12 điều luôn đúng để mỗi chuyến du lịch là một dấu ấn trong đời

Bất kể chuyến du lịch của bạn là xuất ngoại hay chỉ là một điểm đến trong nước thì bạn cũng nên bước ra khỏi cuộc sống quen thuộc hàng ngày và tập sống theo cách người dân bản địa sinh hoạt. Điều đó sẽ giúp chuyến đi của bạn vô cùng đáng nhớ!

1. Giao tiếp với người dân địa phương

Đừng e dè về việc bạn không biết người dân nơi bạn tới ra sao hoặc bạn không biết ngôn ngữ của họ... điều đó không quá quan trọng. Việc bạn cần làm là cởi mở với tất cả mọi người, đôi khi ngôn ngữ không cần tới lời nói mà chỉ cần hành động cũng có thể giúp bạn giao tiếp được với mọi người xung quanh. Hãy nói chuyện với người dân bạn gặp ở chợ, lễ tân ở khách sạn hay người lái taxi... tất cả sẽ giúp bạn phần nào tiếp cận với cuộc sống nơi bạn tới.

du lịch

2. Mạo hiểm khám phá những con đường mới

Thay vì thực hiện theo những điều có sẵn hoặc những nơi chốn địa điểm được gợi ý của mọi người, bạn hãy tự tạo cho mình một kế hoạch du lịch riêng. Khám phá theo cách bản thân bạn muốn bao giờ cũng thú vị hơn rất nhiều so với làm theo người khác. Đôi khi quan điểm của người đi trước chưa chắc đã trùng lặp với bạn. Đừng ngần ngại hỏi người dân địa phương để biết được ở đây có gì thú vị theo cách họ cảm nhận và đi theo hướng bạn muốn.

du lịch
Ảnh: Tuấn Đỗ

3. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Không có cách nào tốt hơn để bạn cảm nhận về thành phố bạn đang tới bằng cách tham gia giao thông công cộng. Bạn có thể có cái nhìn bao quát hơn về những con phố cũng như cuộc sống sinh hoạt của người dân. Điều quan trọng là bạn phải biết rõ nơi mình muốn đến, giữ gìn tư trang cẩn thận và có một tấm bản đồ để định vị.

du lịch
Trên tàu cao tốc đi Nam Ninh, Trung Quốc

4. Mua món đồ bạn thích dọc đường đi

Đi du lịch là cơ hội bạn mang về những món đồ mà mình yêu thích thực sự chứ không phải mấy món hàng lưu niệm theo cách truyền thống đại trà, đôi khi những thứ nho nhỏ bạn gặp trên đường đi lại khiến bạn thích thú hơn nhiều so với những món đồ lưu niệm đại trà. 

12 điều nhất định phải làm khi đi du lịch

5. Ghi lại chuyến đi của bạn

Ghi nhật ký. Chụp ảnh. Tổng kết lại 1 ngày du lịch với bạn đồng hành. Những điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ sâu sắc hơn về chuyến đi mà mình đang trải qua. Bởi sau này bạn sẽ không thể nào nhớ trọn vẹn những điều bạn đã làm nếu không có những bức ảnh hoặc dòng nhật ký ghi lại.

du lịch
Ảnh: Tuấn Đỗ

6. Ăn ở một những quán ăn địa phương

Thay vì đến ăn tại những quán ăn được nhiều khách du lịch biết tới, hãy thử tự mình khám phá ra quán ăn ngon cho riêng bản thân hoặc có thể hỏi người dân địa phương để biết đâu là quán hàng họ hay lui tới. Trên thực tế những quán hàng được người dân địa phương tin tưởng mới là nơi bán đặc sản địa phương ngon và chuẩn nhất đấy!

ẩm thực địa phương

7. Đến thăm những địa điểm lân cận

Hãy dành 1 ngày hoặc nhiều hơn tùy theo lịch trình của bạn để làm một chuyến khám phá ngắn ở vùng lân cận với địa điểm du lịch. Bởi những nơi này sẽ có nét đặc trưng vùng miền nhiều hơn và chưa bị du lịch hoá, do đó chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm chân thực và sống động hơn bao giờ hết.

du lịch
Đà Nẵng trong một góc nhìn rất khác - Ảnh: Tuấn Đỗ

8. Học ngôn ngữ nơi bạn tới 

Hãy trang bị cho mình một số mẫu câu đơn giản hoặc chỉ đơn giản là lời chào hỏi của dân bản địa. Nếu quá bận rộn thì hãy sắm cho mình một cuốn từ điển du lịch bỏ túi, điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn để giao tiếp và khám phá nơi bạn tới.

9. Dành trọn 1 ngày để trải nghiệm tự do

Thay vì lên sẵn lịch trình cho từng ngày du lịch, hãy bỏ ra nguyên 1 ngày chỉ để lang thang dạo phố, rẽ vào bất kỳ đâu bạn muốn, thưởng thức một món ăn ngon bạn bắt gặp trên đường và tận hưởng cuộc sống đang diễn ra như một người dân bản địa, điều này sẽ giúp cho chuyến du lịch của bạn thêm phần ý nghĩa.

du lịch
Cuộc sống thường nhật của người dân trên đảo Lý Sơn

10. Tận hưởng buổi đêm 

Dù có hay không những hoạt động du lịch buổi đêm tại nơi bạn tới hãy ra ngoài ngắm nhìn thành phố khi lên đèn, tận hưởng không gian khi màn đêm buông xuống ở một nơi xa lạ, hoà mình vào cuộc sống có thể là ồn ào cũng có thể là bình yên để cảm nhận rõ nét hơn về thành phố nơi bạn đi qua.

du lịch
Ảnh: Tuấn Đỗ

11. Hãy "đi lạc"

Thay vì dùng bản đồ, định vị GPS, hãy bỏ qua chúng mà tự bước đi theo cảm nhận của riêng bạn. Có thể nó sẽ khiến bạn bị lạc, có thể nó sẽ làm bạn hoang mang nhưng cảm giác khi phải tìm ra được con đường đúng sẽ khiến chuyến du lịch trở nên đáng nhớ hơn đấy!

12. Thử thách bản thân

Điều cuối cùng nhất định phải làm khi đi du lịch đó là thử thách bản thân. Đừng ngần ngại nếm thử một món ăn lạ nơi bạn đến, tham gia một trò chơi mạo hiểm... hãy kéo mình ra khỏi "vùng an toàn" để có thể hiểu hơn về chính bản thân mình. Một chuyến du lịch tuyệt vời và đáng nhớ sẽ dạy bạn điều gì đó về bản thân mình, để bạn nhận ra được điều bạn thấy vui vẻ, hạnh phúc hoặc cao hơn là có thể thay đổi bản thân bạn. Bạn chỉ có thể làm được điều đó khi dám thử thách chính bản thân mình mà thôi!

nhảy dù
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm