3 món đồ tưởng hạ nhiệt nhưng lại thường “phản chủ”, hè này chị em nên cân nhắc kĩ trước khi mua

PH - WeBuy, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tưởng chừng rất hiệu quả để làm mát, hạ nhiệt cho mùa hè nhưng hóa ra 3 món đồ này không hề “xịn” như quảng cáo.

Mùa hè lại sắp đến rồi, các chị em lại rục rịch chuẩn bị nhiều cách giúp làm mát cơ thể mình và cả người thân trong nhà. Tất nhiên, bật điều hòa vẫn là mát nhanh và hiệu quả, nhưng lại dễ là hóa đơn điện tăng đột biến. Vì thế nhiều người chuyển sang thử những sản phẩm khác chi phí thấp hơn mà “nghe đồn” vẫn rất hữu hiệu.

Thế nhưng, trong số đó cũng có vài kiểu sản phẩm thực sự không hề được như kì vọng. Mời chị em tham khảo rồi ghi nhớ mà cân nhắc thật kĩ trước khi mua trong mùa hè sắp tới.

Đệm nước

Món này kể ra cũng đã có tuổi đời rất lâu rồi mà đến bây giờ vẫn tồn tại. Nhiều gia đình chịu khó đầu tư món này vì nghĩ rằng nước thì mát nên rõ ràng cũng sẽ giúp mình thấy mát hơn.

3 món đồ tưởng hạ nhiệt nhưng lại thường “phản chủ”, hè này chị em nên cân nhắc kĩ trước khi mua - Ảnh 1.

Riêng việc nhấc được chiếc điệm nước từ phòng tắm ra tới phòng ngủ đã là cả một vấn đề.

Sự thật thì chưa chắc đâu. Các loại đệm nước từ nhỏ đến to đều khá khó sử dụng vì khi bơm nước vào là cực kì nặng, không thể vận chuyển dễ dàng. Nhiệt độ của đệm cũng chính bằng nhiệt độ nước, vậy nên nếu nước mà không mát thì cũng chẳng hạ được nhiệt đâu.

3 món đồ tưởng hạ nhiệt nhưng lại thường “phản chủ”, hè này chị em nên cân nhắc kĩ trước khi mua - Ảnh 2.

Có một số loại đệm nước mỏng nhẹ hơn nhưng hiệu quả vẫn rất "hên xui".

Đã thế, nằm lên một chiếc đệm nước cho cảm giác khá khó chịu, không êm ái như đệm bông bình thường mà còn hay phát ra tiếng “ọc ọc” vì nước dịch chuyển bên trong. Đặc biệt nếu có ý định mua đệm nước giá rẻ trên mạng thì hãy bỏ ngay chị em ạ, chúng tôi đã dùng thử và thất bại ê chề, muốn ném ngay vào sọt rác.

Chiếu điều hòa

“Người anh em” của chiếc đệm nước với cái tên được đặt hoa mỹ chiếu-điều-hòa mới xuất hiện được vài năm thôi nhưng đã làm các chị em “rần rần” mua về dùng ngay lập tức dù giá không rẻ gì cho cam.

Sản phẩm hay được quảng cáo với những từ khóa thu hút như “nằm là mát”, “giữ mát lâu”... nhưng thực tế, công dụng của nó không phải dùng để thay thế điều hòa mà là dùng chung với điều hòa.

3 món đồ tưởng hạ nhiệt nhưng lại thường “phản chủ”, hè này chị em nên cân nhắc kĩ trước khi mua - Ảnh 3.

Chiếu cao su tencel hay chiếu sợi mây thực chất là để dùng chung với điều hòa chứ không phải thay thế.

Chúng tôi cũng đã trải nghiệm 2 loại chiếu điều hòa khác nhau và kết quả là… cả 2 đều không cho cảm giác mát mẻ gì hơn chiếu trúc, chiếu tre thông thường. Thậm chí, nếu nằm trong phòng không bật điều hòa thì còn nhanh chóng bị bí bách, đổ mồ hôi trộm vì chất vải trơn láng không đủ thông thoáng.

Quạt hơi nước, phun sương

Xét đúng nguyên lý hoạt động thì món này quả thật giúp giảm nhiệt đáng kể mà không tốn nhiều điện thật, nhưng đó chỉ là trong điều kiện lý tưởng nhất thôi.

3 món đồ tưởng hạ nhiệt nhưng lại thường “phản chủ”, hè này chị em nên cân nhắc kĩ trước khi mua - Ảnh 4.

Quạt hơi nước, phun sương thực chất chỉ nên dùng ở nơi thông thoáng và những ngày nóng khô.

Với kiểu thời tiết thường xuyên nóng ẩm của miền Bắc thì chúng thực ra lại phản tác dụng nhiều hơn. Khi độ ẩm trong không khí tăng quá cao vì bật quạt hơi nước và phun sương, mồ hôi trên cơ thể không bốc hơi được sẽ tạo cảm giác bí bách hơn chứ chẳng mát mẻ chút nào. Chỉ những ngày trời nóng khô thì món này mới thực sự đem lại hiệu quả giảm nhiệt.

Vậy nên sử dụng những sản phẩm nào để hạ nhiệt trong nhà?

Chị em có thể thử đổi sang dùng bóng đèn LED thay đèn compact hay huỳnh quang vì chúng không tỏa nhiệt nhiều. Hoặc, trồng thêm dàn cây xanh trước cửa để giảm bớt nắng chiếu vào nhà cũng là cách hay dù mất nhiều thời gian chăm sóc.

Hai phương pháp khác hơi tốn kém và không được thẩm mỹ lắm nhưng đảm bảo hiệu quả cao là lắp cầu thông gió và lưới che nắng cũng đáng cân nhắc, nhưng chỉ hợp với các gia đình ở nhà mặt đất. Với chung cư thì đơn giản chỉ cần lắp rèm chống nóng và miếng dán cách nhiệt cho các ô cửa sổ hướng nắng là giảm nhiệt kha khá, đỡ phải phụ thuộc vào điều hòa rồi.

Chia sẻ
Đọc thêm