Xót xa hình ảnh cô gái tật nguyền sống trong chuồng lợn giữa những ngày giá rét

Hoàng Hải, Theo Trí Thức Trẻ

Hình ảnh cô gái tật nguyền sống trong chuồng lợn cũ nát những ngày mưa rét sau khi đăng tải trên mạng xã hội facebook đã khiến nhiều người xót xa.

Xót xa hình ảnh cô gái tật nguyền sống trong chuồng lợn giữa những ngày giá rét - Ảnh 1.

Chiếc chuồng lợn cũ L sinh sống tạm trong những ngày giá rét vừa qua.

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội facebook đăng tải hình ảnh một cô gái sống trong chuồng lợn ở xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái gây xôn xao dư luận.

Theo nội dung được đăng tải, cô gái sống trong chuồng lợn là Bàn thị L (SN 2000, trú tại thôn Nậm Mười, xã Nậm Mười, huyện Văn Chấn).

Gia đình L có hoàn cảnh hết sức khó khăn khi mẹ mất sớm, bản thân thì bị tật nguyền từ nhỏ.

Từ khi mẹ mất, L ở với bà nội và bố. Bà nội là người vẫn thường chăm sóc L trong những lúc khó khăn, vất vả trước đây. Bà nội L sau đó qua đời do tuổi cao sức yếu, bố thì đầu óc không được khôn ngoan như người khác lại hay uống rượu và đi tối ngày.

"Bỏ mặc em trong cái chuồng lợn cũ quây vội. Mọi sinh hoạt ăn uống vệ sinh của em vỏn vẹn trong cái khung chuồng lợn đó.

Mái lợp đã mục cũ, cứ có cơn mưa là nhà chuồng lợn lại dột, nước ướt, chăn màn, quần áo, giường chiếu chẳng có đủ 1 món cho tử tế.

Thỉnh thoảng hàng xóm cho ăn gì em ăn đấy, là con gái lại không được vệ sinh cá nhân chu đáo... Ai thay quần cho thì em sạch, không thì sống chung với bẩn vậy thôi...", dòng chia sẻ trên mạng xã hội facebook những ngày mưa rét vừa qua khiến nhiều người đọc xót xa.

Xót xa hình ảnh cô gái tật nguyền sống trong chuồng lợn giữa những ngày giá rét - Ảnh 2.

Chiếc chuồng lợn cũ L ở tạm khi gia đình sửa lại nhà.

Chiều 3/1, trao đổi với PV, ông Bàn Kim Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Mười xác nhận trường hợp em Bàn Thị L phải sống trong chuồng lợn thời gian vừa qua.

Theo ông Thắng, ở địa phương gia đình L có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khi mẹ mất sớm, bố không được minh mẫn như những người khác. Sau khi mẹ L mất, bố L không đi thêm bước nữa mà ở vậy với các con.

Trước L cũng có anh, chị nhưng do hoàn cảnh quá nghèo nên 2 người anh trai của cô gái này phải đi làm kinh tế ở xa.

Do bản thân bố và các anh, em trong nhà không được nhanh nhẹn như những người khác nên việc tính toán làm ăn cũng gặp khó khăn.

Ông Thắng cho hay, việc L phải sống trong chuồng lợn là trong thời gian vừa qua gia đình có sửa lại nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng mà cả gia đình vẫn đang sinh sống bấy lâu nay.

Do nhà không có thêm chỗ sinh hoạt nên đã sửa lại chiếc chuồng lợn cũ không còn nuôi lợn nữa đưa L xuống đây ở tạm một thời gian.

Ở địa phương, L bị tật nguyền từ nhỏ và hàng tháng được hưởng chính xách xã hội của Nhà nước. Ông bà bên nội của cô gái này đều đã mất được một thời gian.

Ông Bàn Kim Thanh - Trưởng thôn Nậm Mười cho biết, gia đình L ở địa phương nằm trong diện hộ nghèo và được thôn, xã hết sức tạo điều kiện trong cuộc sống.

"Cách đây khoảng 1 tuần, gia đình ông Bàn Văn Đ (bố em L - PV) sửa lại nhà cũ, tôn thêm móng nhà cho bằng mặt đường.

Sau đó, gia đình đã đưa em L ra ở tạm tại chuồng lợn cũ không còn nuôi lợn. Đến nay, gia đình đã làm xong lán tạm và đưa con gái lên đây sinh sống...", ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay, cách đây mấy hôm ông có nói chuyện với gia đình ông Đ về việc ai sẽ là người chăm nuôi em L thì gia đình nói có anh và em trong gia đình nhận chăm sóc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm