3 loại thực phẩm bác sĩ muốn bạn hạn chế ngay lập tức vì chúng 'phá hủy' niêm mạc ruột
Ruột được coi là 'bộ não thứ hai' của con người, vì vậy bộ phận này cực kỳ quan trọng, cần được chú ý chăm sóc. Để bảo vệ sức khỏe đường ruột, bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế những thực phẩm này.
Các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe đường ruột chưa bao giờ quan trọng như hiện nay. Ngày càng có nhiều người gặp phải các tình trạng bệnh như đầy hơi, trướng bụng, các vấn đề về tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích (IBS)...
Với tất cả những điều này, việc xem xét kỹ hơn chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề về đường ruột. Trang She Finds (Mỹ) đã trao đổi với Tiến sĩ Shara Cohen, Người sáng lập Cancer Care Parcel và chuyên gia dinh dưỡng Mary Sabat nhằm tìm ra ba loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe đường ruột. Họ tiết lộ rằng thực phẩm chế biến sẵn, gluten và quá nhiều đường có thể là ba loại thực phẩm bạn nên hạn chế vì ăn nhiều chúng có thể phá hủy niêm mạc ruột của bạn.
1. Thực phẩm chế biến
Thực phẩm chế biến đã trải qua rất nhiều quy trình sản xuất để kéo dài thời hạn sử dụng. Điều này dẫn đến việc các chất phụ gia và chất bảo quản được thêm vào thực phẩm và các chất dinh dưỡng tự nhiên bị lấy đi.
Sabat giải thích tại sao thực phẩm chế biến sẵn có thể phá hủy niêm mạc ruột của bạn: "Các chất phụ gia, chất bảo quản và thành phần nhân tạo trong thực phẩm chế biến có thể gây kích ứng niêm mạc ruột. Ngoài ra, chúng thường ít chất xơ và nhiều chất béo không lành mạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột. Để hỗ trợ niêm mạc ruột của bạn, hãy chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc", cô nói.
2. Thực phẩm giàu gluten
Xu hướng ăn kiêng không chứa gluten đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Ngay cả các bác sĩ cũng đưa bệnh nhân của họ vào chế độ ăn không có gluten để giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà họ có thể gặp phải do các vấn đề về sức khỏe đường ruột.
Cohen nói: "Hãy cân nhắc loại bỏ các loại ngũ cốc chứa gluten như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Những loại ngũ cốc này có thể gây ra phản ứng miễn dịch và tổn thương đường tiêu hóa ở những bệnh nhân nhạy cảm với gluten và bệnh celiac. Gluten có thể gây viêm ruột ở bất kỳ ai".
3. Thực phẩm quá nhiều đường
Đường có thể là một thành phần thường không được đánh giá tốt cho sức khỏe. Chúng gây nghiện, có thể dẫn đến tích tụ chất béo theo thời gian và có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thậm chí là các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim. Ngoài ra, chúng cũng rất tệ đối với niêm mạc ruột của bạn.
Sabat cho rằng: "Chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là Splenda, có thể phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, có khả năng dẫn đến các vấn đề về niêm mạc ruột. Vi khuẩn và nấm men có hại phát triển mạnh nhờ đường, có thể góp phần gây viêm và làm hỏng niêm mạc ruột".
Cô ấy khuyên chúng ta nên sử dụng những chất thay thế lành mạnh hơn như mật ong, sirô cây thích hoặc cỏ ngọt một cách điều độ. Điều này không có nghĩa là chất làm ngọt tự nhiên không gây hại; như Sabat nói, "tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt thậm chí tự nhiên cũng có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột".
Nguồn và ảnh: She Finds