3 loại rau theo mùa ngon nhất nên ăn trong tháng 1: Nấu 3 món ngon mà dễ lại bổ khí huyết, dưỡng da đẹp, tăng miễn dịch và giảm cân

Huệ Lan (T/h),
Chia sẻ

3 món rau này đều là những món ăn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể ăn nhiều hơn trong tháng này bởi vì không chỉ tốt cho sức khỏe mà giá lại tương đối rẻ.

Chăm sóc sức khỏe theo y học cổ truyền nhấn mạnh đến "sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên", tức là cơ thể con người phải hòa hợp với môi trường tự nhiên. Ăn rau theo mùa phù hợp với quan niệm này và có thể giúp cơ thể duy trì sự cân bằng âm dương trong các mùa khác nhau.

Đặc điểm khí hậu của các mùa khác nhau có tác dụng khác nhau đối với cơ thể con người. Ăn rau theo mùa cũng có thể giúp cơ thể con người thích nghi với những thay đổi này. Thời tiết tháng 1 lạnh, cơ thể con người cần một số loại rau theo mùa giàu chất dinh dưỡng, có thể tăng cường sức đề kháng để thích nghi với khí hậu giá rét.

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 3 món ăn từ các loại rau theo mùa tốt nhất. Chúng đều là những món ăn phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể ăn nhiều hơn trong tháng này bởi vì chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà giá lại tương đối rẻ.

1. Củ sen

Vào mùa thu đông, không khí khô hanh và ngày càng lạnh giá. Đây là thời điểm cần thiết để bồi bổ và duy trì sức khỏe. Củ sen là nguyên liệu rất thích hợp cho mùa này, có tác dụng dưỡng ẩm cho da, dưỡng huyết, an thần. Củ sen cũng chứa các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, cũng như protein thực vật, tinh bột và các chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, củ sen có tác dụng bổ khí huyết, đặc biệt thích hợp dùng vào mùa thu/đông. Củ sen đặc biệt rất tốt cho phụ nữ, do đó chị em hãy thường xuyên bổ sung loại "rau" theo mùa này vào thực đơn của mình nhé. Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn một món canh nấu rất đơn giản và ngon miệng - canh củ sen. Món canh này không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn phù hợp cho cả gia đình.

Công thức gợi ý: Canh củ sen chay

Nguyên liệu: 500g củ sen, 80g hạt dẻ (đã bóc vỏ), 120g hạt điều, 200g củ mài, 1 củ cà rốt nhỏ, lượng gia vị thích hợp, 1 thìa canh bột nấm hương tươi.

Cách làm món canh củ sen chay

Bước 1: Gọt vỏ củ sen, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào nồi. Hạt điều và hạt dẻ rửa sạch, cho vào nồi. Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt thành các miếng vừa ăn. Củ mài gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó bạn cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 35 phút.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho cà rốt đã cắt khúc và củ mài vào. Sau đó tiếp tục đun khoảng 20-25 phút, đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cuối cùng bạn nêm gia vị, bột nấm hương tươi vào, nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Lấy canh ra tô là có thể thưởng thức.

Thành phẩm món canh củ sen chay

Món canh củ sen chay vô cùng dễ nấu mà lại thơm ngon, nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn. Khi củ sen kết hợp cùng với hạt dẻ và củ mài, chúng đều là những nguyên liệu cần thiết cho sức khỏe mùa đông. Hạt dẻ có thể dùng cho người tỳ vị yếu, thận hư. Dùng đều đặn và thường xuyên sẽ giúp dưỡng dạ dày, bổ thận, làm đẹp da. Trong khi đó củ mài rất tốt trong việc tăng cường lá lách và dạ dày. Những người có thận khí yếu và thể chất yếu nên ăn củ mài thường xuyên hơn. Hạt điều có vị ngọt, giàu chất dinh dưỡng, protein, tinh bột, đường, canxi, magie, kali, sắt và vitamin A, B1, B2, B6... rất tốt để củng cố và nâng cao hệ miễn dịch.

3 loại rau theo mùa ngon nhất nên ăn trong tháng 1: Nấu 3 món ngon mà dễ lại bổ khí huyết, dưỡng da đẹp, tăng miễn dịch và giảm cân - Ảnh 3.

2. Rau chân vịt

Rau chân vịt/cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina) là loại rau vừa tươi ngon, lại rẻ. Loại rau này dùng để chế biến món ăn không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, hương vị sảng khoái. Rau chân vịt được mệnh danh là loại rau "kiểu mẫu dinh dưỡng" nhờ rất giàu carotenoids, vitamin C, vitamin K và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có nhiều lợi ích cho cơ thể và có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt trong mùa đông từ đó giúp cơ thể chống chọi lại với lạnh giá.

Công thức gợi ý: Rau chân vịt 3 màu

Nguyên liệu: 300g rau chân vịt, một nắm miến, đậu phộng rang cay (loại bán sẵn ngoài siêu thị), 5 tép tỏi băm, 1 quả trứng gà, 1 thìa cà phê tinh chất cốt gà, 10g nước tương, 10g giấm, 2g dầu mè.

Cách làm món rau chân vịt 3 màu

Bước 1: Nhặt và rửa sạch rau chân vịt. Đặt nồi nước lên bếp, thêm chút muối, đun sôi, rồi thả rau chân vịt vào chần khoảng 1-2 phút thì vớt ra. Thả rau vào âu nước lạnh cho nguội rồi vớt ra, để ráo (nắm nhẹ cho ráo nước). Rửa sạch miến rồi cho vào nồi nước sôi, đun khoảng 3-4 phút. Lúc đun nhớ khuấy nhẹ để miến không dính vào nhau. Sau đó vớt ra, xả nước lạnh rồi để ráo.

Bước 2: Đập trứng vào tô và đánh đều. Đun nóng một chút dầu trong chảo, đổ trứng vào và dàn đều rồi chiên chín. Sau đó lấy ra và xắt thành các miếng nhỏ dạng sợi. Cho tỏi băm vào bát, rồi thêm nước tương, giấm, dầu hào, dầu mè sau đó trộn đều. Tiếp theo bạn cho một chút tinh chất cốt gà vào, khuấy đều để được hỗn hợp sốt đồng nhất. Cho rau chân vịt, miến, trứng và đậu phộng vào âu trộn. Thêm nước sốt đã chuẩn bị và trộn đều.

Thành phẩm món rau chân vịt 3 màu

Món rau chân vịt 3 màu thơm ngon, bổ dưỡng đã sẵn sàng. Rau chân vịt mềm giòn, quyện với vị trứng béo bùi cùng đậu phộng giòn thơm, hấp dẫn vô cùng.

3 loại rau theo mùa ngon nhất nên ăn trong tháng 1: Nấu 3 món ngon mà dễ lại bổ khí huyết, dưỡng da đẹp, tăng miễn dịch và giảm cân - Ảnh 6.

3. Súp lơ xanh

Súp lơ là loại rau rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, kẽm, carotene... trong đó hàm lượng vitamin C rất cao. Chính vì thế súp lơ rất tốt cho sức khỏe như giữ ẩm cho da và loại bỏ tàn nhang, duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Trong súp lơ xanh đồng thời có chứa hợp chất gọi là glucoraphanin, giúp thiết lập lại quá trình chuyển hóa tế bào. Khi các hệ thống năng lượng của tế bào không hoạt động tốt, các chất dư thừa còn lại tạo thành cholesterol khiến hình thành các mô mỡ, gây béo phì. Chất glucoraphanin trong súp lơ xanh giúp hạn chế tình trạng này nên hỗ trợ giảm cân, giảm tích mỡ cực tốt.

Món ăn gợi ý: Súp lơ xanh xào tôm

Nguyên liệu: 1 cây súp lơ xanh, một ít gừng thái sợi/thái lát, khoảng 20 con tôm loại vừa, 1/2 thìa canh tỏi băm, lượng gia vị thích hợp, một chút bột tiêu, một chút bột nêm.

3 loại rau theo mùa ngon nhất nên ăn trong tháng 1: Nấu 3 món ngon mà dễ lại bổ khí huyết, dưỡng da đẹp, tăng miễn dịch và giảm cân - Ảnh 7.

Cách làm món súp lơ xanh xào tôm

Bước 1: Sơ chế rồi rửa sạch súp lơ xanh. Sau đó đun nước sôi rồi chần súp lơ xanh trong khoảng 1 phút, vớt ra thả vào tô nước lạnh. Tôm tươi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, dùng dao rạch phần sống lưng, rút chỉ rồi cho vào bát tô. Tiếp theo nêm rượu nấu ăn, chút gia vị, một chút gừng vào rồi trộn đều và ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi vào xào trên lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó, trút tôm vào, xào trên lửa lớn khoảng 2 phút, đến khi thấy tôm đổi màu. Thêm súp lơ xanh và xào trong 2 phút. Sau đó nêm gia vị, bột nêm, bột tiêu cho vừa ăn, đảo đều rồi lấy món ăn ra đĩa.

Thành phẩm món súp lơ xanh xào tôm

Món súp lơ xanh xào tôm ít calo vừa giảm béo nhưng lại bổ dưỡng và ngon miệng. Món ăn này có mùi vị thơm ngon từ các loại nguyên liệu cũng như gia vị. Súp lơ xanh giòn, ngọt, thanh mát. Tôm ngọt và có vị umami.

3 loại rau theo mùa ngon nhất nên ăn trong tháng 1: Nấu 3 món ngon mà dễ lại bổ khí huyết, dưỡng da đẹp, tăng miễn dịch và giảm cân - Ảnh 10.

Chia sẻ