Xôn xao tin đồn ăn cánh gà có nguy cơ u nhọt, ung thư
Thông tin ăn cánh gà, nhất là với phụ nữ sẽ dễ bị u nang trong dạ con, u vú… vì ở cánh gà chứa một lượng lớn hormone tăng trưởng khiến nhiều người rất hoang mang...
Thông tin dịch lại từ báo nước ngoài này đã khiến người dân rất hoang mang.
Hormone tập trung nhiều nhất ở... cánh gà?
Trước lo lắng của nhiều người dân, liệu Việt Nam có tồn tại các thuốc hormone dạng tiêm để kích thích sự tăng trưởng của gà, TS Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, tại VN quy trình trong chăn nuôi gà, không tiêm các hormone tăng trưởng nói chung và steroid nói riêng.
Tuy nhiên, ông Giao cũng thừa nhận, hiện nay nguồn thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm kích thích tăng trưởng không kiểm soát được, do đó người dân nên mua thực phẩm ở những nơi tin cậy, có sự kiểm soát của thú y.
Thực phẩm ô nhiễm đều gây hại cho sức khoẻ
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ung thư Việt Nam, về nguyên tắc, thực phẩm nếu bị ô nhiễm bất kỳ thuốc, hoá chất nào, trong đó có thuốc trừ sâu, hoá chất bảo vệ thực vật, các hormone, thuốc tăng trưởng khác đều ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người.
Sử dụng nhiều thịt gà, vịt, lợn… được nuôi bằng các hormone tăng trưởng hay chất kích thích đều gây hại cho sức khoẻ con người. Vì trong cơ chế gây bệnh ung thư, có nguyên nhân là do hoá chất, trong đó, hormone cũng là hoá chất. Hormone (steroid) vốn là gốc sinh ra các nội tiết tố kích thích phát triển như nội tiết tố tuyến thượng thận, nội tiết tố sinh dục) nó sẽ có nguy cơ làm phát triển một số bệnh ung thư hoặc khối u. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng tới một vài bộ phận đích của cơ thể như dạ con, tuyến vú vì đây là những bộ phận chịu tác động nhiều nhất của hormone.
Ngoài ảnh hưởng của hóc môn tăng trưởng khi ăn thịt động vật, các chất tồn dư độc hại trong thịt, trứng sữa như hormone, thuốc kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, độc tố vi sinh, nấm mốc, kim loại nặng và hoá chất khác… cũng có thể âm thầm ảnh hưởng cho sức khoẻ, trong đó có nguy cơ bệnh ung thư.