2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 nhiều người mê tít

Trúc Chi ,
Chia sẻ

Ăn hoa quả thường xuyên tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 2 loại quả vừa ngon vừa rẻ thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình, đặc biệt ít "ngậm" hóa chất.

Mướp thơm ngon bổ dưỡng ít "ngậm" hóa chất

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 nhiều người mê tít- Ảnh 1.

Ăn mướp thường xuyên tốt cho sức khỏe bởi loại quả này leo giàn nên ít "ngậm" thuốc trừu sâu. Ảnh minh họ.

Mướp là một loại quả rất quen thuộc với mọi gia đình, đây không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Loại quả này không dễ bị tấn công bởi sâu bọ, thậm chí có thể làm ngừng sự phát triển của chúng. Đặc biệt mướp trên giàn nên khó phun thuốc bảo vệ thực vật hơn các loại rau khác.

Phòng ngừa bệnh về mắt: Theo Lao Động thoái hóa điểm vàng là một vấn đề về mắt có thể dẫn đến mù lòa. Hàm lượng vitamin A dồi dào trong mướp rất hữu ích để ngăn ngừa các vấn đề về mắt và loại quả này cũng là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời nhất trong số các loại rau củ.

Ngăn ngừa đau cơ: Công dụng tiếp theo của mướp là ngăn ngừa chuột rút, cơn đau và co thắt ở các cơ. Hàm lượng kali trong mướp góp phần ổn định chất lỏng và thư giãn các cơ.

Giảm viêm khớp: Hàm lượng đồng trong mướp cung cấp một chất chống viêm hữu ích để làm dịu tình trạng cứng và đau do viêm khớp. Đó là lý do nhiều người bị viêm khớp thường sử dụng vòng tay bằng đồng vì họ tin rằng, vòng tay bằng đồng có thể hỗ trợ giảm đau.

Tốt cho máu: Vitamin B6 có trong mướp chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin trong máu, giúp vận chuyển oxy đến tất cả tế bào và máu. Vì vậy, hãy thêm mướp vào thực đơn hàng ngày để bổ sung vitamin B6, giúp giảm các triệu chứng thiếu máu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Ăn mướp thường xuyên góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mangan có trong mướp là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa có ích cho quá trình tạo gluconeogenesis. Nghiên cứu cho thấy, mangan có thể thúc đẩy bài tiết insulin, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Có lợi cho tim mạch: Lợi ích sức khỏe của mướp đối với tim có thể được nhận thấy thông qua hàm lượng vitamin A dồi dào. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Để mua được những quả mướp ngon, hãy quan sát kỹ và lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây.

- Hình dáng quả mướp: Khi mua mướp, bạn không nên chọn quả quá thẳng. Những quả mướp hơi cong một chút sẽ có hương vị thơm ngon hơn. Mướp là loại rau mọc tự nhiên, thuộc họ dây leo, sự tác động của nhiều yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, phân bón... khiến quả mướp thường hơi cong một chút.

- Bông hoa ở rốn quả mướp: Hầu hết mọi người cho rằng những quả còn hoa là quả tươi, mới hái. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, khi mướp đạt đến độ già nhất định, bông hoa này sẽ rụng đi. Nếu hoa chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn thì có thể quả mướp đó có chất bảo quản hoặc được sử dụng chất kích thích trong quá trình sinh trưởng, không nên chọn.

- Quan sát màu sắc: Những quả mướp tươi thường có phần vỏ màu xanh lục hoặc xanh đậm. Một số người cho rằng những quả mướp có vỏ xanh nhạt sẽ mềm hơn. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Mướp phát triển tự nhiên cần nhiều ánh nắng trong quá trình sinh trưởng nên những quả phát triển tốt thường có màu sắc đậm hơn.

- Độ sần vỏ mướp: Muốn chọn được mướp ngon khi mua mướp, bạn có thể chọn quả ngon nhờ vào việc kiểm tra độ sần của phần vỏ. Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu, không nên mua.

Ngoài ra, khi mua, bạn có thể ấn nhẹ vào thân quả mướp. Nếu nó có thể phục hồi hình dạng nhanh chóng thì chứng tỏ mướp đó mới hái, còn nhiều nước. Nếu thấy quả mướp cứng đơ thì đó là dấu hiệu nó bị ong châm, ăn không ngon. Nếu ấn nhẹ vào quả mướp thấy để lại vết lõm, không thể phục hồi hình dáng ngay lập tức thì đó là dấu hiệu của mướp để lâu, bị héo, mất nước, kém ngon.

Bơ - "nữ hoàng" của các siêu thực phẩm

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ, chỉ 1 quả bơ chứa 320 calo, 17 gram carbohydrat, gần 15 gram chất xơ và vitamin C, E, K và B6, chỉ 30 gram chất béo và ít hơn 5 gram đường.

2 loại quả ít "ngậm" thuốc trừ sâu nhất chợ, cái số 1 nhiều người mê tít- Ảnh 2.

Bơ chứa đầy chất dinh dưỡng. Ảnh minh họa.

Bơ cũng là nguồn tuyệt vời của magiê, kali, beta-carotene và a xít béo omega-3, là tác nhân tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim cũng như duy trì tóc, da và móng khỏe mạnh.

Đặc biệt, các nghiên cứu ghi nhận chưa đến 1% số quả bơ được kiểm tra có dư lượng thuốc trừ sâu.

Vỏ bơ dày và không ăn được đóng vai trò như một rào chắn tự nhiên, ngăn thuốc trừ sâu xâm nhập vào phần bên trong. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên rửa sạch vỏ bơ để tránh vi khuẩn hoặc chất ô nhiễm từ vỏ chuyển sang các phần khác khi cắt.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong hoa quả

Thuốc trừ sâu là hóa chất được sử dụng để kiểm soát sâu bệnh trong nông nghiệp. Chúng có thể bao gồm thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm…

Mặc dù những hóa chất này giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng, nhưng lại có thể để lại dư lượng trên trái cây và rau quả, gây ra rủi ro cho sức khỏe nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc lâu dài với dư lượng thuốc trừ sâu ở mức cao có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn nội tiết tố, ung thư và các vấn đề về thần kinh. Do đó, các kỹ thuật rửa rau quả hiệu quả là điều cần thiết để giảm thiểu những rủi ro này.

- Nên rửa kỹ: Sử dụng nước chảy và bàn chải để làm sạch bề mặt trái cây, ngay cả những trái có vỏ dày.

- Gọt vỏ trước khi ăn: Gọt vỏ có thể giảm đáng kể sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu nhưng cũng có thể làm mất đi các dưỡng chất trong vỏ.

- Biết cách chọn sản phẩm hữu cơ: Trái cây hữu cơ được trồng không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, là lựa chọn an toàn hơn để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

(t/h)

Chia sẻ