2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết

L.T,
Chia sẻ

2 vụ án nổi tiếng này từng khiến nhiều người dân Mỹ phải khiếp sợ khi nhắc đến vào thập niên 80 của thế kỷ trước.

Đối với những người đam mê các thể loại phim hình sự, phá án thì mùa Giáng sinh năm nay thật là thú vị khi Netflix (dịch vụ truyền hình qua Internet với nội dung chủ yếu là phim và các show truyền hình) dành tặng cho mọi người một series phim cực kỳ ấn tượng với tựa đề "The Innocent Man" (Người vô tội) được phát sóng vào ngày 14/12 vừa qua. 

Bộ phim tái hiện vụ án có thật dựa trên quyển sách bán chạy mang tựa đề "The Innocent Man: Murder And Injustice In A Small Town" (Tạm dịch: Người vô tội: Hung thủ giết người và Sự bất công ở thị trấn nhỏ), là tác phẩm của tiểu thuyết gia nổi tiếng người Mỹ John Grisham.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 1.

2 người đàn ông xuất hiện trong phim "The Innocent Man" (Người vô tội).

Bộ phim tài liệu sẽ bao gồm 6 phần, tập trung vào 2 vụ án giết người làm rúng động thị trấn nhỏ Ada, bang Oklahoma vào những năm 1980 và những tranh cãi sau đó. Những hình ảnh trong bộ phim đan xen giữa những cảnh quay mới và cắt trích từ những tài liệu trước đây được lưu lại. Các vụ giết người bao gồm cái chết của Debbie Carter năm 1982 và Denice Haraway năm 1984. Ron Williamson và Dennis Fritz là 2 kẻ thủ ác trong vụ án giết Carter, còn Tommy Ward và Karl Fontenot phải chịu tù tội vì sát hại Haraway.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 2.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 3.

4 người đàn ông phải chịu án oan suốt nhiều năm.

Vậy sự thật 2 vụ án từng gây rúng động này diễn ra như thế nào?

Vụ cưỡng hiếp và giết hại cô gái trẻ Debbie Sue Carter

Thi thể của Debbie Sue Carter, 21 tuổi, được tìm thấy trong căn hộ của cô ở thị trấn Ada vào tháng 12 năm 1982. Cô đã bị hãm hiếp, giết hại và bỏ lại với một dòng chữ bí ẩn trên cơ thể được viết bằng nước sốt cà chua. Suốt 1 thời gian dài sau đó, cảnh sát vẫn không thể tìm ra hung thủ đã lấy mạng Carter một cách dã man như vậy. 

Cho đến 5 năm sau, nhà chức trách đã truy lùng ra Ron Williamson và người bạn thân nhất của anh ta, Dennis Fritz, có liên quan đến vụ án này. Cả hai người đàn ông này đều "có tiếng tăm" ở Ada, đặc biệt là Williamson. Trước đó, anh ta đã rời khỏi thị trấn với ước mơ trở thành một ngôi sao bóng chày nhưng rồi lại phải quay trở về với một loạt chấn thương khiến những dự định nghề nghiệp sụp đổ. Anh ta không chỉ bị chấn thương về mặt thể chất mà còn bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 4.

Hình ảnh Carter (trái) và 1 trong 2 người đàn ông bị kết án oan.

Williamson bị nghi liên quan đến vụ án sau khi một nhân chứng tên Glen Gore báo cáo rằng người này đã chứng kiến anh ta quấy rối Carter tại Câu lạc bộ Coachlight, nơi cô làm phục vụ bàn, đúng vào đêm cô bị giết. Fritz, một giáo viên khoa học tại trường trung học và là người cha đơn thân nuôi con gái sau khi vợ bị sát hại, cũng bị nghi ngờ vì anh ta thường xuyên đến quán bar.

Cả 2 người đàn ông đều bị thẩm vấn nhưng lại được thả ra vì cảnh sát không tìm được đầy đủ bằng chứng. Trong những năm sau đó, khi các công tố viên không đưa ra được thêm bất kỳ cáo buộc nào cho vụ giết người đầy bí ẩn ấy, nhưng tên Williamson sau đó vẫn phải vào tù vì tội giả mạo séc. Trong khi anh ta ngồi tù, một nhân viên canh giữ nhà tù, tên Terri Holland, nói với các công tố viên rằng Williamson đã thú nhận giết Carter. Cảnh sát lại tiếp tục điều tra và cả Williamson cùng Fritz đã bị bắt vào năm 1987.

Các công tố viên quan tâm nhiều vào lời khai làm bằng chứng của Glen Gore và cai ngục Holland và các mẫu tóc được cho là phù hợp với Williamson và Fritz. Cảnh sát cũng ghi âm lại được lời nói của Williamson rằng anh ta có một giấc mơ kỳ lạ và trong giấc mơ đó anh ta phạm tội giết người. Cảnh sát tuyên bố rằng đó là một lời thú tội. Cuối cùng, Williamson bị kết án tử hình và Fritz bị kết án chung thân.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 5.

Khoảng 11 năm sau, các xét nghiệm DNA lại kết luận rằng các mẫu tóc không phải là của Williamson và Fritz. Kết quả kiểm tra các mẫu tinh dịch cũng cho thấy rằng 2 người đàn ông này không cưỡng hiếp Carter. Thay vào đó, bằng chứng DNA chỉ ra nhân chứng quan trọng của cuộc điều tra vụ giết người tên Glen Gore mới chính là kẻ đã cưỡng hiếp và giết Carter.

Williamson và Fritz đã được miễn tội và ra tù vào tháng 4 năm 1999. Sau khi được thả, cả hai người đã đệ đơn kiện dân sự chống lại nhà chức trách thị trấn Ada và những người khác vì những lời kết án sai trái của họ. Cả 2 đã nhận được một khoản tiền nhưng không ai biết là bao nhiêu. Vào thời điểm được thả ra, sức khỏe tâm thần của Williamson đã suy giảm nghiêm trọng. Ông uống nhiều rượu và qua đời năm 2004 ở tuổi 51 khi sống trong viện dưỡng lão.

Trong những năm sau khi được miễn tội, Fritz trở lại giảng dạy và trở thành một nhà hoạt động xã hội đấu tranh cho những người phải đối mặt với những bản án sai trái. Ông thường xuyên nói về tác động của việc bị cầm tù oan đối với cuộc đời mình.

Fritz nói với PBS năm 2003: "Sự tổn hại mà tôi đã phải chịu đựng là vô cùng lớn. Ngục tù đã lấy đi mất 12 năm cuộc đời tôi, tôi phải sống xa các thành viên trong gia đình. Tôi đã không được chứng kiến con gái dần lớn lên từng ngày".

Vụ giết Donna Denice Haraway năm 1984

Khoảng 2 năm trước khi Williamson và Fritz phải nhận bản án oan, 2 người đàn ông khác ở thị trấn Ada cũng bị kết án chung thân vì tội giết cô Donna Denice Haraway.

Haraway, 24 tuổi, biến mất vào tháng 4 năm 1984 tại một cửa hàng tiện lợi địa phương, nơi cô làm việc. Thi thể của cô được phát hiện vào năm 1986 tại một thị trấn cách Ada khoảng 50km về phía đông.

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 6.

Hình ảnh Haraway xuất hiện trên mặt báo.

Khoảng 5 tháng trước khi phát hiện ra cơ thể của Haraway, Tommy Ward và Karl Fontenot đã bị kết án giết người. Với rất ít bằng chứng, các công tố viên đã đi tới kết luận chỉ trên cơ sở những lời thú tội bị ép buộc từ 2 người đàn ông, họ tuyên bố Tommy Ward và Karl Fontenot đã bắt cóc Haraway và đưa cô đến một khu vực hẻo lánh phía tây thị trấn. Theo lời khai của Ward, 2 người này đã đốt xác Haraway trong một cái lán nhỏ. 

Nhưng điều đáng nói là, lời thú nhận của Ward chỉ xuất phát từ một giấc mơ mà anh ta có sau các cuộc thẩm vấn của cảnh sát.

Những lời thú tội của 2 người đàn ông cũng rất khác với những sự thật và các bằng chứng về vụ án của Haraway, sau khi xác của cô được tìm thấy. 

2 vụ án giết người gây rúng động nước Mỹ, ly kỳ đến mức Netflix đầu tư làm hẳn bộ phim lật lại tình tiết - Ảnh 7.

Bởi lẽ, thứ nhất, trong khi cả hai người đàn ông tuyên bố họ đã đưa cô về phía tây thì thi thể của Haraway lại được tìm thấy ở phía đông Ada. Thứ hai, cô không bị đâm chết mà là bị đạn găm vào đầu. Thứ 3, cả Ward và Fontenot đều không đề cập đến khẩu súng đã bắn Haraway. Và mặc dù Ward đã nói rằng họ đã thiêu xác, nhưng không có bằng chứng nào về vết bỏng xuất hiện trên thi thể của Haraway.

Mặc dù các bằng chứng mâu thuẫn với những lời thú tội của nghi phạm nhưng, cảnh sát vẫn không tiến hành điều tra làm rõ. Cả hai người đàn ông đã bị kết án chung thân và vẫn ở trong tù kể từ đó. Họ đã nhiều lần kháng cáo đòi tự do trong các yêu cầu chưa được cấp.

(Nguồn: Times)

Chia sẻ