2 món ngon từ thịt heo cho bữa tối thêm phong phú
Thịt heo vừa rẻ vừa dễ biến tấu nhiều món, hôm nay bạn cùng thử làm mới thực đơn cơm tối với 2 món ngon từ thịt heo này nhé!
1. Thịt chiên rau củ
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 700g thịt lợn thăn
- 25g cà rốt
- 1 gốc hành lá
- 15g gừng
- 3 tép tỏi
- 1 cọng rau mùi
- 1 quả trứng
- 30g bột năng hoặc bột ngô
- 6g đường
- 2g muối
- 10ml giấm gạo
- 3ml nước tương nhạt
- 5ml nước sạch
- 40ml dầu thực vật
Cắt thịt thành lát dày khoảng 4mm. |
Trộn đều 1 quả trứng, 20g bột năng với 5ml nước. | |
Cà rốt, hành, gừng thái sợi, tỏi cắt lát nhỏ, rau mùi cắt khúc khoảng 5-6cm. |
Lấy phần thịt đã thái lát phía trên áo qua 1 lớp bột. | |
Sau đó bạn nhúng từng miếng qua hỗn hợp trứng ở bước 2. |
Chuẩn bị một chảo dầu rồi chiên sơ với lửa vừa một lượt cho thịt chín | |
Chuyển sang lửa lớn và cho thịt vừa chiên xong chiên lại thêm lần nữa cho vàng rồi vớt ra. |
Pha 6g đường, 2g muối, 10ml giấm, 3ml nước tương nhạt lại với nhau | |
Chuẩn bị một chảo nóng với ít dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho cà rốt, hành, gừng, tỏi, và rau mùi vào xào. | |
Sau đó bạn đổ phần nước xốt pha ở bước 8 vào. |
Trút phần thịt đã chiên vào, đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp. | |
Cuối cùng bạn chỉ việc lấy món thịt chiên xào rau củ ra đĩa, rắc vài cọng mùi lên phía trên là xong. |
Thịt chiên xào rau củ thực ra là món ăn khá đơn giản, món này thành công hay không nằm ở quá trình chiên thịt, bạn cần phải chiên hai lần để cho thịt vừa chín lại cũng vừa có cảm giác giòn rụm, để khi xào xong thịt thấm vị đậm đà mà vẫn giữ được độ giòn ngon của thịt chiên.
Ngoài ra khi làm món ngon từ thịt heo này bạn cũng cần lưu ý khâu thái thịt, thịt không thái quá mỏng cũng không quá dày thì khi ăn bạn sẽ thấy miếng thịt mềm và ngọt, không bị dai hay khô xơ.
2. Thịt viên Thổ Nhĩ Kỳ
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cho phần thịt viên:
15ml dầu ô liu
65g hành tây băm
2 tép tỏi băm
550g thịt xay (bạn có thể dùng thịt gà xay cũng rất ngon)
1 quả trứng
65g vụn bánh mì
15ml xốt Worcestershire
Một ít rau mùi tây khô
30g bột mì đa dụng
5g ngũ vị
Cho phần nước xốt:
430ml nước dùng bò
45g bột mì đa dụng
15ml xốt Worcestershire
Một ít rau mùi tây khô, tiêu xay, muối, mứt dâu và 60g kem chua
Trộn đều thịt xay cùng ngũ vị, xốt Worcestershire, ít muối, tiêu, rau mùi tây khô, vụn bánh mì và 1 quả trứng. |
Để riêng phần nguyên liệu, gồm: hành tây băm nhỏ, tỏi băm, bột mì và kem chua. Đồng thời, bạn để bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm, nếu không thích vị béo của bơ bạn có thể thay bằng dầu ăn. |
Chuẩn bị một chảo nóng, cho ít bơ vào, sau khi bơ tan chảy thì bạn cho hành tây và tỏi băm vào xào mềm. Sau đó cho ra bát, để riêng. |
Sau khi hành nguội bớt thì bạn trộn chung với phần thịt ở bước 1, rồi cho thêm ít rau mùi tươi xắt nhỏ vào cho thơm, sau đó vo viên tròn vừa ăn |
Làm nóng phần bơ còn lại trong chảo, sau đó cho thịt viên vào chiên cho tới khi thịt chuyển màu vàng nâu thì vớt ra để ráo. Ở bước này nếu muốn giản tiện hơn bạn có thể cho thịt vào lò nướng từ 25-30 phút cũng được. |
Cho một ít nước dùng bò vào chảo, sau đó thêm bột mì vào, trộn đều đến khi thấy bột mì chuyển nâu thì bạn lại tiếp tục đổ phần nước dùng bò vào và khuấy đều lần nữa. |
Sau khi nước xốt sệt lại bạn cho thịt viên vào, để lửa riu riu hầm một lúc. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm một ít mứt dâu để tăng thêm hương vị. |
Cuối cùng, sau khi thịt đã chín và nước xốt đã sánh lại, bạn tắt bếp và cho kem chua vào trộn đều. Nếu không có kem chua thì bạn dùng sữa chua cũng được nhé! |
Với món thịt viên kiểu Thổ Nhĩ Kỳ này bạn có thể dùng kèm bánh mì hay ăn cùng cơm đều ngon. Thịt viên mềm thơm, nước xốt thấm vị chua chua nên bạn ăn nhiều mà không hề ngán. Món này tuy khâu chuẩn bị cần khá nhiều nguyên liệu nhưng lúc thưởng thức bạn sẽ thấy rất bõ công đấy!
Chúc các bạn ngon miệng với 2 món ngon từ thịt heo này nhé!
Trời lạnh ăn thịt kho khoai tây nóng hổi đậm đà hẳn sẽ rất ngon cơm!