Xu hướng đồ bếp an toàn: Chảo stainless steel chống dính tự thân lên ngôi
Ngoài thực phẩm không rõ nguồn gốc, đồ gia dụng không đảm bảo cũng có thể gây ra những hiểm họa bệnh tật cho người sử dụng, phụ nữ Việt đang ngày càng thận trọng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm nhà bếp. Vậy chảo chống dính tự thân có gì mà lại được chị em các group nội trợ săn đón đến vậy, cùng tìm hiểu nhé!
Mối nguy hại "vô hình" từ đồ nấu bếp
Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh (CDC), lớp chất chống dính trên các sản phẩm nồi chảo được sử dụng phổ biến có thành phần PFOA, có thể giải phóng nhiều chất độc ở nhiệt độ cao (khoảng 200 độ C), được chứng minh là liên quan đến các bệnh ung thư tìm thấy ở người. Mặc dù đã được chính thức cấm, tuy nhiên, chất này vẫn còn tồn tại trong nhiều loại chảo chống dính trôi nổi trên thị trường. Chưa kể, khi sử dụng muỗng, thìa, xẻng inox để nấu nướng, dần dần lớp chống dính sẽ bị bong ra và lẫn vào thực phẩm, mắt thường khó có thể thấy được, gây độc tố từ từ cho cơ thể.
Chảo xước, lớp chống dính bị bong ra, lẫn vào thực phẩm, mắt thường khó có thể thấy được
Xu hướng đồ gia dụng vì sức khỏe lên ngôi
Chính vì những thống kê, dẫn chứng kể trên, tại một số nước phát triển như Hàn Quốc, Châu Âu, Mỹ... các bà nội trợ đã bắt đầu chuyển sang dùng nồi, chảo chống dính tự thân bằng chất liệu stainless steel. Các hội nhóm healthy trong và ngoài nước đang "sốt xình xịch" những chiếc chảo chất liệu stainless steel sáng bóng, chống xước, chế biến đủ món không lo hỏng chảo hay phải thay mới định kỳ.
Những chiếc chảo chất liệu stainless steel sáng bóng, chống xước, không phải thay mới định kỳ.
Vậy giữa vô số các loại chảo chống dính stainless steel trên thị trường, chọn sao cho đúng?
Với dòng sản phẩm mới như chảo chống dính tự thân stainless steel, người dùng nên chú ý lựa chọn theo những tiêu chí dưới đây để có được sản phẩm đồ bếp chất lượng, an toàn cho gia đình và phù hợp với nhu cầu bản thân:
Chất lượng vật liệu
Stainless steel là chất liệu tuyệt đối an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, không chứa tạp chất, không oxi hóa, không phản ứng với thực phẩm, kể cả với các thực phẩm có vị chua. Stainless steel có nhiều loại khác nhau. Hai loại phổ biến nhất đủ an toàn để sản xuất dụng cụ nấu nướng và chứa thức ăn là Stainless steel 18/10 và 18/8. Trong đó, stainless steel 18/10 là chất liệu cao cấp hơn, có hàm lượng niken cao hơn 18/8 là 2%. Nhờ vậy, stainless steel 18/10 có độ bền cao hơn, khó bị cong vênh và hao mòn. Điều này không chỉ giúp chảo bền hơn mà còn an toàn với lò nướng - một lý do quan trọng khiến chảo stainless steel 18/10 thường được tìm thấy trong bếp các nhà hàng cao cấp.
Chất liệu stainless steel
Tay cầm của chảo
Một chi tiết nhỏ ít người để ý nhưng lại ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm nấu bếp của người dùng là phần tay cầm. Chảo stainless steel phải có tay cầm chắc chắn, thoải mái, cùng thiết kế thông minh, với chất liệu chống nóng đặc biệt, tốt nhất là tay cầm được đúc nguyên khối. Điều này đảm bảo ngay cả khi sử dụng liên tục, người dùng cũng có thể thoải mái cầm tay vào cán mà không lo lắng về nguy cơ bị bỏng.
Tay cầm sử dụng chất liệu chống nóng đặc biệt
Sự tiện lợi
Người dùng nên chọn các loại nồi, chảo tương thích với mọi loại bếp và sử dụng được trong máy rửa bát. Điều này không chỉ thể hiện sự tiện ích, chất lượng của sản phẩm mà còn nói lên sự chỉn chu, đặt nhu cầu khách hàng lên hàng đầu của thương hiệu.
Thiết kế
Sự đa dạng về kích cỡ, thiết kế cũng là một tiêu chí cần thiết để chọn đồ gia dụng. Vì tùy theo nhu cầu mà người dùng có thể chọn kích cỡ chảo khác nhau. Về thiết kế, lựa chọn lòng chảo sâu hoặc nông sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu nấu nướng. Các loại chảo có thành cao hơn sẽ phù hợp với bếp Á, xào nấu nhiều, trong khi đó, các loại chảo có thành nông hơn sẽ phù hợp với các món ăn Âu đơn giản. Thương hiệu có đa dạng về thiết kế và kích thước sẽ giúp người dùng dễ dàng lựa chọn chiếc chảo hợp ý mình.
Lòng chảo dạng tổ ong là một thiết kế vượt trội giúp giảm thiểu lượng dầu mỡ dính vào thực phẩm, đặc biệt phù hợp cho người dùng quan tâm đến sức khỏe cũng như người lớn tuổi và trẻ con trong nhà. Cấu trúc này cũng khiến khả năng chống dính tự thân của chảo vượt trội hơn.
Cấu trúc lòng chảo được thiết kế dạng tổ ong
Bảo hành
Khi lựa chọn sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng, chắc chắn người dùng sẽ được đảm bảo về mặt chất lượng và có chế độ bảo hành, hậu mãi xứng đáng. Thời gian bảo hành càng dài càng thể hiện sự tự tin về chất lượng sản phẩm của hãng.
Thương hiệu uy tín của chảo chống dính tự thân stainless steel thường có nguồn gốc từ các nước phát triển như Âu Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc… Một số thương hiệu được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng ngày nay là Fissler đến từ Đức (Giá khoảng 2.xxx.000 - 4.xxx.000đ), Zwilling đến từ Đức (Giá khoảng 2.xxx.000 - 5.xxx.000đ), TChef đến từ Mỹ (Giá khoảng 4.xxx.000 - 6.xxx.000đ) và Casani đến từ Italy (Giá khoảng 7xx.000 - 9xx.000đ) hiện đang có mức giá hợp lý nhất.
Chảo chống dính tự thân Casani IH Stainless Steel
Với những thông tin kể trên, hy vọng các nhà nội trợ thông thái đã có thể "bỏ túi" cho mình những bí kíp cần thiết để có những lựa chọn thông minh, mang đến những bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình!