10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa duy trì vóc dáng còn cải thiện sức khỏe từ trong ra ngoài

TT, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe mà các bài tập pilates đem lại cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Pilates là một chế độ tập luyện hiệu quả tập trung vào sức mạnh cốt lõi. Pilates là bộ môn thể thao được phát triển bởi Joseph Pilates (sinh năm 1880) tại Đức.

Năm 1926, Joseph Pilates cùng vợ dời nước Đức đến New York và lập studio tập thể dục môn thể dục này lần đầu tiên ở đó. Tiếp theo, ông đã phát triển 36 bài tập tuyệt vời này và sớm thu hút nhiều vũ công, diễn viên tham gia luyện tập. Họ cũng nhận được nhiều lợi ích với cơ thể ảnh hưởng đến hình thể và tinh thần.

10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa  - Ảnh 1.

Pilates là phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp một chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Ngày nay ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng tiếp cận và tập luyện môn thể thao hữu ích này.

Marie-Louise Bird là tiến sĩ của trường đại học British Columbia vừa đưa ra nghiên cứu về Pilates. Theo bà, các động tác tưởng chừng đơn giản và dễ dàng mang đến lợi ích lớn không ngờ tới giúp cải thiện sự cân bằng và tăng sức mạnh cho vùng (khu vực cốt lõi nằm ở trung tâm của cơ thể: bụng, hông, lưng dưới). Ngoài ra, nó làm tăng cường mối quan hệ giữa thể chất và tinh thần. Một số nghiên cứu cho thấy môn thể dục này giúp con người linh hoạt hơn, vững vàng hơn, giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện phong độ.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe mà các bài tập pilates đem lại cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.

1. Giúp đốt cháy chất béo

Pilates có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp, đốt cháy chất béo và cải thiện sự trao đổi chất của bạn. Điều này xảy ra khi sự gia tăng vận động của cơ bắp, có nghĩa là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản cao hơn.

10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa  - Ảnh 2.

2. Đem lại sức mạnh cho vùng cốt lõi

Cải thiện sức mạnh vùng cốt lõi là một trong những lý do chính mà pilates được phát minh. Cải thiện sức mạnh cốt lõi đồng thời cũng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và thúc đẩy tính linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương. Sức mạnh cốt lõi được cải thiện cũng làm giảm nguy cơ đau mãn tính như đau lưng, đau hông, đau cổ...

3. Tăng tính linh hoạt

Các bài tập Pilates giúp cải thiện tính linh hoạt khi di chuyển cơ thể và tăng độ đàn hồi của các cơ. Sự gia tăng sức mạnh cốt lõi và độ đàn hồi của các bộ phận cũng cải thiện khả năng di chuyển tốt hơn.

4. Duy trì vóc dáng hiệu quả

Bài tập Pilates có tác động mạnh lên toàn bộ các nhóm cơ trên cơ thể nên nó mang lại hiệu quả giảm cân toàn thân khá cao. Chỉ cần bạn luyện tập kiên trì giúp bạn sở hữu thân hình săn chắc, không mỡ thừa. Các vận động viên đánh giá rằng Pilates không chỉ giúp bạn giảm mỡ bụng, mỡ đùi, mỡ bắp tay… mà ngay cả bàn chân cũng trở nên mạnh mẽ, rắn chắc hơn.

5. Tăng cường năng lượng

Pilates tương tự như yoga tập trung vào chánh niệm cũng như tập luyện thể chất. Sự kết hợp của những điều này giúp cải thiện sức khỏe tinh thần, lưu lượng máu, dung tích phổi... Tất cả những yếu tố này làm tăng sản xuất hormone tăng cường năng lượng.

10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa  - Ảnh 3.

6. Ngăn ngừa nguy cơ chấn thương

Pilates bao gồm các bài tập tăng cường cốt lõi giúp kéo căng cơ thể. Điều này làm tăng độ đàn hồi của cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương. Những người không tập thể dục thường xuyên dễ bị chấn thương do thiếu độ đàn hồi.

7. Cải thiện sự phối hợp não và cơ thể

Pilates như đã đề cập kết hợp cơ thể và tâm trí. Điều này giúp xây dựng sự hiểu biết tốt hơn giữa hai điều này. Cải thiện sự phối hợp giữa não và cơ thể cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh tật của mình và giúp bạn cải thiện bản thân.

8. Giảm căng thẳng

Pilates cũng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần. Nó giúp giảm căng thẳng, lo lắng... Nó cũng có thể giúp với các rối loạn tâm trạng. Pilates giúp quản lý hệ thống thần kinh giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng ta.

9. Tăng cường khả năng miễn dịch

Giống như nhiều chế độ tập luyện khác, pilates giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta. Pilates tăng cường khả năng miễn dịch vì nó cải thiện chức năng của các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra, rằng thực hành pilates có thể cải thiện khả năng miễn dịch ở người lớn tuổi.

10 lý do bạn nên tập Pilates: Vừa  - Ảnh 4.

10. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục thường xuyên, nói chung, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Pilates giúp cải thiện các chức năng khác nhau và sức khỏe của các cơ quan khác nhau. Nó giúp giải phóng hormone hạnh phúc thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Pilates cũng làm giảm cơn đau mãn tính có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nên tập luyện với cường độ như thế nào?

Joseph H. Pilates đã từng nói: "Nếu như bạn tập luyện nó trong 10 buổi, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt. Trong 20 buổi, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, và trong 30 buổi bạn sẽ có một cơ thể hoàn toàn mới". 

Pilates giúp tăng cường hoạt động cơ thể và kéo dài cơ bắp, thay đổi hình dáng cơ thể và cải thiện toàn bộ tư thế.

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải thực hiện những bài tập này hàng ngày mà chỉ cần tập 10 phút mỗi ngày, vài lần/tuần là đã đủ để tạo ra chuyển biến tích cực. Nhưng một khi nhận được những lợi ích từ việc luyện tập, nhiều người thường có cảm hứng vận động thường xuyên và cân bằng nhất có thể.

https://afamily.vn/10-ly-do-ban-nen-tap-pilates-vua-duy-tri-voc-dang-con-cai-thien-suc-khoe-tu-trong-ra-ngoai-20220818145307593.chn
Chia sẻ
Đọc thêm