1 ca tử vong, 17 người phải ghép gan khi dịch viêm gan ở trẻ em bùng phát tại nhiều quốc gia

Quỳnh Chi (CNN), Theo VTV
Chia sẻ

WHO cho biết, ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi đã được xác định trong một đợt bùng phát dịch viêm gan ở 11 quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận trong một thông cáo báo chí, trong số các trường hợp viêm gan cấp tính, ít nhất một trẻ em đã tử vong và 17 trẻ khác phải ghép gan.

WHO cho biết: "Vẫn chưa rõ liệu có sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh viêm gan hay sự gia tăng nhận thức về các trường hợp viêm gan xảy ra với tỷ lệ dự kiến nhưng không bị phát hiện hay không. Mặc dù adenovirus là một giả thuyết có thể về nguyên nhân gây bệnh, nhưng các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để tìm tác nhân gây bệnh".

Thông cáo cho biết, hội chứng lâm sàng "trong số các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính (viêm gan) với men gan tăng cao rõ rệt". Nhiều trường hợp báo cáo các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa "trước khi có biểu hiện viêm gan cấp tính nặng", cũng như tăng nồng độ men gan hoặc alanin aminotransaminase và vàng da.

Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (như virus viêm gan A, B, C, D và E) không được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào.

 - Ảnh 1.

(Ảnh: TheHealthSite.com)

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, cơ quan quan trọng có chức năng xử lý các chất dinh dưỡng, lọc máu và giúp chống lại nhiễm trùng. Khi gan bị viêm hoặc bị tổn thương, chức năng của nó có thể bị ảnh hưởng.

Thông thường, viêm gan là do virus gây ra, và adenovirus, một loại virus phổ biến lây lan từ người sang người, có thể gây ra nhiều loại bệnh từ nhẹ đến nặng hơn. Tuy nhiên, những loại virus này hiếm khi được báo cáo là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan nặng ở người khỏe mạnh.

WHO cho biết, cuộc điều tra nguyên nhân cần tập trung vào các yếu tố như "sự nhạy cảm gia tăng ở trẻ nhỏ sau khi mức độ lưu hành của adenovirus thấp hơn trong đại dịch COVID-19, khả năng xuất hiện của một loại adenovirus mới, cũng như SARS-CoV -2 đồng nhiễm".

Phần lớn các trường hợp (114 ca) đã được báo cáo ở Anh. Bên cạnh đó, có 13 trường hợp ở Tây Ban Nha, 12 ở Israel, 9 ở Mỹ và một số ít hơn các ca mắc được xác nhận ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ.

Chia sẻ
Đọc thêm