10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ

Hoa và cây cảnh là một trong những yếu tố góp phần làm đẹp phòng ngủ của bạn. Nhưng một số lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và giấc ngủ của bạn.

Hoa là yếu tố mang đến sự tươi mới, sản sinh năng lượng tích cực cho không gian phòng ngủ, từ đó tạo tâm lý thoải mái cho chủ nhân. Dù vậy, không phải loại hoa nào cũng phù hợp để trưng trong phòng.

Đặc trưng lớn nhất của phòng ngủ đó là khoảng không gian khép kín và được sử dụng nhiều vào buổi tối. Vì thế, chúng ta không nên bày trí những loại hoa tỏa hương mạnh vào ban đêm, đặc biệt là tỏa ra các loại chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Hơn nữa, trong quá trình quang hợp của cây xanh vào ban đêm, cây sẽ hút khí oxi trong không khí để tạo ra năng lượng duy trì hoạt động sống và thải ra ngoài khí cacbonic và hơi nước.

Trong khi đó, con người hô hấp bằng cách hít khí oxi và thải ra khí cacbonic, “sự tranh giành” này có thể khiến chúng ta dễ bị ngạt thở khi ngủ trong một căn phòng đóng kín và có nhiều cây xanh.

Đối với phòng ngủ nên bày trí các loại cây lá nhỏ hoặc có màu xanh nhạt để điểm xuyết cho căn phòng, tạo cho chủ nhà cảm giác ung dung, tự tại và an nhàn.

1. Hoa bách hợp

Là loài hoa có tỏa hương vào ban đêm dễ làm cho con người hưng phấn quá độ. Do đó chúng ta không nên đặt những loại hoa này trong phòng ngủ để tránh mất ngủ.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 1.

2. Hoa hồng

Mùi hương nồng đậm do hoa hồng tỏa ra có thể làm cho một số người cảm thấy khó chịu, làm quá trình hô hấp bị cản trở.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 2.

3. Các loại tùng bách

Mùi hương của những loại này có tác dụng kích thích dạ dày và đường ruột rất mạnh, chúng không những làm ảnh hưởng đến việc ăn uống mà còn có thể làm cho phụ nữ đang mang thai cảm thấy tâm phiền, ý loạn, tức ngực, buồn nôn.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 3.

4. Hoa cẩm tú cầu

Những hạt phấn nhỏ do hoa cẩm tú cầu phát tán ra tiếp xúc với người sẽ làm cho da của người bị dị ứng.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 4.

5. Hoa dạ hương

Loại hoa này trong đêm sẽ phát tán ra rất nhiều các hạt nhỏ có tác dụng kích thích khứu giác. Nếu ngửi quá nhiều và quá lâu thì sẽ làm cho những người bị cao huyết áp và người bị bệnh tim cảm thấy chóng mặt hoa mắt, khó chịu, thậm chí còn có thể làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 5.

6. Hoa lan

Đây là loài hoa sẽ tỏa hương vào ban đêm, khi ngửi phải hương thơm của chúng dễ làm con người hưng phấn quá độ. Do đó, chúng ta không nên đặt các loài hoa này trong phòng để tránh mất ngủ.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 6.

7. Cây trúc đào

Khi bẻ một cành trúc đào khỏi thân ta sẽ thấy nó tiết ra một loại dịch màu trắng sữa. Nếu tiếp xúc với chúng trong thời gian dài có thể khiến chúng ta bị trúng độc, đầu óc quay cuồng. Thậm chí nếu nặng có thể gây ra chứng giảm trí nhớ.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 7.

8. Hoa uất kim hương (hay còn gọi là hoa tulip)

Nhụy của loại hoa này có chứa chất một loại chất độc. Khi chúng ta tiếp xúc với nó lâu có thể gây ra chứng rụng tóc.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 8.

9. Hoa tử kinh

Phấn của loài hoa tử kinh khi tiếp xúc lâu ngày với con người có thể gây nên bệnh hen hoặc khiến cho người bệnh ho bị nặng thêm.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 9.

10. Cây anh thảo

Trong đêm, loại hoa này tỏa mùi thơm kích thích khứu giác, nếu hít thời gian lâu sẽ khiến người ngửi bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim, choáng, hoa mắt, bệnh nặng thêm. Nhưng loại hoa này cũng là một loại hoa thơm dáng đẹp và có tác dụng trừ muỗi thường thích hợp bài trí trong sân nhà và ban công.

10 loài hoa và cây cảnh có hại khi bạn để trong phòng ngủ - Ảnh 10.

Đặc biệt là nên đặt những cây hoa tươi ở đầu giường sẽ có hiệu quả khai vận cho gia chủ. Tuy nhiên cũng lưu ý khi chọn cây hoa nên lấy những màu sắc nhẹ nhàng làm chủ đạo, không nên chọn những loại hoa có màu và hương đậm để tránh sự ngột ngạt và dị ứng.

Trang trí cây xanh cần thể hiện được tác dụng và đặc điểm của phòng ngủ, đó là sự mềm mại, thoải mái, dễ chịu và yên tĩnh. Vì vậy, khi chọn cây đặt trong phòng ngủ bạn nên chọn những cây có thân lá dài, chọn những cây có nhiều lá làm chủ đạo.


Chia sẻ
Đọc thêm