13 thứ mà kẻ có "tinh thần thép" không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở!

Có một sự thật là mức độ tinh thần thép của mỗi người được thể hiện qua những gì họ không làm hơn là những gì họ làm.

Giống như sức khỏe thể chất, để có được một tinh thần mạnh mẽ sẽ cần một quá trình bền bỉ. Trong cuốn sách nổi tiếng "13 điều mà những người tinh thần thép không làm", nhà trị liệu tâm lý Amy Morin cho rằng: Phát triển sức mạnh tinh thần là một "cách tiếp cận ba chiều", giúp kiểm soát suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của bạn. 

Sau đây là 13 điều mà những người mạnh mẽ về tinh thần sẽ không bao giờ làm:

Không lãng phí thời gian vào sự hối tiếc

"Luôn hối tiếc là dấu hiệu của việc chúng ta đang tự hủy hoại bản thân", Morin viết. Sự dằn vặt chỉ khiến chị em lãng phí thời gian, tạo ra cảm xúc tiêu cực và làm tổn thương các mối quan hệ quan trọng mà thôi! Thay vào đó, hãy bày tỏ lòng biết ơn với những gì cuộc sống ban tặng.

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 1.

Không đánh mất quyền tự chủ

Mọi người đánh mất quyền tự chủ khi họ thiếu phân định về ranh giới thể chất và cảm xúc, Morin viết. Bạn cần tự đứng lên và vẽ đường khi cần thiết. Nếu người khác kiểm soát hành động của bạn, họ cũng đang xác định thành công và giá trị bản thân của bạn. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi các mục tiêu của mình và hướng tới mục tiêu đó.

Morin sử dụng Oprah Winfrey như một ví dụ về một người có sức mạnh mãnh liệt. Winfrey lớn lên đối phó với nghèo đói và lạm dụng tình dục, nhưng "cô đã chọn định nghĩa mình sẽ là ai trong cuộc sống bằng cách không cho đi sức mạnh của mình."

Không ngại đổi thay

Trong cuộc sống, chúng ta phải chứng kiến và chấp nhận rất nhiều sự thay đổi, từ thế giới bên ngoài và ngay cả từ chính bản thân mình. Thay đổi bản thân có thể đáng sợ và khó đoán, nhưng chúng ta sẽ không thể nào phát triển được nếu cứ đứng yên một chỗ.

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 2.

Không tập trung vào những thứ ngoài tầm kiểm soát

Cảm giác thật an toàn khi có mọi thứ trong tầm kiểm soát nhưng cố gắng kiểm soát mọi thứ đôi khi là cách chúng ta phản ứng với sự lo lắng mà thôi! Thay vào đó, hãy di dời sự tập trung khỏi những điều bạn không thể kiểm soát. Điều này sẽ giúp chị em giảm căng thẳng, hạnh phúc hơn và tiếp cận nhiều cơ hội hơn đó!

Không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Chúng ta thường đánh giá bản thân bằng cách xem xét những gì người khác nghĩ về mình. Nhưng sự thật của việc làm hài lòng tất cả mọi người đó là: 

- Nó chỉ khiến chị em lãng phí thời gian.

- Người luôn làm hài lòng người khác dễ dàng bị thao túng hơn.

- Chẳng sao khi bạn cảm thấy tức giận hoặc thất vọng.

- Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người!

Vậy đó, buông bỏ suy nghĩ làm hài lòng mọi người sẽ giúp bạn mạnh mẽ và tự tin hơn.

Không ngại ngần chấp nhận rủi ro

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 3.

Mọi người thường sợ chấp nhận rủi ro. Nỗi sợ hãi đến từ việc chúng ta không đoán trước được điều gì sẽ xảy ra, hay chính xác là thiếu kiến thức về chúng!

Hãy thử tập phân tích những rủi ro có thể xảy đến với những câu hỏi như sau: Chúng ta có thể mất gì? Chúng ta có những cơ may gì? Có những lựa chọn thay thế nào không? Sẽ tệ đến mức nào nếu kịch bản tồi tệ nhất xảy ra? Làm thế nào để giảm thiểu tối đa thiệt hại? Dự tính của bạn sẽ thay đổi theo thời gian như thế nào?

Không chìm đắm trong quá khứ

Quá khứ là quá khứ. Không có cách nào để thay đổi những gì đã xảy ra đâu. Cố gắng sửa chữa những sai lầm trong quá khứ không giải quyết được bất cứ điều gì và có thể dẫn đến những ám ảnh và áp lực tâm lý. Hãy coi quá khứ như một tấm gương phản chiếu, giúp chúng ta học được nhiều điều ý nghĩa và rút kinh nghiệm. 

Không mắc đi mắc lại một sai lầm

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 4.

Hãy xem xét những gì chúng ta làm sai, những gì có thể làm tốt hơn và làm thế nào để làm điều đó khác đi vào lần tới. Những người tinh thần thép chấp nhận trách nhiệm cho sai lầm và suy xét cẩn thận để tránh phạm sai lầm tương tự trong tương lai.

Không ghen tức thành công của người khác

Ám ảnh với thành công của người khác sẽ không khiến chị em hạnh phúc hơn, bởi vì điều đó làm chúng ta lạc lối với định hướng của chính mình. Ngay cả khi trở nên thành công, bạn có thể không bao giờ có được sự hài lòng nếu luôn tập trung vào người khác. Bạn cũng có thể quên mất cách trân trọng bản thân và những gì mình đang có.

Không bỏ cuộc sau những vấp ngã ban đầu

Thành công không bao giờ đến ngay lập tức và thất bại là thử thách mà bất kì ai cũng phải vượt qua. Hãy biết đứng dậy từ chính vấp ngã và chấp nhận khó khăn là một điều tất yếu của cuộc sống. Không có khó khăn, thành công nào rồi cũng trở nên nhạt nhẽo mà thôi!

Không sợ sự đơn độc

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 5.

Ở một mình có thể là một trải nghiệm tuyệt vời hơn bạn nghĩ. Dưới đây là một số lợi ích của sự đơn độc: Một mình trong văn phòng có thể tăng năng suất và sự tập trung, thời gian một mình có thể làm tăng sự đồng cảm, dành thời gian một mình giúp chị em sáng tạo hơn cũng như phục hồi những tổn thương...

Không cảm thấy ai mắc nợ mình

Chúng ta hay đổ lỗi, nổi giận với thế giới vì những thất bại và đau khổ trong cuộc sống. Nhưng cuộc đời thì không bao giờ công bằng. Một số người có được nhiều hạnh phúc hoặc thành công hơn những người khác, nhưng không có nghĩa chúng ta luôn dằn vặt vì không là một trong số đó.

Hãy tập trung vào sự nỗ lực của bạn, chấp nhận những lời chỉ trích, thừa nhận sai sót. So sánh bản thân với người khác sẽ chỉ khiến bạn thất vọng nếu không nhận kết quả mong muốn!

Không mong đợi thành quả nhanh chóng

Những người yếu đuối về tinh thần thường thiếu kiên nhẫn. Họ đánh giá quá cao khả năng của mình và luôn mong đợi kết quả ngay lập tức.

Điều quan trọng là không ngừng nỗ lực hướng tới các mục tiêu dài hạn: Sẽ có những thất bại trên đường đi, nhưng nếu luôn giữ vững sự tiến bộ và nhìn xa vào bức tranh toàn cảnh, thành công sẽ xứng đáng hơn!

13 thứ những người tinh thần thép không bao giờ làm, dựa vào đây nhìn ra ngay bản chất của chị em công sở! - Ảnh 6.

Theo B.I

Chia sẻ
Đọc thêm