3 chất gây ung thư cực mạnh luôn quanh quẩn trong căn bếp của mỗi gia đình

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Bạn nên biết sớm để tránh xa căn bệnh ung thư quái ác!

Ung thư thật ra là tên gọi chung cho vô số bệnh khác nhau, với bản chất là sự phân chia vô tổ chức của tế bào. Tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến sai hỏng ADN và trở thành tế bào ung thư.

Và sự đột biến tế bào này diễn ra dưới sự kích thích chủ yếu bởi một số chất, được gọi chung là chất gây ung thư. Điều đáng chú ý là những chất gây ung thư nguy hiểm nhất lại có thể thường xuyên xuất hiện trong chính căn bếp nhà bạn.

Dưới đây là 3 chất gây ung thư cực mạnh luôn quanh quẩn trong căn bếp của mỗi gia đình, biết sớm để tránh là tốt nhất.

1. Aflatoxin

Nơi nó tồn tại: Trong các loại ngũ cốc, quả hạch và đậu bị mốc, chẳng hạn như đậu phộng, ngô, gạo, lúa mì, đậu nành... bị mốc. Đồ dùng bằng gỗ, tre như thớt, đũa, đĩa, bát và các vật dụng nhà bếp khác bị mốc cũng có thể chứa aflatoxin.

 

Tác hại: Cực kỳ độc hại cho gan. Ăn lâu dài các thực phẩm có chứa aflatoxin có thể gây ung thư gan. Nó có thể làm hỏng DNA của tế bào gan và dẫn đến sự tăng sinh bất thường và ung thư tế bào gan.

2. Benzopyrene

Nơi tồn tại: Trong thực phẩm nướng, chiên, khi thực phẩm được nấu ở nhiệt độ cao, chất béo và protein sẽ trải qua phản ứng nhiệt phân để tạo ra benzopyrene. Ví dụ như thịt nướng, khoai tây chiên, gà rán...

Benzopyrene cũng có trong khí thải xe hơi, khói thuốc lá và khí thải công nghiệp.

Và nó có thể được tạo ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn các nhiên liệu như than đá và dầu mỏ.

 

Tác hại: Có thể gây ra nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang. Nó có thể liên kết với DNA trong tế bào, gây đột biến gen và gây ung thư thực quản.

Tuy nhiêu, điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể ăn thịt nướng, gà rán, khoai tây chiên... và các món chiên nướng, rán khác. Điều quan trọng là bạn cần nhớ tiêu thụ lượng vừa phải, không quá nhiều và không quá thường xuyên để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

3. Nitrosamine

Nơi nó tồn tại: Trong thực phẩm ngâm muối chua, chẳng hạn như dưa chua, cá muối, thịt xông khói, giăm bông, xúc xích... Trong quá trình ngâm muối chua, nitrit trong muối kết hợp với các amin trong thực phẩm tạo thành nitrosamine. Nitrosamine cũng có thể được tìm thấy trong thịt chế biến sẵn. Một số mỹ phẩm và thuốc nhuộm tóc cũng có thể chứa nitrosamine.

 

Tác hại: Chủ yếu liên quan đến các bệnh ung thư hệ tiêu hóa như ung thư dạ dày…  Nitrosamine có thể làm tổn thương tế bào niêm mạc thực quản và dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư.

Cũng tương tự như với thực phẩm chiến nướng, rán, bạn nên tiêu thụ các thực phẩm ngâm muối chua một cách điều độ để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe của nitrosamine.

Ngoài ra, có 2 chất gây ung thư cực mạnh khác cũng thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà có thể bạn không hề hay biết.

- Formaldehyde

Nơi nó tồn tại: Trong những ngôi nhà mới được xấy, cải tạo, các vật liệu trang trí như ván ép, ván dăm, sơn, lớp phủ... sẽ thải ra formaldehyde.

Một số loại vải và quần áo có thể chứa formaldehyde, được sử dụng để chống nhăn, nhuộm và các phương pháp xử lý khác.

Một số đồ nội thất và đồ trang trí chất lượng thấp cũng có thể thải ra formaldehyde.

Tác hại: Tiếp xúc lâu dài với formaldehyde có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu. Formaldehyde có thể làm hỏng hệ thống miễn dịch của cơ thể, dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch và cũng có thể làm hỏng DNA của tế bào.

- Amiăng

Nơi nó tồn tại: Trong vật liệu xây dựng, chẳng hạn như gạch amiăng, tấm amiăng... Các sản phẩm công nghiệp như má phanh ô tô và đĩa ly hợp cũng có thể chứa amiăng.

Tác hại: Tiếp xúc lâu dài với amiăng có thể gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi và ung thư trung biểu mô. Sợi amiăng sau khi đi vào cơ thể con người sẽ lắng đọng ở phổi, màng phổi và các bộ phận khác của cơ thể, gây viêm, xơ hóa, cuối cùng dẫn đến ung thư.

Nguồn và ảnh: Aboluowang

Chia sẻ