Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống

Hai đứa trẻ đầu trần, tay chân lấm đất, mải mê bên những đống đất đá và xi măng bụi bặm tại bãi sản xuất gạch. Đã gần 2 tháng nay kể từ ngày nghỉ hè, hai đứa trẻ mồ côi cha không có ai trông coi nên hàng ngày phải theo mẹ đi phu gạch.

Tuổi thơ bất hạnh

Nguyễn Đình Khoa (5 tuổi) và đứa em trai là Nguyễn Đình Nam (3 tuổi, ngụ khối 9, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) dáng người nhỏ thó, da rám nắng, đầu trần, chân tay lấm đầy đất cát, xi măng hồn nhiên chạy nhảy quanh bãi làm gạch (táp lô) nằm sát trên đường quốc lộ. Cách nơi hai đứa trẻ chơi khoảng dăm bước chân, chị Nguyễn Thị Thơ (34 tuổi, mẹ của hai đứa trẻ) đang cặm cụi bên máy làm gạch, để mặc mồ hôi thấm đẫm vạt áo. Bất chợt nhìn lên không thấy con đâu, người mẹ hốt hoảng, quẳng chiếc xẻng đang cầm trên tay xuống đất, cuống cuồng chạy đi tìm con. Vừa chạy, người mẹ vừa lớn tiếng gọi. Giọng chị lạc dần vì mệt mỏi, lo sợ.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 1.

Không ai chăm sóc, Khoa và Nam hàng ngày phải đi phu gạch cùng mẹ.

Nhiều đồng nghiệp thấy vậy cũng tản ra xung quanh tìm kiếm. Họ thở phào nhẹ nhõm khi thấy hai đứa trẻ chơi trốn tìm ở phía sau. Ôm hai con vào lòng, chị Thơ vừa khóc vừa mắng con vì làm mẹ lo lắng.

"Tôi chỉ sợ chúng mãi chơi quên lời mẹ dặn lại chạy ra ngoài đường quốc lộ hoặc chui vào máy làm gạch thì hối hận không kịp. Biết mang con đi làm cùng thế này tội cho con nhưng cực chẳng đã tôi mới phải như vậy. Chồng mất, bà nội cũng qua đời, ông nội thì đau yếu, gia đình ngoại ở xa, tôi chẳng biết gửi con cho ai để đi làm cả. Nếu ở nhà trông con thì mẹ con tôi biết lấy gì mà ăn", chị Thơ phân trần.

Hơn 2 năm trước, anh Nguyễn Đình Hoàng (chồng chị Thơ) đi phụ hồ tại một đập lớn ở Đà Nẵng thì bị đuối nước.

"Chồng tôi qua đời khi đứa lớn mới hơn 2 tuổi, đứa nhỏ mới 9 tháng. Chúng chưa đủ lớn để kịp nhớ được mặt cha", chị Thơ khóc nghẹn.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 2.

Nam mồ côi cha khi vừa 9 tháng tuổi, anh trai mới hơn 2 tuổi.

31 tuổi chị Thơ thành góa phụ, một nách hai đứa con thơ. Kinh tế phụ thuộc vào 2 sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, chị Thơ gửi con sang nhà mẹ chồng cách 3km để đi phu gạch. Nhưng rồi, chồng mất vừa được một năm thì mẹ chồng cũng qua đời. Bố chồng đau yếu thường xuyên. Đằng ngoại ở xa cũng khó khăn vất vả, chị Thơ chấp nhận một mình chèo chống.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 3.

Chị Thơ (áo xanh) vừa phu gạch vừa trông chừng hai đứa con.

Nước mắt người góa phụ

Hàng ngày, sau khi đưa đứa con lớn đi học tại trường mầm non, chị Thơ lại gửi đứa út nhờ hàng xóm xung quanh trông chừng để đi phu gạch. Hai tháng nay nghỉ hè, cả hai đứa con phải ở nhà, không gửi được ai, chị đành đưa chúng đi theo để vừa làm việc, vừa trông chừng.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 4.

Chị Thơ vừa đi phụ gạch vừa trông chừng 2 đứa con,

Thương hoàn cảnh mẹ góa con côi, chủ xưởng gạch tạo điều kiện để chị vừa làm việc vừa chăm con với mức tiền công 110 nghìn đồng/ ngày. Chị cố gắng ăn uống chi tiêu một cách tằn tiện để tiết kiệm. Thế nhưng những đồng tiền tích góp được cũng lần lượt đội nón ra đi sau những lần đưa con nằm viện.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 5.

Bàn thờ người chồng xấu số

"Nhìn hoàn cảnh ba mẹ con cô Thơ xót xa lắm. Chồng thì mất sớm, con cái thơ dại. Căn nhà của ông bà nội cho ở riêng thì như cái đáy chảo. Chỉ cần một trận mưa lớn, nước từ tứ phía đổ về khiến nhà cô ấy ngập lên tận nóc. 3 mẹ con phải đi chỗ khác nương nhờ. Nương vườn cũng vì vậy mà mùa mưa phải bỏ hoang, chăn nuôi không được.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 6.

Hoàn cảnh của mẹ con chị Thơ thuộc hộ nghèo trong xã.

Nhìn hai đứa con tội nghiệp lắm. Chúng nhỏ xíu, ốm đau suốt lại thiếu tình thương yêu chăm sóc của cha, hàng ngày phải theo mẹ đi làm vì không có ai trông nom cả. Chỗ làm thì bụi bặm, nguy hiểm", bà Nguyễn Thị Ngân (hàng xóm chị Thơ) chia sẻ.

Xót cảnh hai đứa trẻ mồ côi cha hàng ngày theo mẹ đi phu gạch kiếm sống - Ảnh 7.

Căn nhà thường xuyên ngập lụt của mẹ con chị Thơ.

Hỏi bé Khoa bố đâu, đứa trẻ cười hồn nhiên chỉ tay lên bàn thờ, nơi treo di ảnh người cha xấu số. Chúng còn quá nhỏ để thấu hiểu nỗi đau không còn cha trên cõi đời.

"Vất vả mấy tôi cũng ráng vượt qua, không nề hà, than thở. Chỉ mong ông trời cho tôi sức khỏe để tiếp tục chèo chống nuôi con. Mong hai đứa con bớt ốm đau bệnh tật. Cứ như thế này tôi sợ không lo nổi cho con cái học hành", chị Thơ thở dài trong tiếng nấc nghẹn.

Hoàn cảnh của mẹ con chị Thơ đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của độc giả xa gần.

Mọi đóng góp hảo tâm cho mẹ con chị Thơ xin vui lòng gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Thơ, khối 9, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. ĐT: 01693823897, hoặc STK của chị Thơ: 51510000325680, ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn.


Chia sẻ
Đọc thêm