Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích

Minh Ngọc-Minh Huệ, Theo Trí Thức Trẻ

Theo báo cáo của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái, hiện tại, do lũ quét, lũ ống xảy ra trên diện rộng với cường độ mạnh, trên địa bàn tỉnh đã có 29 người thương vong.

Ngày 13/10, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc tại tỉnh Yên Bái để kiểm tra tình hình thiên tai và trực tiếp chỉ đạo khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh phía Tây, cũng như thăm hỏi, động viên các gia đình có thiệt hại về người và tài sản do mưa lũ. 

Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đang làm việc tại Yên Bái.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp đến hiện trường khu vực Cầu Thia, nơi xảy ra sự cố sập 2 nhịp cầu trưa ngày 11/10, kiểm tra thực địa tại khu vực cầu Nung; địa bàn tổ 2, phường Pú Trạng - thị xã Nghĩa Lộ nơi có 35 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do mưa lũ. 

Cũng trong chuyến làm việc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến tặng quà, thăm hỏi, động viên và chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân gia đình anh Hoàng Văn Quân ở Bản Thón, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn là gia đình có cả 4 người mất tích do lũ quét, hiện nay mới tìm được thi thể của anh Hoàng Văn Quân, còn vợ và 2 con trai vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. 

Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích - Ảnh 2.

Đoàn công tác Chính phủ động viên các lực lượng chức năng

Theo báo cáo của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư tỉnh uỷ tỉnh Yên Bái, hiện tại, do lũ quét, lũ ống xảy ra trên diện rộng với cường độ mạnh, trên địa bàn tỉnh đã có 29 người thương vong. 

Cụ thể theo báo cáo: 6 người chết, 16 người mất tích, 7 người bị thương, 73 nhà bị sập trôi hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà phải di dơi; giao thông nhiều nơi chia cắt, nhiều diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại, ước tính thiệt hại lên tới 500 tỉ đồng.

Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích - Ảnh 3.

Lũ lụt gây thiệt hại lớn đối với Yên Bái

Bí thư tỉnh ủy tỉnh Yên Bái đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, đánh giá thiệt hại và hỗ trợ giải pháp kỹ thuật xây dựng lại các công trình xây dựng, giao thông, thủy lợi bị hư hỏng; hỗ trợ cấp bách kinh phí từ nguồn dự phòng để khắc phục khẩn cấp 78 công trình giao thông, thủy lợi trọng yếu bị hư hỏng nặng với tổng kinh phí ước tính khoảng 400 tỷ đồng; đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của thiên tai, lũ quét, sạt lở đất. 

Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích - Ảnh 4.

Phó thủ tướng cùng đoàn công tác đến nhà dân bị thiệt hại

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chia sẻ những khó khăn, mất mát đối với tỉnh Yên Bái trong đợt mưa lũ vừa qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái nói riêng, nhân dân cả nước nói chung và các tổ chức cá nhân quyên góp, ủng hộ và tiến hành cứu trợ tiền, hàng hóa và các cơ sở vật chất khác để người dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai sớm ổn định cuộc sống. 

Về những nhiệm vụ cấp bách trong thời gian tới Phó Thủ tướng thống nhất với những nhiệm vụ mà tỉnh Yên Bái đặt ra, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới tình hình thời tiết, mưa lũ còn nhiều diễn biến khó lường do vậy các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần thực hiện nghiêm để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, hạn chế thiệt hại tiếp tục xảy ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai. 

Tiếp tục theo dõi tình hình để cảnh báo cho nhân dân, tổ chức di dời người dân ở vùng có nguy cơ cao, đặc điểm địa hình của Yên Bái có nhiều núi, khe suối cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở những điểm xung yếu, trong đó xác định rõ quan điểm ưu tiên số 1 là đảm bảo an toàn về người; tiếp tục rà soát và có giải pháp di dời khẩn cấp người dân có nguy cơ sạt lở đất; huy động các lực lượng quân đội, công an và các tổ chức chính trị để tìm kiếm những nạn nhân mất tích; tiếp tục kiểm soát, hướng dẫn hỗ trợ giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên các vùng có mưa lũ, sạt lở đất. 

Các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái cần tổ chức việc thăm hỏi, động viên và tổ chức chu đáo an táng theo phong tục địa phương; tổ chức cứu trợ, không để người dân sống trong cảnh "màn trời, chiếu đất", bị đói, rét, ốm đau, bệnh tật; các cơ sở y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường sau khi lũ rút... 

Yên Bái: Sau trận lũ gia đình 4 người mất tích, mới tìm được chồng, vợ con vẫn mất tích - Ảnh 5.

Các ban ngành đang nỗ nực khắc phục hậu quả

Liên quan tới trường hợp phóng viên Đinh Hữu Dư – phóng viên báo TTXVN nghi bị mất tích trong quá trình tác nghiệp mưa lũ tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái khi sập cầu Thia (cây cầu nối liền phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ với xã Phù Nham, huyện Văn Chấn) trưa 11/10, Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan TTXVN có đề nghị truy tặng, khen thưởng phóng viên Dư lên Chính phủ. Về phía UBND tỉnh Yên Bái cũng đã có bằng khen thưởng đối với phóng viên Đinh Hữu Dư.

Chia sẻ
Đọc thêm