1/3 các cặp vợ chồng Mỹ chọn 'ly hôn trên giường' để cứu vãn hôn nhân

Minh Nhật,
Chia sẻ

Đồng hồ báo thức buổi sáng không ngớt và tiếng ngáy to trong nhà có thể khiến hôn nhân rạn nứt. Ước tính 1/3 số cặp vợ chồng Mỹ chọn “ly hôn khi ngủ” để cứu vãn hôn nhân.

Một cuộc khảo sát gần đây của Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ (AASM) với hơn 2.000 người trưởng thành cho thấy các cặp vợ chồng đang sử dụng nút bịt tai, bịt mắt, tắt báo thức và lên giường sớm hơn hoặc muộn hơn để hỗ trợ lẫn nhau cùng đảm bảo có một giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, hơn 1/3 số người được hỏi đã bỏ qua tất cả những giải pháp tránh làm phiền đến nhau như trên. Thay vào đó, họ chọn đặt một bức tường ngăn cách.

Ngủ ở phòng riêng, còn được gọi là “ly hôn khi ngủ”, là một truyền thống lâu đời dành cho những cặp vợ chồng không hòa hợp về thói quen ngủ. Họ tìm cách ưu tiên cho việc đảm bảo giấc ngủ quý giá và quan trọng là ngăn chặn sự oán giận làm xấu đi mối quan hệ vợ chồng.

1/3 các cặp vợ chồng Mỹ chọn "ly hôn trên giường" để cứu vãn hôn nhân - Ảnh 1.

Ước tính 1/3 số cặp vợ chồng Mỹ chọn “ly hôn khi ngủ” để cứu vãn hôn nhân - Ảnh minh họa.

Tiến sĩ Seema Khosla, nhà nghiên cứu về phổi và là người phát ngôn của AASM, cho biết: “Chúng tôi biết rằng giấc ngủ kém có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và những người thiếu ngủ có nhiều khả năng tranh cãi với bạn đời của họ hơn”.

Khosla nói thêm: “Có được một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với cả sức khỏe và hạnh phúc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi một số cặp đôi chọn ngủ riêng vì sức khỏe tổng thể của họ".

Cuộc khảo sát của AASM đối với 2.005 người trưởng thành ở Mỹ cho thấy 43% thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y - sinh ra trong khoảng thời gian đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990) chọn cách "ly hôn trên giường", tiếp theo là 33% với những người thuộc thế hệ X (sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến năm 1980), 28% người thuộc thế hệ Z và 22% người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (nhóm tiếp sau thế hệ im lặng và ngay trước thế hệ X).

Khosla nói thêm: "Mặc dù thuật ngữ 'ly hôn khi ngủ' có vẻ khắc nghiệt, nhưng nó thực sự có nghĩa là mọi người đang ưu tiên giấc ngủ và chuyển đến một phòng riêng vào ban đêm khi cần thiết".

Có nên thử "ly hôn khi ngủ"?

Tiến sĩ Erin Flynn-Evans, chuyên gia tư vấn của AASM, gần đây đã nói với CBS News: “Có những lợi ích nhất định khi một số cặp vợ chồng chọn ngủ riêng. Các nghiên cứu chứng minh rằng khi một người ngủ cùng giường, người còn lại dễ bị rối loạn giấc ngủ. Điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến người ngủ cùng giường kia. 

Ví dụ, những người ngủ cùng giường có xu hướng thức dậy cùng lúc khi một người bị mất ngủ. Tương tự, khi những người chung giường nhưng giờ giấc khác nhau, người thì 'cú đêm', người kia lại quen dậy sớm, những sở thích về giấc ngủ khác nhau này có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của cả hai".

1/3 các cặp vợ chồng Mỹ chọn "ly hôn trên giường" để cứu vãn hôn nhân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

"Mặt khác, việc ngủ chung với bạn đời có thể giúp phát hiện các tình trạng mà bạn có thể không lường trước được", Flynn-Evans cho biết. Các bác sĩ lâm sàng về giấc ngủ thường phải nhờ đến báo cáo từ bạn cùng giường để giúp xác định tình trạng bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ.

"Ví dụ, một người có thể báo cáo rằng bạn cùng giường của họ ngáy to. Từ đó, giúp bác sĩ hiểu và tìm cách điều trị chứng ngưng thở khi ngủ", cô nói.

Tiến sĩ Daniel Shade, một chuyên gia về giấc ngủ của Allegheny Health Network, trước đây đã nói với kênh tin tức CBS Pittsburgh rằng: "Bạn thường ngáy khi ngủ và hay cựa quậy trên giường. Điều đó sẽ làm phiền đối tác của bạn. Hoặc bạn thức dậy lúc 4 giờ sáng để đi làm, phải đi vệ sinh nhiều lần trong một đêm. Nó có thể biến bạn thành kẻ gây rối". 

1/3 các cặp vợ chồng Mỹ chọn "ly hôn trên giường" để cứu vãn hôn nhân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ông lưu ý các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, như sở thích khác nhau về ánh sáng, nhiệt độ hoặc thậm chí cả việc sử dụng TV vào ban đêm. Nhưng, nếu không có vấn đề gì về giấc ngủ, Shade khẳng định: "Ngủ chung giường vẫn tốt hơn!".

Ông nói: “Khi ngủ chung giường với vợ/chồng, chúng ta giải phóng oxytocin và một số chất hóa học khác được gọi là 'hormone âu yếm', và những thứ mang lại cho chúng ta cảm giác dễ chịu, đưa chúng ta đến gần hơn với bạn đời".

Những ý kiến trái chiều

Khi nhà văn Marcella Hill muốn có một phòng ngủ riêng tách biệt với chồng, cô đã nghĩ rằng mình “đang ở bên bờ vực của một cuộc ly hôn, không sớm thì muộn” - cho đến khi cô nhận ra rằng biện pháp này có thể "chữa lành" như thế nào.

“Tôi không biết rằng có rất nhiều người ngoài kia chỉ hạnh phúc khi có phòng ngủ riêng và điều đó đang cứu vãn cuộc hôn nhân của họ và thậm chí còn làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn”, cô nói trong một video chia sẻ gần đây trên TikTok.

"Và điều đó giúp ích cho việc có thể rủ nhau đến 'nhà riêng' của mình chơi”, cô gợi ý.

1/3 các cặp vợ chồng Mỹ chọn "ly hôn trên giường" để cứu vãn hôn nhân - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Khái niệm "ly hôn khi ngủ" đang gây xôn xao trên ứng dụng TikTok, với hashtag thu hút hàng trăm nghìn lượt xem khi các ông chồng, bà vợ chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến của họ về cách sắp xếp chỗ ngủ độc đáo của riêng mình.

2 nhà sáng tạo nội dung Matt và Abby Howard, cùng điều hành tài khoản cặp đôi chung trên TikTok với hơn 5,1 triệu người theo dõi, đã không còn ngủ chung giường sau khi có con.

Abby giải thích trong một video TikTok thu hút hơn 15,8 triệu lượt xem rằng Matt đã được chỉ định "trực ca đêm".

Cô nói: “Tôi là một người ngủ khá sâu, không thể chợp mắt rồi lại dậy và tôi cực ghét chợp mắt”. Abby so sánh mình với chồng, người có thể chợp mắt bất kỳ lúc nào trong ngày.

“Lúc đầu tôi rất do dự chuyện ngủ riêng, nhưng có những lúc thứ duy nhất bạn cần là giấc ngủ ngon”, cô nói thêm.

Video này của Abby đã nhận về những ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Một số người cảnh báo việc bỏ ngủ chung (ly hôn trên giường) có thể là điềm báo trước cho một cuộc ly hôn thực sự.

“Tôi đã làm điều này tạm thời khi con gái tôi chào đời và kể từ đó chúng tôi không bao giờ ngủ chung phòng nữa. Chúng tôi đã quen với điều này và nó không phải là ý tưởng hay nhất”, một cư dân mạng đưa ra lời cảnh báo.

Ngoài ra, một số người kêu gọi hãy coi việc ngủ riêng là chuyện "hết sức bình thường". “Chúng ta thực sự cần phải bình thường hóa điều này. Không có gì sai khi vợ chồng ngủ ở các phòng khác nhau”, một người viết.

“Tại sao điều này không được bình thường hóa nhỉ? Nó rất thiết thực. Nếu mọi người cuối cùng chia tay sau khi đã ngủ riêng phòng thì nguyên nhân không phải do ngủ riêng”, một người khác đồng tình.

Chia sẻ