1/3 tổng lượng lương thực của thế giới bị lãng phí mỗi năm
Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, mỗi năm 1/3 tổng lượng lương thực của thế giới bị lãng phí, vứt bỏ, trong khi con số này đủ để cứu đói cho hàng trăm triệu người.
Trong bối cảnh đó, ứng xử như thế nào với thực phẩm thừa ngày càng trở thành mối quan tâm tại nhiều quốc gia. Nhiều ý tưởng hay, cách làm mới đang biến thực phẩm thừa giá trị trở lại.
Mc Donald, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh quen thuộc tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và nhiều nước trên thế giới, nơi đây còn đang cung cấp xăng cho nhiều phương tiện giao thông của mảnh đất này, nó đến từ chính nguồn dầu ăn thừa của các nhà hàng. Dầu ăn sau khi được chiên nấu sẽ được chở tới đây để xử lý. Thành phẩm là một thứ xăng sinh học có chất lượng tốt hơn nhiều xăng truyền thống.
Ông Karl Feilder - Công ty Neutral Fields, UAE cho biết: "Hiện xăng từ dầu ăn thừa đang được chúng tôi sử dụng cho các xe bus chở học sinh, xe tải. Toàn bộ đội xe của Mc Donald ở đây cũng đang sử dụng loại xăng mà chúng tôi cung cấp. Động cơ chạy bằng xăng từ dầu ăn tạo khí thải chỉ bằng một nửa so với xăng bình thường".
Thực phẩm thừa gây lãng phí, hủy hoại môi trường. Nhưng nếu biết cách, điểm cuối của thực phẩm thừa không hề là những bãi rác. Đó là điều khách sạn Ramada đã làm từ 8 năm nay. Một hệ thống xử lý thực phẩm thừa được lắp đặt, biến thực phẩm thừa thành phần phân bón hữu cơ chỉ trong 24 giờ.
Ông Mazen Khadour - Bếp trưởng Khách sạn Ramada, UAE chia sẻ: "Chúng tôi tính toán thấy rằng, mỗi ngày bếp của chúng tôi thải ra tới 600-1.000kg thực phẩm thừa, đó là lúc chúng tôi nhận ra mình không thể cứ để như vậy. Chúng tôi bắt đầu phân loại riêng thực phẩm thừa, tái sử dụng chúng. Nay cứ 100kg thực phẩm thừa, có thể tạo ra 10kg phân bón".
Thành quả nay là những khu vườn xanh tốt mọc ngay giữa cát sa mạc. Khu vườn từ thực phẩm thừa giờ đây lại cung cấp trở lại nhiều loại rau quả cho nhà hàng.
"Chúng ta vẫn sống trong một xã hội mà nhiều loại rau củ mình ăn lại được chăm bẵm bằng hóa chất. Vậy tại sao không tận dụng thực phẩm thừa, tạo ra phân bón tự nhiên một cách dễ dàng. Điều này sẽ rất có ích cho cộng đồng", ông John Arnold - Công ty GreenGood Eco-Tech nói.