2 món giá đỗ trộn lạ miệng thanh ngon
Thanh mát, dễ ăn và quan trọng là cách làm đơn giản, 2 món giá đỗ trộn này rất đáng để bạn ghi vào sổ tay làm món ăn kèm trong bữa cơm gia đình hàng ngày.
1. Giá đỗ trộn ngũ sắc
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món giá đỗ trộn ngũ sắc:
- Bắp cải; cà rốt; giá đỗ; hành lá; mộc nhĩ; ớt chuông; hành tây mỗi thứ một ít (chừng 50g). Phần rau củ này bạn có thể thay đổi lựa chọn theo từng mùa, chỉ cần chú ý kết hợp màu sắc cho bắt mắt là được.
- Gia vị: Ớt, đường, giấm, nước cốt chanh, dầu mè, vừng trắng rang chín, muối
Mộc nhĩ ngâm nước chừng 1 tiếng cho nở mềm. Khi cánh mộc nhĩ đã bung nở, vớt ra, rửa lại vài lần dưới vòi nước chảy cho sạch cát bẩn. Mộc nhĩ, cà rốt, bắp cải cắt chỉ. Giá đỗ cắt bỏ rễ, ngâm rửa sạch, vớt ra để ráo. Ớt chuông bỏ hạt, cũng cắt chỉ. Hành lá cắt khúc có độ dài tương tự rau củ đã thái trước đó, phần đầu hành trắng tước sợi, để riêng. |
Đun sôi nồi với chừng 500ml nước và 1 ít muối, chờ nước sôi, cho tất cả rau củ vào nước chần sơ trong 10 giây rồi vớt ra ngay, thả vào âu nước mát có thả vài viên đá. Thông thường bạn chia làm 2 mẻ, cho bắp cải vào chần trước, vớt ra, sau đó mới cho mẻ thứ 2 gồm mộc nhĩ, cà rốt, đầu hành trắng vào luộc. |
Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, cho hành lá, ớt khô vào đảo sơ cho thơm rồi trút ra bát trộn. Rau củ vớt ra khỏi âu mát cho ráo nước rồi đổ vào bát trộn lớn, thêm hành, ớt vừa xào vào. Thêm 1 muỗng canh đường, nước cốt nửa quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm trắng, 1 muỗng canh dầu mè rồi trộn đều. Bạn có thể nếm thử để kiểm tra độ chua ngọt đã vừa miệng chưa (thêm muối nếu cần) rồi mới rắc vừng trắng vào sau cùng. |
2. Giá đỗ trộn trứng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau để làm món giá đỗ trộn trứng:
- 400g giá đỗ
- 2 quả trứng
- 1 quả ớt
- 1 nắm rau mùi tươi
- Giấm, đường, muối, vừng trắng
Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi nồi nước, cho giá vào chần sơ trong 5 giây rồi vớt ra cho ráo nước. |
Chờ trứng nguội, đem trứng xắt sợi mỏng. Rau mùi cũng cắt khúc dài. |
Làm nóng chảo trở lại với chút dầu mè láng mặt, cho ớt tươi vào đảo thơm rồi đổ vào bát trộn ngay khi còn đang nóng. Thêm 2 muỗng canh giấm, 1,5 muỗng canh đường,1 muỗng canh muối rồi trộn đều. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ này sao cho vừa miệng của bạn và gia đình. Sau cùng mới cho vừng trắng rang chín vào. |
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!