20 điều phụ nữ thời nay sẽ "sửa lỗi" như thế nào khi trở thành mẹ chồng?

Mong muốn đơn giản và cũng chính là tiếng lòng của những người làm vợ và làm mẹ là đây chứ đâu...

Khi tôi phỏng vấn những người phụ nữ trẻ, câu hỏi tôi dành cho họ là: "Nếu sau này chị trở thành mẹ chồng, chị sẽ đối xử với con dâu như thế nào?".

Câu trả lời của họ là:

1. Không sống cùng vợ chồng con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 1.

Chị Đào: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, cho dù có phải thuê nhà thì tôi cũng nhất quyết không sống cùng vợ chồng con dâu. Tôi sẽ giữ khoảng cách nhất định với con dâu và không trở thành kẻ lắm chuyện. Cho dù nảy sinh mâu thuẫn với con dâu thì tôi cũng không mách với con trai mình".

2. Giúp đỡ con dâu trong phạm vi cho phép

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 2.

Chị Nguyệt: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng và con dâu nhờ tôi chăm cháu. Tôi sẽ giúp con dâu nếu sức khỏe của tôi vẫn ổn. Con dâu tin tưởng mình nên mới giao cháu cho mình chăm. Con dâu nói thế nào thì tôi sẽ chăm cháu thế ấy, bởi người trẻ thời nay không quá vụng trong việc nuôi dạy con. Nếu sức khỏe của tôi không ổn, tôi sẽ hỗ trợ chi phí giúp con dâu thuê người chăm cháu".

3. Không tạo áp lực cho con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 3.

Chị Phương: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ không can thiệp vào chuyện vợ chồng con dâu. Nếu mâu thuẫn xảy ra và lỗi sai thuộc về con trai mình, tôi sẽ trách mắng con trai ngay trước mặt con dâu. Con dâu chính là người sẽ ở cạnh con trai mình nửa đời còn lại, bởi vậy tôi không muốn tạo áp lực cho con dâu".

4. Không giành chăm cháu với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 4.

Chị Liên: "Tôi và mẹ chồng sống cùng một căn nhà nên nảy sinh nhiều rắc rối. Tôi ôm con mới 3 giây thì đã bị mẹ chồng giành lại. Nhiều khi tôi giận bà lắm, nhưng không nói thẳng vì sợ mất lòng. Mỗi khi mẹ chồng ôm cháu, bé liền nín khóc, lắm lúc tôi cũng hoài nghi liệu bé có phải là con mình. Tôi nghĩ vấn đề là do mẹ chồng đã không cho tôi và con ở bên nhau. Nếu tôi là mẹ chồng, tôi nhất định sẽ không giành chăm cháu với con dâu".

5. Không trọng nam khinh nữ, không hối thúc sinh thêm bé thứ 2

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 5.

Chị Mai: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ không khắt khe trong vấn đề con dâu sinh trai hay gái, bởi suy cho cùng đứa trẻ sinh ra là cháu của mình. Tôi sẽ không hối thúc con dâu sinh thêm bé thứ 2, bởi đây là chuyện riêng của vợ chồng nó, tôi không nên can thiệp".

6. Chăm sóc con dâu thật tốt

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 6.

Chị Hà: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, khi con dâu có thai, tôi sẽ tận tâm chăm sóc con dâu. Tôi sẽ không nói những lời cạnh khóe con dâu. Nếu điều kiện kinh tế cho phép, con dâu có quyền nghỉ việc ở nhà nuôi dạy con thật tốt. Tôi sẽ không xúc phạm con dâu là kẻ ăn bám nhà chồng".

7. Không càm ràm con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 7.

Chị Vũ: "Nếu tôi là mẹ chồng, tôi sẽ thương yêu con dâu và cháu của mình. Tôi sẽ không giống như mẹ chồng của tôi, bà lúc nào cũng càm ràm việc tôi không đủ sữa cho con bú".

8. Không cãi nhau với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 8.

Chị Hương: "Tôi luôn ao ức có mẹ chồng tốt tính như mẹ chồng nhà người bạn thân. Giá như bà ấy có thể thân thiết như người bạn, như người mẹ cùng dạo phố, nói cười vui vẻ với con gái. Nhưng ngặt nỗi, đó chỉ là ước mơ. Bởi mẹ chồng của tôi là nguyên nhân khiến vợ chồng tôi bất hòa. Tôi không dám đảm bảo sẽ trở thành mẹ chồng tốt sau này, nhưng ít nhất tôi sẽ không tỏ vẻ uất ức trước mặt con trai và con dâu".

9. Học hỏi tri thức

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 9.

Chị Nhã: "Sau này, tôi chỉ mong được một nửa như mẹ chồng hiện tại của tôi. Bà luôn học hỏi, tìm tòi điều mới. Khi bà thắc mắc vấn đề chăm cháu, bà sẽ hỏi tôi hoặc lên mạng tìm hiểu. Khi bà biết được kiến thức hay nuôi dạy cháu, bà sẽ chia sẻ với tôi. Tôi quên mất là tôi chỉ có một bé gái, thật tiếc là tôi không có cơ hội trở thành mẹ chồng sau này".

10. San sẻ trách nhiệm nuôi dạy cháu với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 10.

Chị Duyên: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ nói với vợ chồng con dâu rằng, các con có thể sinh con khi kinh tế ổn định, khi các con thật sự muốn có con, khi các con ý thức về trách nhiệm nuôi dạy con, hoặc không sinh con cũng chẳng sao. Đừng sinh con chỉ vì mẹ chồng muốn có cháu bồng bế".

11. Không can thiệp phương pháp sinh của con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 11.

Chị Hằng: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ không can thiệp phương pháp sinh của con dâu. Tôi sẽ tôn trọng ý kiến của con dâu và lời khuyên của bác sĩ. Tôi sẽ không ép buộc con dâu phải sinh thường nếu sức khỏe của nó không đảm bảo".

12. Không can thiệp chuyện nhà thông gia

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 12.

Chị Lý: "Nếu tôi là mẹ chồng, khi nhà thông gia khó khăn và cần giúp đỡ, tôi sẽ để con trai quyết định. Tôi sẽ giao hảo tốt với nhà thông gia, không khiến bọn trẻ phải khó xử".

13. Thống nhất cách nuôi dạy trẻ với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 13.

Chị Tuyết: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, và con dâu nhờ tôi chăm cháu. Tôi sẽ nói rõ, người lớn tuổi chăm cháu không hẳn là điều tốt, bởi tôi sẽ không nỡ đánh cháu khi nó sai. Tôi không đủ sức lực và tinh thần để chạy theo giữ cháu. Tôi sẽ thống nhất với con dâu về cách nuôi dạy trẻ và mua vật dụng cho trẻ. Tôi sẽ đưa ra lời khuyên, nhưng không thay con dâu quyết định".

14. Tôn trọng không gian riêng tư của con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 14.

Chị Quỳnh: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ không xâm phạm không gian riêng tư của con dâu. Tôi sẽ không tự tiện vào phòng con dâu và lục lọi đồ đạc. Không bàn tán sau lưng con dâu, khi có vấn đề nảy sinh thì tôi sẽ nói thẳng với con dâu và tìm cách giải quyết. Tôi sẽ đối đãi chân thành với con dâu".

15. Không "mặt nặng mày nhẹ" với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 15.

Chị Lê: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ chia sẻ công việc nhà với con dâu và cả con trai. Tôi không miễn cưỡng con dâu phải nghe theo những kinh nghiệm dân gian của các cụ. Tôi sẽ không dùng muỗng đũa người lớn đang ăn để đút cho cháu. Tôi sẽ không mặt nặng mày nhẹ với con dâu".

16. Đối xử tốt với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 16.

Chị Tâm: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ cố gắng đối xử tốt và yêu thương con dâu như con ruột của mình. Tôi sẽ tôn trọng con dâu, không nói xấu nó trước mặt người ngoài".

17. Không can thiệp đời sống vợ chồng con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 17.

Chị Kim: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, tôi sẽ cho con dâu toàn quyền quản thúc con trai tôi, tôi sẽ không can thiệp đời sống vợ chồng con dâu. Tôi nghĩ con dâu là để yêu thương, chứ không phải là bảo mẫu hay người giúp việc của nhà chồng".

18. Bày tỏ tình yêu thương với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 18.

Chị Anh: "Bác sĩ vô cùng kinh ngạc bởi vết mổ của tôi lành lặn giống như chưa từng can thiệp dao kéo. Tất cả là nhờ mẹ chồng đã chăm sóc tôi rất chu đáo trong thời gian ở cữ. Tôi từng nói rằng, tôi yêu thương mẹ chồng của tôi. Tôi cũng sẽ làm điều tương tự nếu sau này tôi trở thành mẹ chồng của nàng dâu".

19. Không xem con dâu là người ngoài

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 19.

Chị Linh: "Nếu tôi trở thành mẹ chồng, khi trong nhà có việc cần bàn bạc với vợ chồng con dâu, tôi sẽ nói cho con dâu biết trước. Tôi sẽ tôn trọng ý kiến của con dâu, không xem con dâu như người ngoài".

20. Không kiếm cớ gây sự với con dâu

Những người phụ nữ thời nay nếu trở thành mẹ chồng, họ sẽ đối xử với con dâu thế nào? - Ảnh 20.

Chị Vân: "Mẹ chồng của tôi là người thường kiếm cớ gây sự với con dâu. Tôi sẽ mãi khắc ghi những điều bà đã đối xử tệ bạc với tôi. Điều đó giúp tôi nhớ rằng, tôi sẽ không bao giờ giống như bà khi tôi trở thành mẹ chồng sau này".

Theo Sohu

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm