18 triệu dân thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc bị cấm rời khỏi địa bàn

Thái Bình, Theo VTV

Trung Quốc vừa quyết định phong tỏa hai thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc giáp Thủ đô Bắc Kinh, tạm ngừng mọi tuyến giao thông và cấm hàng triệu người dân rời khỏi địa bàn.

Giới chức nước này đang nỗ lực khống chế đợt bùng phát dịch COVID-19 mới lớn nhất trong vòng 6 tháng qua.

Gần 18 triệu dân ở thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài, tỉnh Hà Bắc bị cấm và hạn chế tối đa đi ra khỏi địa phương. Cư dân tại 2 thành phố này bị quản lý tại chỗ theo kiểu khép kín, nội bất xuất - ngoại bất nhập giữa các khu dân cư trong thành phố, nhất là khu dân cư nguy dịch cao nhất thì càng khó ra khỏi khu dân cư. Còn theo quy định, người dân 2 thành phố này nói riêng và tỉnh Hà Bắc nói chung sẽ không được đi tới Bắc Kinh hay ra khỏi tỉnh này nếu không thực sự cần thiết.

Ngành chức năng tuyên bố kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào và việc đi lại của người dân. Hàng loạt tuyến đường cao tốc tới 2 thành phố này bị phong tỏa, kiểm soát. Các tuyến xe đường dài bị cấm tới 2 thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài. Phần lớn các chuyến bay tới Hà Bắc bị hủy.

Phần lớn ca mắc COVID-19 được phát hiện ở thành phố Thạch Gia Trang và thành phố Hình Đài. Hơn 7,5 triệu dân của 2 thành phố đã được xét nghiệm axit nucleic.

Cơ quan chức năng Hà Bắc đã kích hoạt cơ chế chống dịch kiểu thời chiến tại những nơi có ổ dịch. Người dân tại 4 thành phố ở Hà Bắc và 15 khu vực xung quanh thủ đô Bắc Kinh xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 72 giờ mới có thể vào Bắc Kinh.

Chia sẻ
Đọc thêm