Xuất hiện nhiều loại dầu ăn đóng cặn gây hại

,
Chia sẻ

Theo các chuyên gia, dầu ăn hay dầu chiên mỳ tôm có pha thêm loại dầu rẻ tiền có chứa axit béo no, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng.

Dầu ăn trong mỳ tôm, bim bim chứa axit béo no gây hại

Chị Trần Thanh Thủy (Thanh Xuân, Hà Nội) mua chai dầu ăn hiệu M.Z có hạn sử dụng đến tháng 4/2012. Tuy nhiên, dưới đáy chai có những vết váng cặn màu trắng như mỡ đông lại. Chị dùng tay lắc đều chai dầu nhưng những vết cặn đó vẫn không tan. Tuy nhiên, khi đổ dầu ra nấu trên chảo lửa nóng thì các cục cặn này tan ra nhanh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) về nguyên tắc dầu - mỡ có hai loại. Dầu có nguồn gốc từ thực vật, còn mỡ từ động vật. Ngày nay, mọi người chọn dầu ăn vì tiện lợi đồng thời vì muốn  đảm bảo sức khoẻ gia đình. Cụ thể như dầu ăn tốt sẽ hạn chế cholesterol giảm nguy cơ mỡ máu, mỡ gan, bệnh tim mạch...

Khi nhiệt độ xuống thấp, dầu tốt vẫn ở trạng thái lỏng còn mỡ có thể đông trắng. "Có sự phân biệt đó là do hợp chất hóa học của chúng thay đổi. Dầu vừng, oliu, hướng dương, đậu tương thành phần hóa học chủ yếu là axit béo không no hay còn gọi là axit đói. Axit béo không no có lợi cho sức khoẻ ở chỗ nó không tạo thành và chống cholesterol, dễ tiêu hóa, tránh mỡ máu...".
 

Dầu ăn hay dầu chiên mỳ tôm có pha thêm loại dầu rẻ tiền có chứa axit béo no có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng.

 

Do dầu tốt có giá thành cao nên một số cơ sở sản xuất dầu  ăn trong nước đã sử dụng các loại dầu rẻ  hơn như dầu cọ, dầu dừa chế vào để hạ giá thành. Đặc điểm của loại dầu này là có chứa các axit béo no. Axit béo no chỉ tan chảy khi ở nhiệt độ cao, gặp nhiệt độ thấp hoặc bình thường dễ bị đông đặc lại.

Cũng theo PGS.TS Thịnh, ngoài dầu  ăn dùng trong gia đình, mỳ tôm, bim bim hay các đồ  ăn nhanh cũng thường được sử dụng dầu có chứa axit béo no trong quá trình chiên. "Dầu thực vật tốt như dầu vừng, dầu lạc có độ nóng chảy thấp dễ bị hôi khét do oxy hóa trong quá trình bảo quản.

Cách nhận biết dầu ăn chứa axit béo no

Với nhiệt độ cơ thể là 37 độ C, loại dầu có axit béo no khi ăn vào sẽ bị đông đặc lại và bám vào thành ruột làm hệ tiêu hóa bị kém. Từ đó sinh ra các bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, mỡ bám thành mạch máu và làm tắc mạch máu dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu, xuất huyết não, đột quỵ...

ThS Nguyễn Chí Dũng, trưởng phòng Thực nghiệm (Trung tâm Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm Hà Nội) cho biết, có thể dễ dàng nhận biết dầu ăn có chứa axit béo no một cách đơn giản bởi dầu này có đặc điểm như mỡ bò và mỡ lợn.

Vào mùa đông dầu sẽ đóng váng phía dưới đáy chai. Mùa hè nắng nóng dầu có nhiệt độ nóng chảy cao sẽ tan ra, nhưng vào buổi tối nhiệt độ sẽ hạ xuống và dầu có thể đông lại, sáng mai chưa kịp tan ra. Khi lắc dầu sẽ vẫn lởn vởn.

PGS Nguyễn Duy Thịnh chỉ dẫn: Sau khi ăn xong cảm thấy bị dính cứng quanh miệng hay dội nước lạnh thấy mỡ ở bát đông lại thì đích thị là dầu ăn chứa axit béo no. Ngoài ra, chai dầu để ở nhiệt độ lạnh bị đóng cặn trắng phía dưới. Để thử, hãy đặt chai dầu vào ngăn mát, tầng cuối cùng của tủ lạnh, dầu tốt sẽ không có biểu hiện gì.
 
Theo Bee
Chia sẻ