3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột!

M. Trang,
Chia sẻ

Chỉ với khoảng 10 phút thao tác là bạn đã có ngay bát chè ngon xuất sắc rồi.

Mùa hè, ăn chè là chuẩn bài rồi! Nếu chị em đang ở nhà giãn cách, hãy vào bếp làm thử 1 trong 3 món chè này. Thao tác đảm bảo đơn giản mà thành phẩm ngon miễn chê.

1. Chè thanh long đỏ, hạt sen

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 1.

Chè thanh long đỏ, hạt sen

Nguyên liệu cho món chè thanh long đỏ, hạt sen

1 quả thanh long đỏ, 100gr hạt sen, 50-70gr đường phèn, 50-70gr đường cát, 3-4 nhánh lá dứa.

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn rửa sạch hạt sen với nước. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen khoảng 15 phút trong nước, còn hạt sen tươi thì không cần ngâm. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn thành bó. Lột vỏ thanh long, cắt thành miếng vuông nhỏ vừa miệng và ướp với 50-70gr đường cát trong 10 phút. 

- Bước 2: Nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

Bạn cho hạt sen và lá dứa vào nồi cùng khoảng 1.5l nước và đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 20 phút. Khi hạt sen đã chín mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết. 

Sau đó, gắp lá dứa ra khỏi nồi và đổ thanh long ướp đường vào nấu. Khi nồi chè sôi lên, nước trong nồi chuyển màu hồng sẫm thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè thanh long đỏ, hạt sen rồi đấy. Đợi chè nguội bớt, thêm ít đá viên vào là có thể thưởng thức được rồi.


2. Chè sen, nhãn

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 5.

Chè sen, nhãn

Nguyên liệu cho món chè sen, nhãn

200gr nhãn, 150gr hạt sen, 100gr đường phèn, 3-4 nhánh lá dứa.

Cách nấu chè sen, nhãn

- Bước 1: Luộc hạt sen

Bạn rửa sạch hạt sen với nước. Nếu dùng hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen khoảng 15 phút trong nước, còn hạt sen tươi thì không cần ngâm. Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó. 

Cho hạt sen, lá dứa vào nồi cùng 1.5l nước và đun sôi trên lửa vừa khoảng 20 phút. Sau đó, vớt hạt sen và lá dứa ra khỏi nồi.

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 6.

Tiếp theo, bạn cho 100gr đường phèn vào nồi nước vừa dùng để luộc hạt sen. Khuấy đều cho đường tan hết.

- Bước 2: Bóc nhãn

Bạn rửa qua nhãn với nước rồi dùng dao khứa 1 vòng nhỏ gần phần cuống quả nhãn. Bóc vỏ phần trên quả nhãn rồi cẩn thận xẻ một đường nhỏ vào thịt nhãn để dễ dàng lấy hạt nhãn bên trong. Sau đó, bạn dùng tăm hoặc xiên gỗ đâm vào xung quanh phần cuống hạt nhãn, rồi xiên 1 đường từ dưới lên là sẽ dễ dàng tách được hạt nhãn ra. Bóc nốt phần vỏ nhãn còn lại là xong!

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 7.

Cuối cùng, bạn khéo léo nhét từng viên hạt sen đã luộc chín vào ruột từng quả nhãn. Thao tác cho đến khi các quả nhãn đều đã được nhồi hạt sen. Phần hạt sen còn thừa ra, chúng ta sẽ thả vào bát chè ăn cùng.

- Bước 3: Hoàn thành món ăn

Bạn thả hết phần nhãn đã bọc hạt sen cùng phần hạt sen còn thừa vào nồi nước đường, bật bếp và nấu khoảng 1-2 phút thì tắt bếp. Múc chè ra bát, thêm đá viên vào. Vậy là xong!


3. Chè đu đủ, cốt dừa

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 9.

Chè đu đủ, cốt dừa

Nguyên liệu cho món chè đu đủ, cốt dừa

1 quả đu đủ chín, 50gr bột báng, 200ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi không đường, 40gr đường kính, 3-4 nhánh lá dứa, muối hồng Himalaya.

Cách nấu chè đu đủ, cốt dừa

- Bước 1: Đun bột báng

Bạn cho khoảng 400ml nước vào nồi, đun cho nước sôi lăn tăn rồi đổ 50gr bột báng vào và tiếp tục đun sôi khoảng 2 phút. Trong khi đun, chị em hãy giảm lửa và mở hé vung nồi để nước không trào ra ngoài. Sau đó, bạn dùng muôi lỗ vớt bột báng ra bát.

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 10.

- Bước 2: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Bạn rửa sạch 3-4 nhánh lá dứa và buộc lại thành 1 bó. Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 200ml sữa tươi không đường, 40gr đường kính và bó lá dứa đã rửa sạch. Bật bếp, vừa đun vừa khuấy hỗn hợp trong khoảng 2 phút trên lửa vừa.

Sau đó, bạn vớt bỏ phần lá dứa ra, đổ bát bột báng đã luộc chín và 1/2 thìa cà phê muối hồng Himalaya vào nồi. Khuấy đều và đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp.

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 11.

Đổ hỗn hợp nước cốt dừa, bột báng ra bát, để nguội hoàn toàn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.

- Bước 3: Hoàn thành món chè đu đủ, cốt dừa

Trong khi đợi ủ lạnh hỗn hợp nước cốt dừa - bột báng, chị em hãy bổ đôi quả đu đủ, gọt vỏ và bỏ phần hạt rồi cắt đu đủ thành từng miếng vuông vừa ăn. Cuối cùng, trộn đu đủ với nước cốt dừa - bột báng là xong!

3 món chè vừa ngon vừa dễ nấu, chị em chẳng tội gì không làm để "chén" cho mát ruột! - Ảnh 12.


Trên đây là 3 món chè vừa ngon, vừa dễ làm mà chị em có thể tham khảo. Trời nóng, có bát chè ngòn ngọt, mát lạnh để chén thì còn gì bằng!

Chúc bạn thành công với 3 món chè này nhé!

Chia sẻ