3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng"

Những loại trà dưới đây, không chỉ làm vừa lòng bất cứ người sành trà nào mà còn đặc biệt bởi mức giá cực "khủng" của chúng.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 1

1. Trà Darjeeling – Ấn Độ

Darjeeling là loại trà đen cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ bởi hương vị thơm ngon và đặc biệt của nó. Có lẽ do được trồng ở Tây Bengal (dưới chân dãy Himalaya), nơi có độ cao trung bình 2.134m với sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn nên mỗi lá trà Darjeeling đều mang hương vị đặc biệt đến vậy.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 2
Vùng Tây Bengal cao hơn 2000m so với mực nước biển

Mặc dù, mỗi năm Ấn Độ xuất khẩu khoảng 20 triệu kilogram trà đi khắp thế giới, nhưng lượng trà Darjeeling chiếm chỉ khoảng 1% và việc tăng số lượng là điều không thể bởi những cây trà này chỉ phát triển tại một vùng địa lý nhất định.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 3

Loại trà đen Darjeeling được coi như vua trà trong các loại trà đen bởi chất lượng của nó. Những người dân trong vùng cũng không quan tâm lắm đến việc tăng sản lượng mà họ chú trọng nhiều hơn đến chất lượng của từng gram trà đưa ra thị trường. Có lẽ bởi vậy mà mỗi kilogram trà Darjeeling có giá tới 8 triệu.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 4

Việc hái trà và phân loại lá trà đều do những người phụ nữ trong vùng thực hiện với sự tỉ mẩn, cẩn trọng. Cho đến nay, mọi công đoạn sản xuất trà được thực hiện hoàn toàn thủ công và không dùng bất cứ loại hóa chất nào. Những búp trà lớn, xanh mướt đạt tiêu chuẩn được phân loại riêng, chế biến  và đóng gói cho những túi trà hảo hạng, còn những lá nhỏ hơn được chế biến thành trà túi lọc. 

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 5
Công đoạn phân loại trà

2. Trà Thiết Quan Âm, Trung Quốc

Loại trà này là đặc sản nổi tiếng của trấn Tây Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Với hương vị đặc biệt đậm đà, trà Thiết Quan Âm được mệnh danh là “bảy nước còn dư hương” tức là có thể pha 7 lần nước mà vẫn còn mùi thơm. Nước trà sau khi pha có màu vàng tươi đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên, vị trà đậm đà, dịu ngọt. Không chỉ vậy, loại trà đặc biệt này còn chứa tới hơn 30 loại khoáng chất giúp thức đẩy việc sản sinh kháng thể và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 6

Thiết Quan Âm thuộc nhóm trà Ô Long hay còn gọi là trà vàng - là loại trà nằm giữa trà xanh và trà đen. Lá trà Thiết Quan Âm có màu xanh lục, hình dạng hơi cong xoăn, kết tròn đầy đặn, chắc nặng đều nhau, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, thân chính xoắn, một đầu giống như chân ếch.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 7

Loại trà này có thể cho thu hoạch vào cả bốn mùa trong năm, tuy nhiên mùa xuân là cho sản lượng nhiều nhất, nhưng mùa thu lá trà lại có vị đượm nhất. Để xao trà Thiết Quan Âm cần dùng tấm vải trắng bọc lá trà, sau đó xe nhẹ để thu gọn bao trà. Điểm lưu ý là cần xao trà ở nhiệt độ thấp để hương vị trong mỗi lá trà không bị bay mất... Công phu trong cách chế biến, kỳ công trong khâu sản xuất, giá của mỗi kilogram trà Thiết Quan Âm dao động từ trên 5 triệu đến khoảng 30 triệu đồng.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 8

Khi pha trà Thiết Quan Âm với nước sôi, hương trà tỏa ra mùi thơm như hoa lan, còn nước trà có màu vàng kim rất trong làm say lòng bất kỳ khách thưởng trà nào. 

3. Trà Đại Hồng Bào – Trung Quốc

Quê hương của loại trà Đại Hồng Bào nổi tiếng là vùng núi Vũ Di, Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà này có nước màu đậm và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bổ máu. Những cây trà làm nên loại trà nổi tiếng này sinh trưởng ở khe Cửu Long có khe nước tuôn chảy, sương mù quanh năm và cao cách mặt nước biển 600m. 

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 9

Loại trà Đại Hồng Bào có cành hơi hướng lên trên, phiến lá dày rộng, lá có hình bầu dục, đầu lá nhọn chúc xuống, hai mép lá xoắn vào nhau, màu lá xanh đậm. Những chồi non mới nhú có màu đỏ. Khi màu xuân đên, những cây trà đâm chồi, nhìn từ xa như được khoác trên mình chiếc áo màu đỏ.

3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng" 10

Trải qua thời gian hàng trăm năm, những cây trà trên núi Vũ Di đến nay chỉ còn lại rất ít. Người dân vùng này nói rằng chỉ còn lại vài cây trà cổ và mỗi năm chỉ có thể thu hoạch được khoảng 1kg búp tươi. Với giá cho mỗi kilogram trà vào khoảng 26 tỷ đồng, nhưng dù muốn có tiền muốn mua cũng vô cùng khó bởi trà Đại Hồng Bào được coi là báu vật quốc gia và không được bán phổ biến trên thị trường. 

(Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm