23 tuổi cũng bị u xơ tuyến vú

U xơ thường lành tính không nguy hiểm nếu phát hiện và được điều trị sớm, đặc biệt là với những người trẻ dưới 30.

Em năm nay 23 tuổi, em có một khối u ở vú 6 tháng trước em đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán là bị u xơ lành tính tuyến trái. Em đã làm phẫu thuật để cắt bỏ khối u đó. Đến nay vú phải của em lại xuất hiện những cục nhỏ nhỏ ở vú phải , em đi khám  được bác sĩ chuẩn đoán là nhân xơ vú phải, không phải làm tiểu phẫu mà chỉ uống thuốc, 6 tháng sau khám lại. 

Bây giờ em rất hoang mang, xin các bác sĩ tư vấn  giúp em bệnh này có nguy hiểm không, và có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không ạ? Nếu làm tiểu phẫu thì có bị tái phát không ạ. Em xin chân thành cảm ơn! 

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Chào em!

U xơ tuyến vú là một loại u được coi là lành tính, có nguồn gốc từ các tế bào của mô liên kết tại vú tạo nên. Thông thường u thể hiện bằng một cụcrắn, nhẵn như hòn bi, nắn thấy di động dưới da ngực, có thể làm phồng da ở nơi đó nhưng không bao giờ dính vào lớp sâu của da và vì thế màu sắc và tính chất của da phía trên khối u không thay đổi.

U xơ thường lành tính không nguy hiểm nếu phát hiện và được điều trị sớm, đặc biệt là với những người trẻ dưới 30 như bạn. 

23 tuổi cũng bị u xơ tuyến vú 1
Ảnh minh họa

u xơ tuyến vú thường xảy ra trong thời kỳ cơ thể phụ nữ tiết ra hormone sinh dục cao nhất, gây mất cân bằng nội tiết tố prolactin, estrogen và progesterone nên có thể tái phát. Bạn không nên hoang mang vì tâm lý không tốt cũng khiến nội tiết thay đổi và mất cân bằng. Bạn cần tuân thủ uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê cho. Theo dõi và đi khám lại sau khi hết thuốc. 

Nếu tình hình không có biến chuyển thì mới làm tiểu phẫu. Phương pháp này nhằm 2 mục đích: vừa cắt bỏ khối u để điều trị khỏi bệnh vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính. 

Ngoài ra, phẫu thuật để làm xét nghiệm tế bào còn có ý nghĩa tiên lượng và xử trí tốt nhất với khối u nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u.

Việc sinh sản của bạn sau này sẽ không bị ảnh hưởng nếu như bộ máy sinh sản của bạn bình thường. Tất nhiên mọi dấu hiệu bất thường của bạn phải đảm bảo luôn được kiểm soát tốt và bác sĩ sẽ có những tư vấn kịp thời cho bạn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Đi bộ đúng tư thế cũng có tác dụng đẩy lùi ung thư vú23 tuổi cũng bị u xơ tuyến vú 2
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm