩa, rắc tiêu và hành lá lên trên.
Chú ý: Xào gạo trước khi nấu sẽ làm cho hạt gạo săn lại, cơm sẽ chín vừa mà không bị nát.
Mì trường thọ
Thành phần:
500g mì sợi vàng, 1/2 con vịt quay, 1/2 củ cà rốt, 100g dưa cải chua, 1/2 củ hành tây, 50g cần tây, 100g bông hẹ, nấm đông cô 4 tai, ngò rí, hành lá, ớt, tỏi băm, dầu hào, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước tương.
Cách làm:
* Sơ chế
- Vịt quay rút xương, thịt cắt sợi, xương cho vào nồi nước nấu cho ra nước ngọt.
- Nấm đông cô ngâm mềm, cho vào nồi xương luộc chín, cắt sợi.
- Cà rốt, cần tây, bông hẹ cắt sợi dài khoảng 10cm. Hành tây, cải chua cắt sợi nhuyễn. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Ớt cắt sợi.
- Pha nước gia vị: trộn đều 1 chén nước dùng với 1 muỗng súp dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng súp đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng súp nước tương.
* Xào mì
- Phi thơm tỏi, cho mình vào xào đến khi sợi mì se mặt, nêm 1 muỗng súp nước gia vị, trút ra đĩa.
- Tiếp tục phi thơm tỏi, cho cà rốt, cần tây vào xào nhanh, thêm bông hẹ, hành tây, cải chua và nấm đông cô vào xào thêm một chút, cho nước gia vị vừa xắp mặt rau, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Cách dùng:
Xếp mì ra đĩa, xếp rau và thịt vịt quay cắt sợi lên trên. Trang trí với ngò rí, hành lá và ớt cắt sợi.
Chú ý: Khi xào rau nên xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, rau sẽ không bị ra nước và giữ được độ giòn.