3 lời khuyên xương máu của thần đồng công nghệ gửi tới những người trẻ đầy tham vọng

"Tôi có 3 từ có thể thay đổi cuộc sống của bạn: sáng tạo, nghĩ lớn và bất tuân. Bạn có sẵn sàng bỏ ra 3 phút để lắng nghe không?"

Được mệnh danh là thần đồng, bắt đầu lập trình máy tính khi mới vừa 8 tuổi và đến năm 13 tuổi, Emberton đã bắt đầu việc kinh doanh video game do chính anh sở hữu, đồng thời bán trò chơi cho các bạn học và dùng số tiền thu được để làm từ thiện.

Năm 16 tuổi, anh tự viết một hệ điều hành, trình duyệt web và các công cụ chỉnh sửa đồ họa.

Nhiều năm sau, anh theo đuổi công việc phát triển web. Ngoài ra, Emberton còn là tác giả của nhiều bài viết có trên dưới 9 triệu lượt xem trên các tạp chí nổi tiếng như: Forbes, Huffington Post, Lifehacker. Sự hài hước, dí dỏm khi mổ xẻ, đơn giản hóa những vấn đề phức tạp của Emberton khiến độc giả vô cùng thích thú.

Hiện Oliver Emberton là nhà sáng lập của Silktide, một dịch vụ chuyên tư vấn về web.

"Tôi có 3 từ có thể thay đổi cuộc sống của bạn: sáng tạo, nghĩ lớn và bất tuân. Bạn có sẵn sàng bỏ ra 3 phút để lắng nghe không?"

Sáng tạo

Sáng tạo là lối đi bí mật, cho phép bạn làm bất cứ điều gì mình muốn.

Làm thế nào tôi trở thành một nhà văn? Tôi viết. Làm thế nào tôi trở thành một coder? Tôi code. Làm thế nào tôi trở thành một doanh nhân? Tôi mở một công ty.

Tôi chưa bao giờ được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để làm những điều đó, nó cũng không quan trọng bởi vì tôi biết tạo ra những gì bản thân mình muốn.

Tạo ra những điều đúng đắn, bạn sẽ không cần phải có một CV đẹp. Tạo ra điều đáng được chú ý và bạn cũng sẽ được chú ý.

3 lời khuyên xương máu của thần đồng công nghệ gửi tới những người trẻ đầy tham vọng - Ảnh 1.

Sáng tạo là một trong những cách nhanh nhất để phát triển bản thân. Câu chữ của bạn, tác phẩm của bạn hoặc công ty của bạn - tất cả những gì mang sự sáng tạo đều tăng thêm giá trị cho bản thân bạn. Những giá trị đó phát triển và bền vững khi bạn đi đúng hướng. Hãy nghĩ về nó giống như việc bạn tự mua cổ phiếu của chính mình.

Hầu hết con người đều sai lầm khi vĩnh viễn đánh đổi thời gian của mình để lấy tiền, hay còn gọi là "việc làm". Đó là một cái bẫy, dành cả đời mình để kiếm tiền. Thay vào đó, nếu bạn đầu tư thời gian của mình vào những việc đưa ra giá trị, làm cho chúng tự sinh sôi, làm việc cho và kiếm tiền cho bạn ngay cả trong lúc ngủ.

Bạn mong muốn cuộc sống hạnh phúc hơn, có khả năng kiểm soát số phận của mình hay kiếm tiền đủ ăn đủ tiêu cả đời?

Nghĩ lớn

Có một điều ít ai nói với bạn: dám nghĩ lớn, đặt mục tiêu lớn thì khả năng giành chiến thắng của bạn sẽ cao hơn người bình thường. Có thể phần lớn những người đang đọc bài viết sẽ nghĩ tôi đang đánh đồng chuyện đó với sự "ảo tưởng sức mạnh", tôi biết chứ. Hãy coi dự định lớn và dài hơi của bạn thành công trên thang điểm 10, nếu đã cố hết sức mà không đạt được những gì mình muốn, ít nhất bạn cũng đạt được 6 hoặc 7/10.

Trong thực tế, khả năng bạn đạt được toàn bộ những gì mình đã đề ra là chuyện hầu như không bao giờ xảy ra. Như đã nói, thành công lớn sẽ không đến từ những mục tiêu thấp bé.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản, bạn có ý định đăng một status lên Facebook cá nhân. Bạn chẳng quan tâm đến có nhiều người để ý, có được nhiều 'likes' hay không, đơn giản là bạn muốn viết thôi.

3 lời khuyên xương máu của thần đồng công nghệ gửi tới những người trẻ đầy tham vọng - Ảnh 2.

Cũng vẫn là viết lách, thay vì đăng status, bạn đặt mục tiêu viết một cuốn tiểu thuyết. Khả năng lớn bạn sẽ không hoàn thành (tiểu thuyết dài hơn dòng status của bạn rất nhiều, bạn mất hứng, chán nản...).

Điểm quan trọng là gì? Dù làm không đến nơi đến chốn, bạn đã đẩy cao được giới hạn của bản thân, phát triển kỹ năng (không đơn giản là viết lách), tăng cả vốn hiểu biết. Mục tiêu nhỏ chính là dòng status của bạn, mục tiêu lớn là cuốn tiểu thuyết kia kìa.

Đừng vội thán phục những người biết đặt ra và hoàn thành mục tiêu nhỏ, với con người bình thường không có khiếm khuyết về thể chất và tinh thần, đó là điều mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Mỗi một mục tiêu chính là một phép thử, một bài học cho cuộc đời bạn. Đừng buồn rầu mà hãy bỏ ngoài tai nếu ai đó nói với bạn rằng "Đàn ông quá 30 mà chưa nên trò trống gì thì vứt đi". Khi bạn vẫn tiếp tục nỗ lực và cố gắng thì chưa bao giờ là quá muộn.

Bất tuân, nhưng không phải vô kỷ luật

Nếu bạn nghĩ rằng mọi sự vật, sự việc trên thế giới này đều tuân theo logic và công bằng: sự thất vọng và buồn bã sẽ bao trùm cuộc sống của bạn cho đến hết đời.

Tuy nhiên, thế giới này vẫn vận hành theo một cách "rất có lý", chỉ là không theo cách mà bạn có thể tưởng tượng mà thôi. Làm việc chăm chỉ (work-hard) là chưa đủ, thông minh trời phú là chưa đủ, khát khao sở hữu một thứ gì đó cũng là chưa đủ - Bản năng và môi trường giáo dục lại nói với bạn kiểu khác, sự thật là có vô vàn những điều chúng ta cho là đúng, bản chất lại không đúng.

3 lời khuyên xương máu của thần đồng công nghệ gửi tới những người trẻ đầy tham vọng - Ảnh 3.

Số phận, môi trường, xã hội hay gia đình... Thứ gây cản trở lớn nhất trong đời chính là bản thân bạn. Bạn nghĩ mình biết phải làm gì, bạn làm điều đó và bạn thất bại, những bạn chưa từng biết lý do tại sao.

Theo phản xạ tự nhiên, hầu hết con người sẽ đổ lỗi cho những thứ xung quanh mình khi điều gì đó không hay xảy ra: "Sếp tôi là một thằng mù!", "nền kinh tế vô vọng!"... Tôi chắc chắn rằng bạn nghe thấy những lời phàn nàn có khi còn kinh khủng hơn, hàng ngày, hàng giờ.

Sự thiếu khách quan, cố chấp và mù quáng chỉ dẫn đến tổn thương và định kiến.

Tất cả những gì bạn cần làm chính là dám nhìn thẳng vào bên trong con người mình, đặt ra những câu hỏi và đi tìm lời giải đáp. Còn những vấn đề nằm ngoài quyền kiểm soát của bản thân? Hãy bỏ nó đi và tiếp tục sống với những mục tiêu, lý tưởng khác.

Nếu bạn có thói quen này, tất cả cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ chỉ "nuôi lớn" những thứ giúp cải thiện cuộc sống, đưa bạn thoát khỏi bất cứ khuôn mẫu gò ép nào của xã hội.

Theo O.E

Chia sẻ
Đọc thêm