3 loại rau là “khắc tinh” của bệnh gan, bao gồm cả ung thư gan
Rau củ rất cần thiết cho chế độ ăn uống cân bằng, ngăn ngừa bệnh tật. Một số loại rau còn là “khắc tinh” của bệnh gan.
Ung thư gan là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư tại 46 quốc gia và nằm trong số 5 nguyên nhân hàng đầu tại gần 100 quốc gia. Theo thống kê của Cơ quan Nghiên cứu về Ung thư quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy thế giới có khoảng 905.700 người được chẩn đoán mắc ung thư gan và 830.200 người đã tử vong vào năm 2020.
Tháng 10/2022, WHO cũng đã đưa ra cảnh báo trên tạp chí Hepatology rằng đến năm 2040, số người mắc hoặc tử vong do ung thư gan trên toàn cầu sẽ tăng hơn 50% nếu thế giới không nỗ lực hơn nữa để phòng ngừa căn bệnh này.
Điều đáng lo ngại là gan có khả năng dự trữ rất lớn, nên giai đoạn đầu của bệnh gan, bao gồm cả ung thư gan đều rất khó phát hiện. Thay vào đó, các chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh vào việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trong đó, điều chỉnh chế độ ăn uống là rất quan trọng. Chúng ta cũng có thể tận dụng 3 loại rau quen thuộc sau đây để bồi bổ, thải độc cho gan, phòng bệnh về gan:
1. Rau bina
Rau xanh lá đậm rất tốt cho sức khỏe của gan và phòng ngừa ung thư gan, đặc biệt là rau bina hay còn gọi với cái tên cải bó xôi, rau chân vịt.
Tuy không đắt nhưng loại rau này lại giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, carotenoid và khoáng chất. Rau bina không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, cùng chất xơ, nitrat, kali, mangan, magiê... mà còn giúp thải độc, tăng tuần hoàn và bồi bổ gan rất tốt.
Y học cổ truyền thì cho rằng thường xuyên ăn rau bina giúp tăng cường tuần hoàn gan - khí, giải tỏa ứ đọng ở gan mà còn loại bỏ lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu, dưỡng ẩm gan. Chưa kể, cải bó xôi rất giàu chất diệp lục, giúp gan trung hòa các chất độc và kim loại nặng. Từ đó gan được thải độc, nuôi dưỡng tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
2. Các loại nấm
Không chỉ nhiều chất xơ, vitamin, protein, khoáng chất… mà nấm còn giàu chất chống oxy hóa và cellulose... Theo phân tích của các nhà khoa học, các thành phần dinh dưỡng tự nhiên có trong các loại nấm ăn không những giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa mà chúng còn giống với thành phần của các chất chống ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy cellulose trong nấm giúp ngăn ngừa táo bón, giảm lượng cholesterol trong máu và được coi là một lựa chọn tốt để ngăn ngừa ung thư gan. Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề kháng với nhiều loại ung thư. Bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.
Nấm cũng rất giàu selen, giúp cơ thể con người ngừa ung thư và bảo vệ gan. Theo nghiên cứu y học, mức độ selenium trong cơ thể con người giữ một mối quan hệ chặt chẽ với sự hình thành của ung thư.
Vì vậy, nếu chúng ta ăn nấm thường xuyên, cơ thể sẽ hình thành một loại kháng thể tự nhiên, có tác dụng chống lại sự xâm nhập của tế bào ung thư. Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong nấm cũng được đánh giá là có thể thải độc, bồi bổ gan nếu ăn vừa phải và đúng cách.
3. Tảo bẹ
Giá trị dinh dưỡng của tảo bẹ rất cao, đặc biệt là nó rất giàu i-ốt. Ngoài phòng chống bướu cổ, bổ sung đều và đủ i-ốt còn có thể hỗ trợ phòng chống ung thư rất tốt. Đặc biệt là ung thư ruột kết, trực tràng, ung thư gan và tăng cường khả năng miễn dịch. Tảo bẹ cũng chứa nhiều thành phần giúp hạn chế, hỗ trợ điều trị xơ gan - một trong những nguy cơ tiềm ẩn của tiền ung thư gan.
Tảo bẹ còn rất giàu chất xơ, canxi, Protein, carotene, sắt và iốt, vitamin B2 cũng như có gốc oxy hóa giúp làm trẻ hóa các tế bào, giúp các tế bào khỏe mạnh và ngăn ngừa đột biến, ung thư. Một thành phần quan trọng trong tảo bẹ nữa chính là Fucoidan. Đây là một chất có trong độ nhớt của tảo bẹ có tác dụng hỗ trợ cho các bệnh nhân ung thư thường xuyên xạ trị.
Nguồn và ảnh: 360Doc, Eat This, WHO