12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến bạn phải khóc ròng vì quá tốn kém, thà đi mua cho xong

Việc làm vườn có thể ngốn rất nhiều chi phí nếu bạn phạm phải những sai lầm này.

Tự làm vườn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí mua rau xanh, trái cây. Chẳng những thế còn có được nguồn thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên trồng rau tại nhà có thể ngốn của bạn rất nhiều chi phí, khiến sản phẩm trồng ra có giá thành đắt hơn cả mua bên ngoài.

Nếu bạn muốn làm vườn với chi phí rẻ, vậy thì hãy tránh xa những sai lầm dưới đây:

1. Không tự làm phân trộn hữu cơ

Bạn có thể tận dụng các nguyên liệu như rác thải nhà bếp, cỏ, lá khô, gỗ vụn và giấy báo để ủ làm phân trộn hữu cơ cho khu vườn. Ngoài ra thì bã cà phê hoặc rơm rạ cũng là các nguyên liệu rất hữu ích. Bạn có thể xin hoặc mua lại giá rẻ các phế thải thực phẩm đó, mang về tự làm phân hữu cơ, vừa an toàn lại có hiệu quả tuyệt vời trong cải tạo đất.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 1.

2. Không trồng cây từ hạt giống

Thay vì mua cây giống, bạn hãy sử dụng hạt giống để xây dựng khu vườn của mình. Hạt giống luôn được bán với giá rẻ hơn hoặc chúng ta cũng dễ dàng xin lại từ những người làm vườn tốt bụng khác.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 2.

3. Trồng những thứ mình không thích ăn

Bạn rất dễ rơi vào tâm lý muốn trồng mọi thứ trong khu vườn của mình. Trong đó có nhiều loại rau và trái cây mà các thành viên trong gia đình không hề yêu thích. Hệ quả là bạn phải cho tặng chúng, chi phí làm vườn bỏ ra nhiều mà kết quả không sử dụng được bao nhiêu.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 3.

4. Chọn những loại cây khó chăm, năng suất thấp

Những loại cây dễ chăm sóc và cho năng suất cao như cà chua, ớt, dưa chuột, bí ngô khiến bạn nhàn nhã hơn trong công việc làm vườn mà sản phẩm thu được lại rất nhiều. Các loại rau xà lách và rau thơm dễ trồng cũng là gợi ý tuyệt vời vì có thể tỉa lá để sử dụng trong khi chúng vẫn tiếp tục phát triển.

Cách làm này giúp bạn bỏ ra chi phí thấp nhất nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 4.

5. Không chọn những loại cây có thể bảo quản lâu

Khi thu hoạch được nhiều rau xanh và trái cây, thay vì phải cho đi vì nhiều quá, nếu bảo quản được chúng dùng dần thì sẽ rất tiết kiệm tiền. Khoai tây, hành tây, khoai lang, bí ngô chỉ cần bảo quản trong hầm mát là có thể sử dụng được nhiều tháng. Cà chua, dưa chuột, đỗ, củ cải, ngô ngọt hoàn toàn có thể để bảo quản trong tủ đông.

Khi thực phẩm không bị lãng phí thì chi phí bạn bỏ ra để làm vườn cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 5.

6. Không linh hoạt khi thiết kế khu vườn

Bạn không cần thiết phải mua chậu cây hay các công cụ làm vườn đắt đỏ. Hãy tìm kiếm mọi món đồ không sử dụng nữa trong nhà cho khu vườn của mình để tiết kiệm chi phí. Tận dụng những chiếc lốp xe, ngăn kéo cũ hay các thanh gỗ thừa đóng thành chiếc thùng, vậy là bạn đã có một chậu trồng cây rất ổn.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 6.

7. Không chú ý tiết kiệm nước

Bạn sẽ cần một lượng nước không nhỏ để tưới cho khu vườn, nhất là vào mùa khô. Để cắt giảm chi phí nước, hãy sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc vòi phun tiết kiệm nước và tưới vào sáng sớm để tránh thất thoát nước. Bạn cũng có thể hứng nước mưa vào các thùng chứa, sử dụng thay cho nước máy.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 7.

8. Không có lớp phủ đất

Lớp phủ giúp giữ ẩm cho đất, từ đó mà tiết kiệm chi phí nước, đồng thời cũng hạn chế cỏ dại. Lá khô, rơm rạ, vỏ cây, mùn cưa đều có thể trở thành lớp phủ rất lý tưởng, chỉ cần chúng không chứa chất gây ô nhiễm và không chứa các hạt cỏ dại.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 8.

9. Không tự làm thuốc diệt sâu bệnh

Sử dụng các biện pháp tự nhiên để diệt sâu bệnh cho cây là một cách tiết kiệm tiền và đảm bảo an toàn cho các sản phẩm bạn làm ra. Hỗn hợp xịt tự chế thông dụng nhất có thể xử lý được nhiều loại sâu bệnh là tỏi và ớt.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 9.

10. Không biết cách trồng các cây đồng hành

Một số loài cây khi được trồng cạnh nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích giúp nhau cùng phát triển. Cúc vạn thọ, hoa oải hương và hoa hướng dương sẽ thu hút ong và các loài côn trùng có lợi. Trồng các cây đồng hành sẽ ngăn chặn sâu bệnh và giúp tăng hương vị, khả năng phát triển cho nhiều loại cây.

Chi tiết về các cặp đôi đồng hành hoàn hảo này, bạn có thể xem thêm tại đây.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 10.

11. Trồng trái vụ

Trồng cây đúng thời điểm giúp bạn tiết kiệm tiền và khiến cho khu vườn đạt được năng suất cao. Khi điều kiện thời tiết thuận lợi, các giống cây sẽ phát triển nhanh, ít sâu bệnh, thu hoạch tốt, giảm thiểu tối đa chi phí làm vườn.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 11.

12. Không bảo quản tốt công cụ làm vườn

Giữ gìn, bảo quản tốt các công cụ làm vườn khiến bạn không phải tốn tiền mua mới. Hãy rửa sạch các dụng cụ của mình sau mỗi lần làm vườn và để khô chúng trước khi cất đi. Lau các bộ phận kim loại bằng dầu bảo dưỡng làm tăng tuổi thọ, tránh được gỉ sét. Kéo cắt tỉa cần được mài sắc thường xuyên và bạn nhớ thêm dầu bôi trơn vào các thiết bị cần thiết.

12 sai lầm khi trồng rau tại nhà khiến chi phí bỏ ra thậm chí đắt hơn mua thực phẩm hữu cơ ngoài cửa hàng! - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm