2 món ngon từ dứa chính vụ hè

Mai Anh, ảnh: BSC, Theo Trí Thức Trẻ

Mùa dứa tới rồi, trái chín thơm ngon đến độ, xin giới thiệu với bạn 2 món ngon từ dứa vừa ngon mà vừa lưu trữ được dứa dài lâu nhé!

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 1

1. Cách làm dứa đóng hộp

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 2

Để làm dứa đóng hộp, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- 350g dứa chín tới

- 25g đường phèn

- 400ml nước

- Nồi đun bằng inox, thủy tinh hoặc có tráng men, không dùng nồi nhôm và các nồi có bề mặt kim loại dễ bị oxy hóa bởi dứa

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 3

Bước 1:

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rút lõi. Thông thường người bán hàng có thể gọt sẵn cho bạn. Nếu họ không rút lõi dứa thì khi bổ dứa bạn cắt giảm bớt phần lõi dứa, nếu lõi dứa non bạn để nguyên cũng được.

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 4

Bước 2:

Bổ dứa làm đôi và thái lát mỏng 1cm, ngâm trong nước muối nhạt 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cho đường phèn (đập nhỏ nếu đường không phải là loại hạt nhỏ) vào nồi, đổ nước vào và đun cho đường tan. Cho dứa vào đun lửa nhỏ trong 10 phút.

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 5

Bước 3:

Bạn đun sôi tiệt trùng lọ thủy tinh, hong khô, đợi dứa nguội thì đổ vào lọ và đậy kín cất trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể lưu trữ dứa đóng hộp này trong 1 tuần đến 10 ngày.

2. Cách làm dứa sấy khô:

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 6

Để làm dứa sấy khô, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Dứa chín ương, không quá xanh hay quá chín: Gọt vỏ, bỏ mắt dứa. Nếu bỏ mắt dứa bằng dụng cụ chuyên dụng (như cái ống) thì dứa sau khi sấy sẽ tạo hình đẹp hơn.

- Muối

- Lò nướng

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 7

Bước 1:

Để làm dứa sấy khô, bạn đừng bổ dứa như làm dứa hộp, cứ để nguyên quả đã gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và thái lát mỏng 0,3cm. Cho dứa vào nồi inox và rắc 1 thìa muối vào cùng, đổ nước vào hòa đều muối trong nước để ngâm dứa chừng 10 phút thì vớt ra, để thật ráo.

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 8

Bước 2:

Xếp dứa lên rãnh nướng và bật lò 100 độ C. Bạn cần sấy dứa trong chừng 3 tiếng. Cũng tùy theo loại lò mà dứa có thể khô nhanh hay chậm, thấy dứa săn khô đều hai mặt màu vàng sáng, không rỉ nước hay có đốm vàng thẫm, cũng không để cháy vàng nâu là tắt lò. Mở cửa lò và để dứa nguội tự nhiên.

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 9

Bước 3:

Xếp dứa vào hộp kín có lót giấy ăn, không nén ép, chỉ xếp đều nhẹ nhàng, bạn có thể lưu trữ dứa được rất lâu.

Chi phí để làm dứa sấy không rẻ nhưng kết quả lại rất đẹp mắt và hương vị độc đáo. Món ngon từ dứa này có hình hoa tự nhiên trông như một bông mướp vàng nhưng màu sắc đậm đà hơn, có thể bày trang trí món ăn hay thức uống hoặc bày xen cùng đồ ăn vặt cho thêm phần hấp dẫn.

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 10

Còn dứa đóng hộp lại có một hương vị đặc trưng khác mà dứa tươi hay dứa sấy không thể có được. Tuổi thơ thời bao cấp của các bạn hẳn còn đọng mãi những ấn tượng về hương vị dứa hộp như một món ngon từ dứa cao cấp mà hiếm khi mới được thưởng thức. Giờ thì bạn có thể chế biến thật đơn giản, nhanh chóng cho các bé nhà mình mà không lo chất bảo quản hay chi phí đắt đỏ nữa rồi!

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 11

Đang chính mùa dứa, quả thơm ngon hết độ, bạn hãy nhanh tay làm 2 món ngon từ dứa này để dùng dần nhé!


Cũng đang mùa dâu tằm, bạn hãy nhanh tay chọn dâu tằm để chế các món ngon nhé!

2 món ngon từ dứa chính vụ hè 12
Chia sẻ
Đọc thêm