1 bộ phận “độc như thạch tín” của cá, ăn xong nhiều người hối hận

Mộc Miên,
Chia sẻ

Gần đây, Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) đã tiếp nhận điều trị 2 trường hợp suy thận, suy gan do ăn một bộ phận “cực độc” của cá.

Suy thận sau khi ăn 1 bộ phận "cực độc" của cá

Theo gia đình bệnh nhân chia sẻ, ông Ngô đã ngâm mật cá với rượu trắng theo hướng dẫn trên mạng và sử dụng để "bồi bổ". Ngay sau đó, ông Ngô bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu và chóng mặt. Thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng nên gia đình đã đưa ông Ngô đến Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán ngay trong đêm để cấp cứu.

Tại bệnh viện, ông Ngô được chẩn đoán suy thận cấp, suy gan và rối loạn đông máu do ngộ độc mật cá.

Do được cấp cứu kịp thời nên ông Ngô đã qua cơn nguy kịch và có tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước đó, vào đêm giao thừa, khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân 70 tuổi bị ngộ độc do ăn mật cá.

Được biết, bệnh nhân đã ăn mật cá vì tin vào bài thuốc dân gian cho rằng mật cá có thể chữa bệnh. Sau đó bệnh nhân bắt đầu bị nôn mửa và tiêu chảy và phải rửa ruột nhiều lần tại bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nhân không cải thiện nên đã được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân trực thuộc Đại học Vũ Hán để điều trị.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị suy gan cấp tính điển hình do ngộ độc mật cá . Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được xuất viện.

1 bộ phận “độc như thạch tín” của cá, ăn xong nhiều người hối hận - Ảnh 1.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân 70 tuổi ổn định sau một thời gian điều trị ngộ độc mật cá.

Theo bác sĩ điều trị, mật cá độc như thạch tín. Mật cá có chứa axit mật, axit xyanhydric, natri cyprinid sulfat tan trong nước, histamin và các chất độc khác. Khi vào cơ thể người, các chất này có thể gây tổn thương các cơ quan nội tạng, gây suy thận, suy gan và dẫn đến ngộ độc.

Bác sĩ nhận định các chất độc trong mật cá không bị phá hủy bởi nhiệt độ khi đun nóng hoặc ngâm rượu. Do đó, sử dụng mật cá được nấu chín hoặc mật cá ngâm rượu, đều có thể gây ngộ độc

Chuyên gia cho biết mặc dù không phải tất cả mật cá đều có độc, túi mật của các loại cá nước ngọt mà mọi người thường ăn như cá chép, cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá chép, cá trắm bạc,... đều có chứa độc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mọi người tuyệt đối không nên sử dụng mật cá.

Triệu chứng của ngộ độc mật cá

Ngộ độc túi mật cá thường tiến triển rất nhanh, các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra sau 30 phút - 6 tiếng sau khi ăn mật cá. Các triệu chứng của ngộ độc mật cá bao gồm:

- Các triệu chứng ở đường tiêu hóa: Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa thường là các triệu chứng xuất hiện đầu tiên, xảy ra trong khoảng 1 giờ sau khi ăn mật cá.

- Triệu chứng khác: Các triệu chứng như vàng da, vàng củng mạc, mệt mỏi, chán ăn, đau gan, đau lưng, thiểu niệu, vô niệu, phù mặt và phù chân tay có thể xuất hiện sau vài giờ kể từ khi ăn mật cá.

Khi tình trạng ngộ độc tiến triển nghiêm trọng, người bệnh có thể bị suy đa cơ quan như suy thận, suy gan, suy tim,... Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên và nghi ngờ bị ngộ độc mật cá, mọi người nên đến bệnh viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ